Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:00 | 06/06/2019 GMT+7

Việt Nam tại Liên hợp quốc - niềm tự hào của người làm đối ngoại

aa
"Việt Nam nhiều khả năng trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với thế hệ những người có trên 30 năm công tác về Liên hợp quốc như tôi", Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền, Nguyên Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao chia sẻ.
Bầu Việt Nam vào HĐBA Liên hợp quốc: “Chúng ta có cơ sở để lạc quan” Đại sứ các nước đặt niềm tin vào Việt Nam cho vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA Việt Nam được đề cử là ứng viên Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Theo Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền, đóng góp của Việt Nam để lại nhiều dấu ấn đậm nét tại Liên hợp quốc. "Tôi tin Việt Nam có thể trúng cử với số phiếu cao vào Hội đồng Bảo an", bà khẳng định trong bài phỏng vấn gần đây với Báo Thế giới và Việt Nam.

viet nam tai lien hop quoc niem tu hao cua nguoi lam doi ngoai

Một phiên họp của HĐBA LHQ. (Nguồn: VTV.VN)

Ý nghĩa cuộc bỏ phiếu ngày 7/6

Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) gồm 15 nước thành viên trong đó có 5 nước uỷ viên thường trực (UVTT) là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và 10 uỷ viên không thường trực (UVKTT) do Đại Hội Đồng (ĐHĐ) LHQ bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm trên cơ sở phân chia khu vực địa lý.

Ngày 7/6/2019, ĐHĐ LHQ khoá 73 sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu các UVKTT HĐBA nhiệm kỳ 2020- 2021. Năm nay, có 6 nước ứng cử vào 5 ghế theo khu vực địa lý sẽ được đưa ra bỏ phiếu. Danh sách 6 nước ứng cử được chốt cuối cùng cho cuộc bỏ phiếu là: Niger và Tunisia (thay 2 ghế hết hạn của nhóm khu vực châu Phi), Saint Vincent và Grenadines (thay 1 ghế hết hạn của nhóm Mỹ La Tinh và Caribe), Việt Nam (thay 1 ghế hết hạn của nhóm khu vực châu Á Thái Bình Dương). Romania và Estonia đang cạnh tranh (thay 1 ghế hết hạn của nhóm khu vực Đông Âu). Công tác vận động nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các nước được các nước ứng cử tiến hành sớm trước hàng năm. Theo thủ tục, để được trúng cử tại cuộc bỏ phiếu sắp tới, mỗi ứng cử viên phải nhận được ít nhất số phiếu ủng hộ của 2/3 các nước thành viên LHQ tham gia bỏ phiếu (129/193 nước).

Là 1 trong 6 cơ quan chính của LHQ, HĐBA được các nước thành viên LHQ trao cho trọng trách duy trì hoà bình và an ninh quốc tế (điều 24 Hiến chương LHQ). Theo đó, HĐBA có thể áp dụng các biện pháp nhằm giải quyết hoà bình, các tranh chấp, xung đột và khi cần thiết có thể sử dụng các biện pháp, kể cả cưỡng chế và vũ lực, nhằm loại trừ các mối đe doạ, phá hoại hoà bình, hoặc các hành động xâm lược. Các quyết định và nghị quyết của HĐBA, theo chương VII Hiến chương LHQ, khi đã được thông qua đều mang tính ràng buộc và tất cả các nước thành viên LHQ đều có trách nhiệm phải tôn trọng và thi hành, trong khi các quyết định, nghị quyết của các cơ quan khác của LHQ chỉ mang tính khuyến nghị đối với chính phủ của các quốc gia thành viên.

Với trọng trách nêu trên của HĐBA LHQ, cuộc bỏ phiếu sắp tới có ý nghĩa đặc biệt và được các nước thành viên LHQ rất quan tâm.

Việt Nam đã đăng ký ứng cử vào UV KTT HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 từ năm 2010, ngay sau khi kết thúc thành công nhiệm kỳ đầu tiên 2008-2009. Nhằm đạt được số phiếu ủng hộ cao nhất có thể tại cuộc bỏ phiếu sắp tới, thời gian qua Việt Nam đã triển khai một kế hoạch vận động và tuyên truyền rất tích cực, rộng khắp, dưới nhiều hình thức, đặc biệt là việc đưa vào nội dung trao đổi, làm việc của lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước Việt Nam với lãnh đạo các nước trong các cuộc tiếp xúc, các chuyến thăm, tham dự các hội nghị quốc tế... để sớm có được cam kết ủng hộ của họ. Đồng thời, Việt Nam đã tích cực vận động ở New York, Geneve, Hà Nội và thủ đô các nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã tiến hành các bước chuẩn bị để sẵn sàng triển khai công việc một khi Việt Nam trúng cử.

viet nam tai lien hop quoc niem tu hao cua nguoi lam doi ngoai

Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của Liên hợp quốc. (ảnh VNA)

Những nỗ lực của Việt Nam

Trong 10 năm qua, thông qua LHQ, Việt Nam đã giới thiệu một cách có hiệu quả để các nước hiểu rõ hơn đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hoà bình, hợp tác và phát triển, là bạn và đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, cũng như những thành tựu toàn diện trong công cuộc đổi mới của Việt Nam.

Những kết quả trên cùng với việc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò UV KTT HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009, đặc biệt việc lần đầu tiên từ tháng 6/2014 ta cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ, cử một bệnh viện dã chiến cấp II đến Nam Sudan năm 2018... đã giúp các nước có cái nhìn về một Việt Nam tích cực, chủ động, có trách nhiệm và luôn mong muốn được tham gia đóng góp cho LHQ.

Việt Nam đã được nhóm châu Á Thái Bình Dương (gồm 54 nước) ủng hộ và nhất trí thông qua là ứng cử viên duy nhất của nhóm. Điều này thể hiện sự tín nhiệm của họ đối với ta và là thuận lợi lớn để ta trúng cử. Tuy nhiên, từ nay đến lúc bỏ phiếu Việt Nam vẫn phải tiếp tục theo sát vận động để có được số phiếu ủng hộ cao nhất có thể.

Việt Nam là UVKTT HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009 và nhiều khả năng trở thành UVKTT HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với thế hệ chúng tôi, những người có trên 30 năm công tác về LHQ. Nó làm chúng tôi rất vui và tự hào đồng thời nhớ lại giai đoạn công tác đầy gian nan, vất vả sau chiến tranh khi Việt Nam mới trở thành thành viên LHQ năm 1977 đến năm 1991. Trong bối cảnh Việt Nam bị bao vây cấm vận về kinh tế, chính trị,… phải chịu đựng muôn vàn khó khăn về mọi mặt, đặc biệt về kinh tế, nhìn chung mối quan hệ giữa Việt Nam và LHQ còn ở mức hạn chế. (Tuy nhiên Việt Nam vẫn tranh thủ được các nguồn lực từ viện trợ trực tiếp không hoàn lại của hệ thống phát triển của LHQ phục vụ công cuộc khôi phục đất nước sau chiến tranh).

Về chính trị giai đoạn này, hoạt động của Việt Nam tại LHQ rất khó khăn, vai trò và vị thế của Việt Nam tại đây bị hạn chế. Tuy nhiên, khi tình hình bắt đầu chuyển biến thuận lợi, năm 1992, Việt Nam lần đầu tiên đảm nhận và đã hoàn thành tốt vai trò chủ tịch nhóm châu Á. Việc này tuy nhỏ nhưng nó đánh dấu sự mở đầu cho một thời kỳ mới, thời kỳ Việt Nam tham gia và ngày càng chủ động, tích cực tham gia vào các cơ chế hoạch định chính sách của LHQ như Hội đồng Kinh tế, Xã hội (ECOSOC ), HĐBA, Hội đồng Nhân quyền... và có những đóng góp tích cực như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thời kỳ mới này, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ rất tốt, hiệu quả và trở thành một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước đang phát triển thành viên LHQ và tổ chức LHQ. Việt Nam đã đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ, cam kết phấn đấu đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững, đặc biệt xoá nghèo đói, đi đầu triển khai sáng kiến của LHQ về “Thống nhất hành động”.

Cùng với những kết quả trên và việc ta đã đảm nhiệm thành công vai trò UV KTT HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009, việc ta có thể trúng cử vào UV KTT HĐBA trong cuộc bỏ phiếu sắp tới sẽ một lần nữa góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam; khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và nhà nước ta. Điều này đồng thời thể hiện sự tín nhiệm của các nước đối với Việt Nam, một nước có đường lối đối ngoại hoà bình, độc lập, tự chủ, tôn trọng và cam kết mạnh mẽ đối với các nguyên tắc và mục tiêu cao cả của LHQ; luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, thúc đẩy vai trò của LHQ và các thể chế đa phương, đặc biệt trong việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế.

Điều này đồng thời cũng giúp Việt Nam có thêm thuận lợi để phát huy hơn nữa vai trò của Việt Nam tại LHQ nhằm thực hiện nhiệm vụ của công tác đối ngoại là giữ vững môi trường hòa bình, tạo các điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Với đường lối đối ngoại đúng đắn nêu trên, cùng những nỗ lực và kinh nghiệm tích luỹ được trong hoạt động ngoại giao đa phương nhiều năm qua và với sự ủng hộ, hợp tác của các nước, Việt Nam sẽ có cơ sở thuận lợi để hoàn thành tốt vai trò UV KTT HĐBA LHQ trong nhiệm kỳ của mình, đáp ứng sự tín nhiệm và ủng hộ rộng rãi các nước dành cho Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020.

viet nam tai lien hop quoc niem tu hao cua nguoi lam doi ngoai Việt Nam được đề cử vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc

Các nước thuộc Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí thông qua đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm ...

viet nam tai lien hop quoc niem tu hao cua nguoi lam doi ngoai Mỹ bị chỉ trích trong phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về Jerusalem

Ngày 9/12, theo AP, phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã được triệu tập theo yêu cầu của ...

viet nam tai lien hop quoc niem tu hao cua nguoi lam doi ngoai Triều Tiên thừa nhận thử hạt nhân, HĐBA LHQ họp khẩn

TĐO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, sau khi Triều Tiên ...

Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Các tin bài khác

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động