Việt Nam và Mexico tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật
| Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 7-11/6, chiều 7/6 tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Trưởng Ban Vũ Hoài Bắc dẫn đầu đã có cuộc Hội đàm với Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước do ông Chanpheng Sutthivong, Phó Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng Đoàn. |
| Mới đây, tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải chào xã giao, Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. |
Tại buổi tiếp, Đại sứ Alejandro Negrin Munoz bày tỏ ấn tượng và yêu thích nền văn hóa đa sắc màu của Việt Nam, Mexico cũng là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, trong thời gian tới hợp tác xúc tiến quảng bá văn hóa là ưu tiên trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Mexico. Đại sứ mong muốn hai bên có thêm những hoạt động quảng bá văn hóa, nghệ thuật để nhân dân hai nước hiểu hơn về văn hoá của nhau.
![]() |
| Quang cảnh buổi làm việc. |
Chia sẻ một số kế hoạch nhằm đưa văn hoá Mexico đến gần hơn với người dân Việt Nam trong năm 2022, trong đó đáng chú ý có: Triển lãm tranh đương đại của họa sỹ Diego Rodarte tại Hà Nội và một số thành phố lớn; Triển lãm những hình ảnh cổ xưa của người Aztec, còn được gọi là codexes, trong cuốn Codex Boturini o Tira de la Peregrinacion có lịch sử từ 600 năm trước về sự ra đời của Mexico… Đại sứ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ, hỗ trợ tổ chức hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.
Về phần mình, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ tin tưởng với bề dày kinh nghiệm trong ngành ngoại giao và sự hiểu biết cũng như tình yêu đối với văn hóa, nghệ thuật, Đại sứ Alejandro Negrin Munoz sẽ là cầu nối đặc biệt trong việc kết nối, quảng bá văn hóa hai nước.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch và nhu cầu hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước rất lớn, đòi hỏi hai bên cần chủ động tăng cường hợp tác tương xứng với tiềm năng phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề xuất thúc đẩy giao lưu thông qua trao đổi đoàn nghệ thuật, biểu diễn, giao lưu ở mỗi nước; Các tuần văn hoá, tuần phim nên được tổ chức thường xuyên hơn, kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến để phù hợp với tình hình hiện tại.
![]() |
| Đại sứ Alejandro Negrin Munoz bày tỏ ấn tượng và yêu thích nền văn hóa đa sắc màu của Việt Nam. |
Trao đổi cơ hội hợp tác lĩnh vực điện ảnh, Mexico là quốc gia có nền điện ảnh phát triển, là bối cảnh quay phim của nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới, Thứ trưởng mong muốn Bạn chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển nền công nghiệp điện ảnh nói chung và những chính sách cụ thể nhằm thu hút hiệu quả các đoàn làm phim quốc tế của Mexico nói riêng. Đại sứ cũng nêu khả năng thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh, thành phố qua việc tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những chính sách hiệu quả trong phát triển, quảng bá, thu hút khách du lịch.
Thứ trưởng bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Đại sứ, cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hỗ trợ tối đa để các hoạt động được tổ chức thành công, góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Mexico đến gần hơn với người dân Việt Nam.
| “Tiên phong đột phá” cung cấp những bài học kinh nghiệm cùng các giải pháp xanh để phát triển bền vững của các doanh nghiệp Thụy Điển. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Điển về lĩnh vực phát triển bền vững. |
| Chiều ngày 2/6/2022, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung đã hội kiến Thường vụ Khu ủy Quảng Tây, Bí thư Thành ủy Nam Ninh Nông Sinh Văn, trao đổi sâu rộng về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Nam Ninh với các địa phương Việt Nam thời gian tới. Cùng dự có Thị trưởng TP Nam Ninh Liêu Lập Dũng và lãnh đạo các sở, ban ngành chủ yếu của TP Nam Ninh. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







