Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:18 | 05/07/2023 GMT+7

Việt Nam và Đức trao đổi về các biện pháp phòng chống tham nhũng

aa
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đẫn đầu đoàn công tác đã làm việc tại Đức để trao đổi với các cơ quan liên quan sở tại về các biện pháp phòng chống tham nhũng cũng như các khuôn khổ hợp tác.
Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam
Quyết tâm chống tham nhũng của Việt Nam thể hiện tính minh bạch

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, từ ngày 1-3/7, đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong dẫn đầu, đã làm việc tại Đức để trao đổi với các cơ quan liên quan sở tại về các biện pháp phòng chống tham nhũng cũng như các khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương.

Việt Nam và Đức trao đổi về các biện pháp phòng chống tham nhũng | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp liên bang Đức Angelika Schlunck (Ảnh: Mạnh Hùng/PV TTXVN tại Đức).

Tại cuộc làm việc của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong với Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp liên bang Đức Angelika Schlunck, hai bên đã trao đổi về cơ cấu tổ chức, một số vấn đề chuyên môn và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC).

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thanh tra, phòng và chống tham nhũng, với sự tham gia tích cực của tất cả các bộ ngành.

Về cơ cấu tổ chức, hai bên đã trao đổi những nét tương đồng và khác biệt trong cơ cấu tổ chức và hoạt động của mỗi bên.

Tại Đức, không có cơ quan tương đương như Thanh tra Chính phủ ở Việt Nam mà việc phòng chống tham nhũng chủ yếu được giao cho hai bộ là Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp liên bang, trong đó Bộ Nội vụ phụ trách công tác phòng ngừa tham nhũng và Bộ Tư pháp phụ trách khâu pháp luật hình sự về phòng chống tham nhũng.

Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong đã đề cập tới chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra Chính phủ - một trong 9 cơ quan nội chính của Việt Nam, trong đó Thanh tra Chính phủ là một trong những cơ quan chủ chốt trong phòng chống tham nhũng.

Hai bên cũng đi sâu vào trao đổi một số nội dung chuyên môn trong phòng chống tham nhũng, như thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, việc xác thực kê khai tài sản của cán bộ và việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Phía Đức cho biết việc kê khai tàn sản ở Đức không được thực hiện đại trà mà cá nhân phải kê khai và thông báo rõ khi có vụ việc liên quan, chẳng hạn như liên quan tới lợi ích hoặc vấn đề xung đột lợi ích.

Về thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế tệ tham nhũng, phía Đức hầu hết đã thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong triển khai thủ tục và dịch vụ ở các cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, những giao dịch lớn như giao dịch bất động sản không được sử dụng tiền mặt.

Việt Nam và Đức trao đổi về các biện pháp phòng chống tham nhũng | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN).

Đức cũng đang cùng các đối tác châu Âu nghiên cứu áp dụng chung toàn khối việc không dùng tiền mặt với những giao dịch trên 15.000 euro.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi việc hợp tác trong khuôn khổ đa phương như Công ước Liên hợp quốc về phòng chống tham nhũng.

Trước đó, Đoàn cũng đã tới làm việc và trao đổi với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nội vụ Đức về công tác phòng chống tham nhũng.

Theo Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong, các cuộc trao đổi giữa hai bên góp phần nâng cao sự biểu biết, chia sẻ về các lĩnh vực cùng quan tâm cũng như các biện pháp triển khai thực hiện ở mỗi nước theo đặc thù riêng.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đức, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cũng đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức đã báo cáo sơ lược với Đoàn về hợp tác song phương cũng như tình hình bà con cộng đồng tại Đức.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-va-duc-trao-doi-ve-cac-bien-phap-phong-chong-tham-nhung/873123.vnp

Kết hợp bảo đảm quyền con người trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Quảng bá văn hóa Việt Nam trong lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Đức tại Brechtfestival 2025

Quảng bá văn hóa Việt Nam trong lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Đức tại Brechtfestival 2025

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức, từ ngày 28/2 đến 2/3, tại thành phố Augsburg (Đức), Hội Việt - Đức Schwaben và Hội người Việt Nam tại Freising (Đức) đã phối hợp tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn vè quốc tế.
Tiếp tục làm sâu sắc giao lưu nhân dân Việt - Đức hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tiếp tục làm sâu sắc giao lưu nhân dân Việt - Đức hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Đây là nội dung chính trong cuộc trao đổi của ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) với đoàn đại biểu Đảng Cánh tả Đức do ông Maximilian Schirmer, Phó Chủ tịch Đảng, Chủ tịch Đảng bộ Đảng Cánh tả tại Berlin làm trưởng đoàn, trong buổi làm việc ngày 20/11 tại Hà Nội.
Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Dấu ấn của Tổng Bí thư và niềm tin của nhân dân

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Dấu ấn của Tổng Bí thư và niềm tin của nhân dân

Thực tiễn lịch sử thế giới cho thấy, tham nhũng, tiêu cực là căn bệnh cố hữu, khuyết tật khó tránh khỏi trong bất cứ chế độ chính trị nào và ở bất cứ quốc gia nào, chỉ khác nhau ở mức độ, phạm vi, tính chất, thái độ, trách nhiệm và phương thức kiểm soát của các chủ thể liên quan. Vì thế, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ rất quan trọng, thường xuyên đã được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra từ rất sớm.

Các tin bài khác

Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025, sáng 13/4, đoàn đại biểu thanh niên hai nước tham gia 3 tọa đàm để hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp, công nghệ và sáng tạo...
Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế

Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế

Ngày 11/4, tại TP.HCM, Rạp phim Cinestar Hai Bà Trưng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức chương trình chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” dành cho các Tổng lãnh sự, các tổ chức thành viên và sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM.
Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), nhiều tổ chức, trường đại học tại Việt Nam đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa vui đón năm mới với lưu học sinh Lào, Campuchia.
Nà Lầu (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) gắn kết tình làng nghĩa xóm

Nà Lầu (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) gắn kết tình làng nghĩa xóm

Ngày 11/4 trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 9 đã diễn ra chương trình giao lưu hữu nghị giữa thôn Nà Lầu (Việt Nam) và khu xã Pò Chài (Trung Quốc). Hoạt động đã góp phần thiết thực thắt chặt tình làng nghĩa xóm, vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai bên biên giới.

Đọc nhiều

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 14 đến 15/4/2025.
Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Ngày 14/4, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng”. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, "Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung" và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Sức khỏe sinh sản không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã và đang mang đến những thay đổi tích cực thông qua các dự án nâng cao nhận thức, kiến thức, thay đổi hành vi và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Qua đó tạo nền tảng cho một thế hệ trẻ em khỏe mạnh và tự tin hơn.
Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025, sáng 13/4, đoàn đại biểu thanh niên hai nước tham gia 3 tọa đàm để hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp, công nghệ và sáng tạo...
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Ngày 12/4, tại huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) đã diễn ra chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động