Trang chủ Chính trị - Xã hội
23:04 | 31/08/2015 GMT+7

Việt Nam và Campuchia đã hoàn thành 83% cột mốc biên giới

aa
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, công tác phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia đã diễn ra theo chiều hướng tích cực. Đến nay đã có hơn 83% số cột mốc biên giới được cắm.

viet nam va campuchia da hoan thanh 83 cot moc bien gioi

83% cột mốc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia đã được hoàn thành

Ủy ban Biên giới Quốc gia Campuchia cho rằng, việc phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia được thực hiện minh bạch đúng theo luật pháp quốc tế, các Hiệp ước và những cam kết mà 2 nước đã ký. Việc tuyên truyền nói xấu sự thật của Đảng đối lập là âm mưu để trục lợi chính trị.

Trước năm 1954, Pháp đã vẽ xong bản đồ Bonne tỷ lệ 1/100.000 cho Campuchia. Đây là bản đồ xưa nhất, được Chính phủ đưa vào Hiến pháp Campuchia để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

Căn cứ vào bản đồ Bonne, 2 Chính phủ Việt Nam và Campuchia đã soạn thảo các Hiệp ước và những cam kết để thực hiện phân giới cắm mốc Việt Nam- Campuchia.

Ông Va Kim Hong, Bộ trưởng Cao cấp, Chủ tịch Ủy Ban Biên giới Quốc gia Campuchia cho biết, trong quá trình đàm phán xây dựng các Hiệp ước, hai bên đã căn cứ vào Hiến pháp của mỗi nước để đàm phán thương thảo một cách thận trọng và cầu thị để tìm ra giải pháp mà hai bên đều chấp nhận được và không trái với Hiến pháp của mỗi nước. Để triển khai có hiệu quả các Hiệp ước đã được ký, Campuchia đã thành lập Ủy ban biên giới quốc gia với sự tham gia của các cấp chính quyền địa phương.

"Ủy ban Biên giới quốc gia có đầy đủ thành phần tham dự. Ở Trung ương có Ủy ban Biên giới Trung ương. Cấp tỉnh, thành phố nơi có đường biên giới đi qua cũng có Ban Biên giới cấp tỉnh. Cấp xã cũng có cán bộ kỹ thuật về biên giới. Khi đi làm nhiệm vụ đều có lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và các bộ kỹ thuật các cấp tham gia", ông Va Kim Hong nói.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, công tác phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia đã diễn ra theo chiều hướng tích cực. Đến nay đã có hơn 83% số cột mốc được cắm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây một số đại biểu Quốc hội của Đảng đối lập thường xuyên tuyên truyền phản đối, nói Chính phủ sử dụng bản đồ giả để thực hiện việc phân giới cắm mốc quốc gia với Việt Nam. Để bình ổn dư luận, Chính phủ đi mượn bản đồ của Liên Hiệp quốc và một số cường quốc khác về để so sánh.

Thủ tướng Hun Sen nói: “Nếu căn cứ theo nguyên tắc, tôi không cần phải mượn bản đồ nào về để so sánh đâu. Vì năm 2005 Quốc hội, Thượng viện và Quốc vương đã thông qua và đồng ý cho Chính phủ sử dụng bản đồ hiện có rồi. Nhưng để người dân yên tâm hơn, chúng tôi phải đi mượn bản đồ về để so sánh. Sau khi so sánh thấy 2 bản đồ giống nhau người dân đã yên tâm và tin tưởng vào Chính phủ”.

Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn tiếp tục mượn thêm bản đồ từ các cường quốc khác như: Anh, Pháp và Mỹ. Ông Hor Nam Hong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế cho biết: vài ngày nữa, các cường quốc này sẽ mang bản đồ Campuchia về cho Chính phủ mượn và so sánh với bản đồ mà Chính phủ đang sử dụng trong phân giới cắm mốc hiện nay.

"Tôi hy vọng rằng vài ngày tới đây các ông sẽ sáng mắt, sáng mắt đối với những gì mà các ông đã nói. Sau khi được sáng mắt rồi hy vọng các ông sẽ chấm dứt tình trạng nói xấu Chính phủ thông qua các trang mạng xã hội”, ông Hor Nam Hong nói.

Ông Keo Remi, Quốc vụ khanh - Phó Chánh văn phòng Chính phủ cho biết, trước đây ông cũng là thành viên của Đảng đối lập, nhưng vì không thể chịu được tính hiếu chiến của Đảng đối lập nên ông đã bỏ Đảng, đồng thời xin gia nhập vào Đảng nhân dân Campuchia (CPP) để có cơ hội phục vụ nhân dân.

Ông cho biết, mấy chục năm nay, Chính phủ Campuchia đã có nhiều nỗ lực trong công tác phân giới cắm mốc biên giới với Việt Nam, đến nay đã đạt được kết quả nhất định. Xây dựng đường biên giới giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, góp phần phát triển quan hệ hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

Theo VOV/PhnomPenh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động