Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
16:11 | 25/06/2023 GMT+7

Việt Nam tham gia Kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ trong Ngoại giao tại Geneva

aa
Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva vừa tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ trong Ngoại giao của Liên hợp quốc (24/6).
350 đại sứ nhà ngoại giao thẩm phán dự Lễ kỷ niệm và hội thảo 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye 350 đại sứ nhà ngoại giao thẩm phán dự Lễ kỷ niệm và hội thảo 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye
Đại sứ Phạm Việt Anh và Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung tham dự sự kiện kỷ niệm 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye.
50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế... 50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế...
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, ngày 6/6, tại thủ đô Paris, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher, gặp và làm việc với Phó Chủ tịch Thượng viện, nguyên Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai và nữ cán bộ Phái đoàn đã có buổi chụp ảnh kỷ niệm cùng các nữ Đại sứ và cán bộ ngoại giao nữ Phái đoàn của các nước tại Geneva (Thụy Sĩ) trước hàng cờ các quốc gia thành viên tại trụ sở LHQ tại Geneva.

Tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các cán bộ Phái đoàn luôn tích cực thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới, lồng ghép với các vấn đề chuyên môn trong thảo luận tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương.

Đồng thời, Phái đoàn đã tích cực huy động sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới ở Việt Nam như kết nối dự án hỗ trợ của ITC cho các doanh nghiệp nữ Việt Nam trong khuôn khổ chương trình SheTrades, hỗ trợ của WIPO dành cho nhà khoa học nữ và doanh nghiệp nữ sử dụng sở hữu trí tuệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo…

Việt Nam tham gia Kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ trong Ngoại giao tại Geneva

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và các cán bộ nữ Phái đoàn cùng nhiều nữ Đại sứ và cán bộ ngoại giao nữ

Tại Hội đồng nhân quyền, thúc đẩy bình đẳng giới, các quyền phụ nữ và trẻ em gái cũng là một trong những trọng tâm mà Phái đoàn Việt Nam liên tục thúc đẩy, đồng thời cũng là một trọng tâm của Việt Nam trong việc đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Trong Khóa họp lần thứ 53 Hội đồng nhân quyền đang diễn ra từ ngày 19/6-14/7/2023, Phái đoàn Việt Nam tích cực tham gia thảo luận về thúc đẩy các quyền của phụ nữ. Mặt khác, sẽ chủ trì, phối hợp với một số đối tác tiến hành tổ chức thảo luận chuyên đề về chống bạo lực, phân biệt đối xử và quấy rối trên cơ sở giới tính tại nơi làm việc.

Việt Nam tham gia Kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ trong Ngoại giao tại Geneva
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (thứ 5 từ trái sang) và cán bộ Phái đoàn Việt Nam

Tại Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, số nữ cán bộ ngoại giao hiện nay là gần 39%, chiếm 7/18 cán bộ ngoại giao (trong đó có các cán bộ biệt phái từ các Bộ liên quan), các cán bộ, nhân viên nữ của Phái đoàn (gồm 8/22 tổng số cán bộ, nhân viên) luôn chủ động, tích cực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nâng cao hình ảnh, uy tín của cán bộ ngoại giao của Việt Nam tại các tổ chức, diễn đàn đa phương tại Geneva.

Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí chọn ngày 24/6 hằng năm là Ngày quốc tế Phụ nữ trong Ngoại giao theo Nghị quyết số A/RES/76/269 ngày 20/06/2022.

Theo báo cáo nghiên cứu của LHQ, từ năm 1992 đến 2019, phụ nữ đại diện cho 13% các nhà đàm phán, 6% các nhà hòa giải và 6% các bên ký kết trong các tiến trình hòa bình trên toàn thế giới. Bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái sẽ đóng góp quan trọng vào tiến trình đạt được tất cả các Mục tiêu và chỉ tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Việc lồng ghép có hệ thống quan điểm giới trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 là rất quan trọng, đặc biệt là khi SDG 5 kêu gọi sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong quá trình ra quyết định.

Kỷ niệm Kỷ niệm "50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina: Hiện tại và tương lai"
Sáng 25/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina ở thủ đô Buenos Aires đã diễn ra sự kiện kỷ niệm "50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina: Hiện tại và tương lai". Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu trọng tại sự kiện này.
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Sáng 27/5, Phái bộ UNISFA khu vực Abyei tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (29/5/1948-29/5/2023).
TS
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Từ những vườn rau xanh nơi vùng núi đến các sáng kiến sức khỏe học đường, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Không chỉ cải thiện dinh dưỡng, tổ chức còn lan tỏa cảm hứng về một cách tiếp cận toàn diện với sức khỏe và kỹ năng sống – nền tảng cho một thế hệ tương lai vững vàng.
Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động