Việt Nam ủng hộ nâng cấp Liên hợp quốc thành tổ chức mạnh và hiệu quả hơn
![]() |
| Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà - Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ |
Ngày 10/3, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp tham vấn với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế”, tập trung vào các đề xuất được nêu trong báo cáo “Chương trình hành động chung” của Tổng thư ký LHQ về nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ nhằm thích ứng với các yêu cầu hiện tại và tương lai.
Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra không giống bất cứ thách thức nào kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Những thách thức này cùng với ảnh hưởng của các vấn đề toàn cầu khiến cho các thể chế đa phương, trong đó có LHQ, phải tích cực cải cách để có thể thích ứng với các yêu cầu hiện tại và tương lai.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ứng phó với các thách thức và đưa ra những biện pháp, cách thức thực hiện, nhằm hướng tới cuộc sống có triển vọng tốt đẹp hơn cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và những người dễ bị tổn thương.
Thảo luận về các đề xuất trong báo cáo “Chương trình hành động chung” của Tổng Thư ký LHQ, các nước và các tổ chức phi chính phủ nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế trong giải quyết các thách thức đang nổi lên trong đó có đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, vấn đề nhân đạo,… Nhiều quốc gia cho rằng cần cải tổ LHQ theo hướng hiệu quả và minh bạch hơn, cũng như hướng tới xây dựng một LHQ 2.0 với sự tham gia nhiều hơn của giới trẻ, giới tư nhân và các tổ chức phi chính phủ.
Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà - Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cho rằng, báo cáo “Chương trình nghị sự chung” được đưa ra đúng lúc chủ nghĩa đa phương và các tổ chức quốc tế, bao gồm cả LHQ, đang phải đối mặt với nhiều thách thức.
Theo đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc nâng cấp LHQ thành một tổ chức mạnh hơn và hiệu quả hơn, có thể thực hiện vai trò quan trọng của mình là đáp ứng lợi ích và mối quan tâm của các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế.
Quá trình nâng cấp này phải mở dựa trên sự tham vấn rộng rãi và được dẫn dắt bởi các quốc gia thành viên. Thành công của LHQ phụ thuộc vào việc hoàn thiện thể chế, phương thức làm việc cũng như có được một cơ chế tài chính hợp lý và hiệu quả.
Đại diện Việt Nam cho rằng cải cách có ý nghĩa cần đảm bảo sự tham gia rộng rãi nhất có thể từ các bên liên quan, đồng thời vẫn duy trì tính chất liên chính phủ của LHQ.
Việt Nam ủng hộ tiếp tục thảo luận về các chương trình nghị sự được nêu trong báo cáo, đồng thời, mong muốn có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai các đề xuất, ý tưởng của Tổng Thư ký nhằm đóng góp hiệu quả vào công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế.
| Báo cáo “Chương trình hành động chung” của Tổng thư ký LHQ được đưa ra theo đề nghị của ĐHĐ LHQ nêu trong Tuyên bố kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ. Báo cáo đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến lớn về hướng hợp tác của LHQ, đang thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các nước thành viên LHQ. Báo cáo nêu các chủ đề: Đẩy nhanh và mở rộng các SDGs, không bỏ lại ai phía sau; Đẩy nhanh các SDGs thông qua tài chính bền vững và xây dựng lòng tin; Xây dựng các khuôn khổ cho một thế giới hòa bình – thúc đẩy hòa bình, luật pháp quốc tế và hợp tác số; Bảo vệ hành tinh của chúng ta và sẵn sàng cho tương lai; Tăng cường hợp tác quốc tế. |
Tin bài liên quan
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Các tin bài khác
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





