Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:22 | 14/06/2025 GMT+7

Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

aa
Tại Hội nghị lần thứ 18 các quốc gia thành viên Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD) diễn ra từ ngày 10-12/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.
Chìa khóa mở cánh cửa hòa nhập cho người khuyết tật
Hướng tới nền giáo dục không rào cản cho người khuyết tật tại Việt Nam

Hội nghị có chủ đề “Tăng cường nhận thức của cộng đồng về quyền và đóng góp của người khuyết tật trong phát triển xã hội, hướng đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới lần thứ hai về Phát triển xã hội”.

Theo thông tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, hội nghị có sự tham dự của nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước thành viên, cùng đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ.

Liên hợp quốc khẳng định thúc đẩy bình đẳng và mở rộng cơ hội cho người khuyết tật luôn là ưu tiên cao trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, người khuyết tật trên thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và bất bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục, việc làm, y tế và công nghệ; tất cả các chỉ số liên quan đến người khuyết tật trong các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) đều đang chậm tiến độ.

Thảo luận tại hội nghị, các nước đều khẳng định Công ước CRPD là văn kiện quan trọng, đặt nền móng cho hợp tác toàn cầu về bảo đảm quyền của người khuyết tật; nhấn mạnh Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới lần thứ hai về Phát triển Xã hội là cơ hội để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh:
Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc)

Phát biểu tại hội nghị, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của người khuyết tật, thể hiện qua các văn kiện chính sách và pháp lý đã được ban hành, trong đó có Luật Người khuyết tật năm 2010 và việc phê chuẩn Công ước CRPD năm 2014.

Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ những kết quả đáng ghi nhận: Việt Nam đã hỗ trợ hơn 1,6 triệu người khuyết tật nghiêm trọng được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng và 96% người khuyết tật có bảo hiểm y tế; mở rộng giáo dục hòa nhập và chuyên biệt với tỷ lệ trẻ khuyết tật đến trường đạt 65%, chuẩn hóa ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Braille trên cả nước; tạo điều kiện cho 4 triệu người khuyết tật tham gia lực lượng lao động thông qua các chương trình đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm.

Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước và tổ chức liên quan nhằm bảo đảm hơn nữa quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, tự cường, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.

Sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam Sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Việt Nam cam kết mạnh mẽ trong thực thi quyền của người khuyết tật Việt Nam cam kết mạnh mẽ trong thực thi quyền của người khuyết tật
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam khẳng định cam kết đối với tương lai hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam khẳng định cam kết đối với tương lai hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam cam kết tăng cường đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tập trung bảo vệ cộng đồng sở tại, hỗ trợ giải quyết xung đột và phát huy sáng kiến hòa bình quốc tế.
Việt Nam đề cao ý nghĩa lịch sử và giá trị cốt lõi của Hiến chương Liên hợp quốc

Việt Nam đề cao ý nghĩa lịch sử và giá trị cốt lõi của Hiến chương Liên hợp quốc

Tại phiên họp toàn thể kỷ niệm 80 năm ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc, Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh vai trò nền tảng của Hiến chương Liên hợp quốc trong hành trình đấu tranh giành độc lập, bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy hòa bình, hợp tác của Việt Nam.
Việt Nam kêu gọi nỗ lực chung vì hòa bình, tái thiết và quản trị Gaza sau xung đột

Việt Nam kêu gọi nỗ lực chung vì hòa bình, tái thiết và quản trị Gaza sau xung đột

Phát biểu tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 18/6, đại diện Việt Nam kêu gọi ngừng bắn lập tức và bền vững tại Gaza, bảo đảm cứu trợ nhân đạo không bị gián đoạn, ủng hộ giải pháp hai nhà nước và sẵn sàng đóng góp vào quá trình tái thiết, quản trị vùng lãnh thổ sau xung đột.

Các tin bài khác

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

Triển khai từ tháng 5/2025, dự án Nước sạch, Vệ sinh cá nhân và Vệ sinh môi trường của Tổ chức World Vision International tại Việt Nam đang mang lại thay đổi tích cực cho trẻ em và người dân tại 7 thôn thuộc các xã Trà Bồng, Trà Tây và Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

Những ngày qua, mưa lũ bất thường tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk đã để lại nhiều mất mát, đau thương. Trong gian khó, tinh thần “tương thân tương ái” một lần nữa được thắp lên, khi triệu triệu tấm lòng trên khắp cả nước cùng hướng về vùng lũ, chạy đua với thời gian để cứu trợ và sẻ chia.
Nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tiếp sức đồng bào miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tiếp sức đồng bào miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Ngày 24/11, công tác cứu trợ cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục nhận được sự chung tay mạnh mẽ của quốc tế, cộng đồng người Việt ở nước ngoài và các địa phương trong nước, góp phần hỗ trợ kịp thời người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động