Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:05 | 04/04/2020 GMT+7

Việt Nam và Nga ứng dụng công nghệ plasma lạnh ngăn chặn COVID-19

aa
Nhóm các nhà khoa học Việt Nam và Nga đã nghiên cứu ra ứng dụng công nghệ plasma lạnh nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19.
viet nam va nga ung dung cong nghe plasma lanh ngan chan covid 19 Bộ VHTT-DL vận động người dân lùi thời gian tổ chức đám cưới để phòng, chống Covid- 19
viet nam va nga ung dung cong nghe plasma lanh ngan chan covid 19 Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm
viet nam va nga ung dung cong nghe plasma lanh ngan chan covid 19

Ông Nguyễn Quốc Sỹ đang hướng dẫn sử dụng công nghệ Plasma lạnh tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: Báo Đảng cộng sản Việt Nam)

Mới đây, nhóm các nhà khoa học Việt Nam thuộc Viện Công nghệ VinIT (VinIT Institute of Technology) và các nhà khoa học Nga thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo tiết lộ những nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh, bảo đảm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Giáo sư-Tiến sĩ Khoa học (GS-TSKH) ngành Vật lý và Công nghệ Plasma, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT Nguyễn Quốc Sỹ cho biết trên báo Nhân Dân: “Công nghệ này là cách tiếp cận mới của thế giới trong việc khử khuẩn bề mặt và diệt virus bằng khí ion lấy từ các nguồn plasma lạnh”.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ cho biết đã cùng các nhà khoa học tại Viện VinIT thí nghiệm thành công và tạo ra nguyên mẫu sản phẩm công nghiệp, đó là Hệ thống buồng khử khuẩn công nghệ plasma. Đây là sản phẩm quan trọng và đầu tiên ứng dụng công nghệ plasma lạnh nhằm chống lây nhiễm chéo, diệt virus trên bề mặt và trong không khí. Hệ thống có các cơ chế khử khuẩn plasma tiên tiến, không phóng xạ, không hóa chất, không độc hại cho con người và môi trường. Đầu phát plasma lạnh từ các nguồn cao thế, cao tần cung cấp đa dạng nguồn các hạt điện tích và khí ion hoạt tính cao như OH–, O–, O2–, các nguyên tử và phân tử kích hoạt O, O* (kích hoạt), O2, O2*, O3, O3*, NOx có khả năng diệt khuẩn. Hệ thống buồng khử khuẩn plasma có thể ứng dụng rộng rãi cho khử khuẩn bề mặt trên người, trang thiết bị, chống lây nhiễm chéo cho các bệnh viện, khu cách ly, cửa khẩu, biên giới và các nơi tụ tập đông người…

Trên cổng thông tin chính thức của Trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow (MPEI), nơi ông Nguyễn Quốc Sỹ từng là Trưởng khoa Năng lượng Plasma và là Trưởng Phòng Thí nghiệm Plasma của trường đã đăng tải thành công nói trên của Viện VinIT.

Trong khi đó, trang tin “vn.Sputniknews.com”, ngày 2-4 cũng cho biết các nhà khoa học Nga thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo, cũng đã tạo ra một thiết bị xử lý nước bằng công nghệ plasma lạnh, cho phép tiêu diệt các vật thể sinh học nhỏ như nấm, vi khuẩn và virus. Các mầm bệnh đều bị tiêu diệt sau khi tiếp xúc với nước đã qua xử lý nêu trên, có tên gọi Magnaril, chứa các loại oxy phản ứng và axit hypochlorous. Nước Magnaril có thể được sử dụng để xử lý khẩu trang y tế và các bề mặt khác nhau, cũng như có thể phun diệt khuẩn trong không khí. Các nhà khoa học Nga khẳng định “khác với các dung dịch cồn và thuốc tẩy, nước Magnaril an toàn tuyệt đối cho con người và không có mùi. Hơn thế, nước Magnaril có thể tiêu diệt virus corona chủng mới”.

Theo thông tin trên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, công nghệ plasma lạnh ứng dụng trong điều trị vết thương hở đã được áp dụng tại một số quốc gia: Đức, Israel, Nga, Việt Nam… nhưng để ứng dụng khử khuẩn trên bề mặt rộng, nhất là trong điều kiện nhiệt độ và không khí bình thường lại là một bước tiến mới, được các nhà khoa học của Viêt Nam và Liên xô thử nghiệm thành công. Đây là hệ thống thử nghiệm khử khuẩn bề mặt, được các nhà khoa học mô hình hóa cho hệ thống khử khuẩn cho người và các trang thiết bị. Hệ thống thử nghiệm này có buồng khử khuẩn, trong đó có đầu plasma lạnh có nhiệm vụ cung cấp 1 lượng ion lớn để diệt virus, khử khuẩn bề mặt cho các thí nghiệm.

Trên cơ sở thực nghiệm đã chứng minh rằng trang thiết bị sử dụng plasma lạnh có thể khử khuẩn trên diện rộng, trên người và có thể ứng dụng để diệt corona virus, mối hiểm họa lớn cho nhân loại, mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội. Các nhà khoa học đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm thành công, kết quả rất tốt và sẵn sàng đưa ứng dụng phục vụ xã hội.

viet nam va nga ung dung cong nghe plasma lanh ngan chan covid 19 Có thêm 5 ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh

Thêm 5 ca nhiễm COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, trong đó có 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, ...

viet nam va nga ung dung cong nghe plasma lanh ngan chan covid 19 Hà Nội công bố mức xử phạt với 13 hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt lên tới 20 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự.

viet nam va nga ung dung cong nghe plasma lanh ngan chan covid 19 Thủ đô Moskva cảnh báo trẻ em là nguồn "lây nhiễm mạnh" COVID-19

Chính quyền thủ đô Moskva, Nga cho biết trẻ em nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang truyền bệnh ở thành phố này.

Minh Tuệ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chiều 1/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhân dịp đồng chí thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban liên nghị viện Việt Nam - Cuba.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.
Đại hội Đảng bộ Cần Thơ là “sự khởi đầu đầy kỳ vọng của tư duy lãnh đạo mới”

Đại hội Đảng bộ Cần Thơ là “sự khởi đầu đầy kỳ vọng của tư duy lãnh đạo mới”

Ngày 27/9, phát biểu chỉ đạo tại phiên làm việc chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng Đại hội Đảng bộ thành phố lần này là “sự khởi đầu đầy kỳ vọng của tư duy lãnh đạo mới, mô hình quản trị mới và ý chí quyết tâm mới, khát vọng phát triển mới” của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Cần Thơ.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động