Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:25 | 17/10/2022 GMT+7

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28

aa
Trong hai ngày 16, 17/10/2022, Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28 tại Bali, Indonesia.
Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hàn Quốc: Thắm tình hữu nghị giữa hai nước Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hàn Quốc: Thắm tình hữu nghị giữa hai nước
Lễ hội Du lịch - Văn hoá Việt Nam tại Hàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn ra từ ngày 14 đến 19/10 tại thành phố Seoul và Gwangu (Hàn Quốc).
Phó Tổng thư ký ASEAN: Phó Tổng thư ký ASEAN: "Việt Nam đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế ASEAN"
Với tốc độ tăng trưởng cao và khả năng phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch COVID-19, Việt Nam nói riêng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung được coi là một điểm sáng kinh tế trong bối cảnh phần còn lại của thế giới đang đối mặt với nhiều biến động và rủi ro.

Bộ trưởng Bộ GTVT Indonesia Budi Karya Sumadi, chủ trì Cuộc họp và Bộ trưởng Bộ Công chính và Giao thông vận tải CHDCND Lào Viengsavath Siphandone là Phó Chủ tịch. Hội nghị ATM lần thứ 28 được tổ chức sau Hội nghị lần thứ 50 các quan chức cấp cao giao thông vận tải ASEAN (STOM) và các cuộc tham vấn với các đối tác đối thoại được tổ chức vào ngày 14-15/10/2022.

Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam tham dự ATM lần thứ 28  tại Bali, Indonesia (Ảnh:
Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam tham dự ATM lần thứ 28 tại Bali, Indonesia (Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải).

Tại Hội nghị, các đại biểu hoan nghênh việc ra mắt một tài liệu tham khảo trực tiếp duy nhất trên trang web của Ban Thư ký ASEAN để cung cấp thông tin cập nhật cho hành khách hàng không quốc tế về yêu cầu nhập cảnh của các Quốc gia Thành viên ASEAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi du lịch hàng không rất cần thiết trong thời kỳ hậu COVID và cả để cung cấp hệ thống hàng không liền mạch, an toàn và bảo mật.

Hội nghị cũng hoan nghênh việc hoàn thành và ra mắt “Hướng dẫn phục hồi và ứng phó COVID-19 cho kết nối vận tải hàng hóa đường bộ quốc tế có khả năng phục hồi và bền vững trong ASEAN: Phiên bản sửa đổi lần 1 vào tháng 4/2022, trong đó đưa ra các hành động khuyến nghị đối với vận tải hàng hóa đường bộ xuyên biên giới đối với các phản ứng sau đại dịch.

Đồng thời, Hội nghị ủng hộ khuyến nghị về việc điều chỉnh Kế hoạch tổng thể của Dịch vụ Hàng không ASEAN (ANS) với Kế hoạch ANS thông suốt của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) Châu Á/Thái Bình Dương và Kế hoạch Không lưu Toàn cầu của ICAO (GANP), và giao nhiệm vụ cho nhóm công tác liên quan tiến hành việc xem xét và đưa ra Kế hoạch tổng thể ANS của ASEAN (ấn bản thứ ba) để xem xét và thông qua tại Hội nghị ATM tiếp theo.

Hội nghị cũng ghi nhận việc triển khai thí điểm Hiệp định khung ASEAN về Vận tải đa phương thức (AFAMT) giữa Thái Lan và Việt Nam, đồng thời hoan nghênh Indonesia và Singapore tham gia thực hiện Thí điểm AFAMT, sẽ cung cấp cho các Nhà khai thác Vận tải Đa phương thức (MTO) nhiều lựa chọn hơn về các tuyến đường thương mại và sự kết hợp của các phương thức vận tải trong hoạt động của chúng.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thông qua Khung triển khai để tăng cường luân chuyển container trong ASEAN, đưa ra các chiến lược ngắn hạn và trung hạn cho các Quốc gia Thành viên ASEAN trong việc tăng cường các thủ tục xử lý container để thúc đẩy lưu lượng thương mại lớn hơn và rút ngắn thời gian chờ đợi cho hàng hóa đóng container. Các biện pháp có thời hạn cụ thể sẽ hỗ trợ các Quốc gia Thành viên ASEAN giải quyết vấn đề giá cước vận chuyển container cao và tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các container vận chuyển rỗng, là một trong những tác động của COVID-19.

Về an ninh cảng, các đại biểu hoan nghênh việc thông qua Sổ tay về Các phương pháp hay nhất về các biện pháp an ninh cảng cho Chương trình đào tạo huấn luyện viên (ToT) hướng dẫn đánh giá mô hình bởi 21 STOM + Japan và 20th ATM + Japan. Hội nghị lưu ý rằng tập sách này là tài liệu tham khảo hữu ích cho các quan chức chính phủ và các nhà quản lý an ninh cảng của các Quốc gia Thành viên ASEAN trong việc lập kế hoạch và thực hành các biện pháp an ninh cũng như nâng cao kỹ năng thực hành an ninh cảng của họ.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn là trưởng đoàn Việt Nam  tham dự ATM lần thứ 28 tại Bali, Indonesia (Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải).
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn là trưởng đoàn Việt Nam tham dự ATM lần thứ 28 tại Bali, Indonesia (Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải).

Phát biểu tại Hội nghị ATM lần thứ 28, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của Nhật Bản và Hàn Quốc đối với hoạt động của ASEAN thông qua các Dự án: Đối tác Giao thông ASEAN-Nhật Bản (AJTP) giai đoạn 2021-2022; Lộ trình Hợp tác Giao thông vận tải ASEAN-ROK 2021-2025; Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực, Dự án Tư vấn Phát triển và Dự án Công nghệ và Quản lý...

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các Bộ trưởng đã ký Hiệp định ASEAN về Hợp tác Tìm kiếm Cứu nạn Hàng không và Hàng hải (SAR), nhằm mục đích phát triển và tăng cường hợp tác về SAR hàng không và hàng hải giữa các Quốc gia Thành viên, các Bộ trưởng khuyến khích các Quốc gia Thành viên ASEAN cùng nhau nâng cao hiệu quả của Hoạt động của SAR thông qua các hoạt động hợp tác theo Thỏa thuận này, bao gồm thúc đẩy phối hợp trong hợp tác chung về SAR, tập luyện và đào tạo chung về SAR cũng như nâng cao năng lực để nâng cao năng lực về SAR.

Kết thúc Hội nghị ATM lần thứ 28, các đại biểu nhất trí Hội nghị ATM lần thứ 29 sẽ được tổ chức tại CHDCND Lào vào năm 2023.

Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN 12 Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN 12
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (23/5/1985 - 23/5/2025) diễn ra ngày 23/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khẳng định: Hội đã và đang là cầu nối vững chắc trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hệ thống phân loại quốc gia theo mức độ rủi ro trong khuôn khổ Quy định chống phá rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp”.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động