Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:33 | 24/02/2023 GMT+7

Việt Nam và Đức họp phiên thứ hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế

aa
Ngày 23/2, phiên họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức (BMWK) ở Berlin. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh BMWK Udo Philipp đồng chủ trì phiên họp.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Nhật Bản
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.
Thúc đẩy hợp tác giữa hai Ban Đối ngoại Trung ương Việt Nam và Lào Thúc đẩy hợp tác giữa hai Ban Đối ngoại Trung ương Việt Nam và Lào
"Hai Ban Đối ngoại cần tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước."
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Udo Philipp (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tham dự phiên họp có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức; các tổ chức, hiệp hội, đơn vị chức năng của Đức như Cơ quan Thương mại và Đầu tư Đức (GTAI), Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại châu Á - Thái Bình Dương (OAV), Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức (APA), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), cùng đông đảo doanh nghiệp của Việt Nam (như Tổng công ty Dược Việt Nam, Vietinbank, Vietnam Airlines, Becamex IDC, FPT, T&T Group...) và Đức (như Siemens AG, Siemens Energy, Enertrag, Adidas, Drägerwerk, HDI Global,...).

Tại phiên họp, hai bên đã trao đổi, đánh giá tổng quan về quan hệ kinh tế song phương, cũng như thảo luận các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm như năng lượng, an ninh năng lượng, chuyển đổi năng lượng, công nghiệp 4.0, việc tháo gỡ các rào cản thương mại cũng như tăng cường các hoạt động xúc tiến, trong đó có dịch vụ, logistics để tận dụng một cách tối đa lợi ích từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Về quan hệ kinh tế song phương, hai bên nhận thấy sự phát triển tích cực trong thương mại và đầu tư giữa hai nước, ngay cả trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều khó khăn. Trong năm 2022, thương mại hai chiều giữa Đức và Việt Nam đạt gần 15 tỷ euro, tăng từ 10 tỷ euro vào năm 2015.

Phía Đức mong muốn tham gia vào các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, y tế và số hóa thông qua trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ. Hai bên tái khẳng định mối quan hệ song phương tốt đẹp, được thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, với nhiều thỏa thuận mới được ký kết, trong đó có Bản ghi nhớ về chuyển đổi năng lượng, lao động và đào tạo nghề.

Chú thích ảnh
Quốc vụ khanh BMWK Udo Philipp tại phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Trong lĩnh vực hợp tác năng lượng, hai bên mong muốn nâng cấp từ Đối thoại Năng lượng lên quan hệ Đối tác Năng lượng nhằm thúc đẩy và tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và Đức. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng, thừa nhận vai trò quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng trong phát triển kinh tế thông qua việc đa đạng hóa nguồn năng lượng, phát triển, sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và lưu trữ năng lượng.

Trong lĩnh vực công nghiệp và chuyển đổi số, hai bên mong muốn tăng cường hợp tác trong sản xuất ô tô; khuyến khích các công ty Đức tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện và phụ kiện tại Việt Nam; và đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực khác như dệt may, da giày, điện tử và sản xuất công nghệ cao. Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến các khả năng thúc đẩy việc cấp thị thực làm việc cho nhân viên Đức tại Việt Nam để tạo thuận tiện hơn nữa cho các công ty của Đức làm ăn tại Việt Nam.

Về hợp tác thương mại, hai bên tập trung trao đổi về các giải pháp nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính và tháo gỡ các rào cản thương mại không thuế. Hai bên đồng ý hỗ trợ và bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm của nhau theo EVFTA và luật pháp của cả hai nước. Việt Nam đề nghị Đức phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản và thủy sản của Việt Nam vào thị trường Đức. Cả hai bên cũng đồng ý hợp tác trong việc quảng bá sản phẩm trên các kênh phân phối bán lẻ tại thị trường đối tác, cũng như thông báo cho nhau thông tin về các triển lãm và hội chợ thương mại.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đồng chủ trì phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Theo Thứ trưởng Phan Thị Thắng, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức là cơ chế đối thoại quan trọng, góp phần duy trì và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thông qua việc trao đổi một cách thẳng thắn và xây dựng về các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng quan tâm. Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và phát huy cơ chế đối thoại này, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi hai bên tiến hành phiên họp thứ hai Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp hai nước để cùng trao đổi về tiềm năng thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác song phương.

Trong khi đó, theo ông Chu Tuấn Đức - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, khuôn khổ ủy ban kinh tế hỗn hợp là cơ chế hợp tác rất quan trọng giữa hai nước, là nơi trao đổi hiệu quả không chỉ giữa cơ quan chính phủ hai nước mà còn có thể nắm bắt ý kiến của doanh nghiệp hai phía, không chỉ của các doanh nghiệp Đức đang đầu tư hoặc mong muốn đầu tư vào Việt Nam mà cả các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang làm ăn hoặc mong muốn đầu tư sang Đức.

Chú thích ảnh
Phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức (BMWK) ở Berlin (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Theo đại diện Đại sứ quán, phiên họp lần thứ hai đã diễn ra hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng, nhất là việc hai bên cùng thể hiện mong muốn nâng cấp từ Đối thoại năng lượng lên thành Đối tác năng lượng. Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương, trong đó có những vấn đề Việt Nam hết sức quan tâm, như việc phê chuẩn EVIPA, vấn đề gỡ thẻ vàng của châu Âu đối với ngành thuỷ hải sản của Việt Nam,…

Tại phiên họp nêu trên, Việt Nam và Đức cũng đồng ý tổ chức cuộc họp Uỷ ban hỗn hợp 2 năm/lần, theo đó, cuộc họp tiếp theo dự kiến được tổ chức tại Việt Nam vào đầu năm 2025, hoặc có thể sớm hơn theo thoả thuận của hai bên.

Việt Nam và Đức hợp tác chống các đại dịch tương lai Việt Nam và Đức hợp tác chống các đại dịch tương lai
Trong 2 năm qua, thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và chỉ trong thời gian ngắn, vaccine phòng dịch đã được phát triển.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa bang Hessen (CHLB Đức) và Việt Nam Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa bang Hessen (CHLB Đức) và Việt Nam
Phát biểu tại buổi tiếp Tổng lãnh sự Lê Quang Long, bà Wallmann, tân Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, cho biết bang luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Theo Mạnh Hùng - Phương Hoa/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Định vị xuất bản là trụ cột trên mặt trận tư tưởng, động lực phát triển kinh tế số

Định vị xuất bản là trụ cột trên mặt trận tư tưởng, động lực phát triển kinh tế số

Ngày 17/3/2026, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới, khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của lĩnh vực xuất bản trong đời sống chính trị, văn hóa, xã hội, đồng thời định hướng phát triển ngành theo hướng hiện đại, gắn với chuyển đổi số và kinh tế số.

Các tin bài khác

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động