Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:55 | 27/03/2017 GMT+7

Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm tham mưu, phục vụ Chính phủ

aa
Sáng 27/3, tại Luang Prabang (CHDCND Lào), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đồng chủ trì hội thảo lần thứ 4 về công tác tham mưu, phục vụ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giữa hai Văn phòng.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đồng chủ trì hội thảo

Đây là hoạt động tiếp tục triển khai kết quả Biên bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác giữa hai Văn phòng Chính phủ (VPCP) hai nước giai đoạn 2016-2017.

Hơn 80 đại biểu là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị của hai Văn phòng tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh hội thảo có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức trong không khí tưng bừng hai nước đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt hơn nữa là ngay trước thềm Tết cổ truyền Bunpimay của đất nước Lào.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tổ chức các hoạt động chung của Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính Nhà nước từ Trung ương tới địa phương, bảo đảm thống nhất, thông suốt, liên tục của nền hành chính quốc gia, kiểm soát thủ tục hành chính, bảo đảm thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cung cấp thông tin cho công chúng, bảo đảm các điều kiện vật chất, kỹ thuật, hậu cần cho hoạt động của Chính phủ.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, trước mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đặt ra là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động quyết liệt phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân doanh nghiệp làm thước đo kết quả hoạt động của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có những đổi mới toàn diện, bằng nhiều giải pháp thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Hai trong số những kết quả đổi mới là việc Văn phòng Chính phủ đã tham mưu cho Thủ tướng thành lập Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đứng đầu để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và việc triển khai việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ.

“Các công tác này đều đạt một số kết quả tích cực trong thời gian qua, được dư luận ủng hộ và đánh giá cao. Chúng tôi vui mừng được chia sẻ kinh nghiệm quý báu này với các đồng chí trong buổi hội thảo ngày hôm nay, đồng thời cũng mong muốn lắng nghe kinh nghiệm của các đồng chí để nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng bày tỏ.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị các đại biểu của hai bên tham dự hội thảo phát huy tinh thần học tập lẫn nhau, trao đổi ý kiến một cách cởi mở, thẳng thắn để có thêm kinh nghiệm làm tốt hơn các nhiệm vụ của mình.

Về phần mình, trong phát biểu khai mạc hội thảo, một lần nữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và các thành viên của đoàn thăm làm việc tại Lào; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Văn phòng Chính phủ Việt Nam với Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào trong thời gian qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp; phối hợp, hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực hoạt động của hai Văn phòng.

“Với tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, cởi mở, tôi hy vọng tại hội thảo hôm nay, hai bên sẽ trao đổi, chia sẻ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý của nhau trong hoạt động phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong công tác tham mưu, xây dựng chương trình hoạt động, trong tổ chức các cuộc họp của Chính phủ, chỉ đạo sửa đổi văn bản pháp lý; trong kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao;…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Phet Phomphiphak phát biểu.

Tại hội thảo, hai bên đã nghe giới thiệu, tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ; bộ máy, cơ chế làm việc của Chính phủ mới và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; trao đổi kinh nghiệm của Văn phòng Chính phủ trong công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao bộ, ngành địa phương; tìm hiểu kinh nghiệm của hai Văn phòng trong xây dựng, sửa đổi luật, văn bản dưới luật; vai trò của Văn phòng Chính phủ trong công tác tham mưu, tổng hợp, điều phối phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia;…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời các câu hỏi của lãnh đạo Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, lãnh đạo các đơn vị của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào về những vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Văn phòng Chính phủ Việt Nam; những thuận lợi, khó khăn của Tổ công tác của Thủ tướng trong theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; những vấn đề liên quan đến quy chế làm việc của Chính phủ; hoạt động tham mưu của các đơn vị chức năng của Văn phòng Chính phủ trong xây dựng thể chế, sự phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ với các bộ, ngành trong xây dựng thể chế, xử lý tình trạng nợ đọng văn bản quy phạm pháp luật; về ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc tại Văn phòng Chính phủ; việc tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak cũng đã làm rõ các vấn đề mà thành viên đoàn Văn phòng Chính phủ Việt Nam đề cập liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; sự phối hợp công tác giữa các thành viên trong Chính phủ Lào trong thực hiện nhiệm vụ được giao; công tác tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Các thành viên hai Văn phòng Chính phủ tại hội thảo. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Trong phát biểu kết thúc thảo luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, cuộc hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, được thực hiện với tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, các tham luận được trình bày ngắn gọn, súc tích, cô đọng, các câu hỏi thảo luận sôi nổi, thực chất, đi thẳng vào vấn đề.

“Tôi đề nghị các đồng chí Văn phòng Chính phủ Việt Nam tiếp thu, học hỏi các kinh nghiệm hay của các đồng chí Lào anh em đã chia sẻ vào thực tiễn triển khai nhiệm vụ của mình tại Văn phòng Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về phía mình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đánh giá cao những chia sẻ hết sức những thẳng thắn, trách nhiệm, thực chất của các thành viên đoàn Văn phòng Chính phủ Việt Nam và đoàn Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; cho rằng đây là những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu, giá trị để các cán bộ hai bên học hỏi, tích lũy nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho công tác tham mưu tổng hợp, giúp việc, phục vụ đặc lực sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ của hai nước.

Theo CTTĐT Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động