Trang chủ Kinh tế
08:00 | 01/12/2019 GMT+7

Việt Nam - Nhật Bản tầm nhìn 2030 xác định 8 ưu tiên phát triển

aa
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP.Cần Thơ, ngày 30/11, tại Cần Thơ đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, du lịch và phát triển nông nghiệp thông minh”.
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Khai mạc Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại Cần Thơ
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Nghề nuôi yến "bùng phát" ở Đồng bằng sông Cửu Long
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Công tác phân giới cắm mốc biên giới góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hòa bình, hợp tác phát triển Việt Nam - Campuchia

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ cùng cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong
Các đại biểu Nhật Bản, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và 13 tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL tại Diễn đàn.

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, chính quyền thành phố luôn coi trọng và ngày càng phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác với đối tác Nhật Bản. Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hai nước đã xác định ưu tiên phát triển các ngành: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong
Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại diễn đàn.

Tại Cần Thơ, Nhật Bản đang đầu tư 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 32 triệu USD, trong các lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến và công nghệ thông tin. Quan hệ TP.Cần Thơ - Nhật Bản còn thể hiện qua các công trình giao thông trọng điểm quốc gia mà Nhật Bản đã tài trợ, điển hình là cầu Cần Thơ, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của Cần Thơ mà còn của cả ĐBSCL.

Thông qua Diễn đàn này, Cần Thơ hy vọng sẽ thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, thương mại. Để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, Cần Thơ đã ban hành 10 cam kết, cùng những chính sách thu hút đầu tư dành cho doanh nghiệp Nhật Bản. Cần Thơ luôn luôn chào đón các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng đến thành phố hợp tác đầu tư, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhấn mạnh.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong

VCCI trao kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho ngài Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM (bìa trái) và ông Đoàn Hữu Đức -Tổng Giám đốc Công ty tư vấn VCG (bìa phải).

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Kawaue Junichi cho hay, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ giao lưu giữa Nhật Bản và vùng ĐBSCL diễn ra sôi nổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường. Chủ đề Diễn đàn năm nay tập trung vào những lĩnh vực có thể phát huy tối đa thế mạnh của ĐBSCL; qua đó, hy vọng sẽ đạt được những kết nối tốt đẹp giữa hai bên. Với việc trang bị hạ tầng ngày càng hoàn thiện, ĐBSCL được dự đoán sẽ dần phát triển thành trung tâm của Đông Nam Á.

Tại Diễn đàn, các địa phương trong khu vực ĐBSCL và các doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi về những tiềm năng, lợi thế hợp tác trong công nghệ, du lịch, phát triển nông nghiệp thông minh…

*Cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong

Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm với các đại diện Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản.

Chuyến thăm Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản nhân dịp tham dự Chương trình giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP.Cần Thơ, tăng cường trao đổi thông tin, những vấn đề về hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân; đồng thời để củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa TP.Cần Thơ, Việt Nam và các địa phương của Nhật Bản.

Tại buổi gặp gỡ đại diện hai bên đã có những trao đổi thân tìn về truyền thống hợp tác tốt đẹp của hai nước, cũng như thông tin những lĩnh vực tiềm năng hướng tới hợp tác đầu tư giữa hai bên vào Cần Thơ, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Phạm Thanh Vận - Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Cần Thơ và Nhật Bản luôn giữ được mối liên hệ chặt chẽ và xuyên suốt trên nhiều mặt. Ông Vận mong muốn, trong thời gian tới sẽ có những hợp tác cụ thể và có những thành phẩm, sản phẩm cụ thể để góp phần phát triển tốt hơn nữa. Kỳ vọng thời gian tới hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giới thiệu các doanh nghiệp hai bên muốn hợp tác đầu tư, hỗ trợ du học sinh, đào tạo tiếng Nhật...

Phía các đại diện của Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương Nhật Bản cũng mong muốn sẽ đi đến hợp tác cụ thể cùng thành phố thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, kinh tế… giữa hai dân tộc, hai địa phương.

Hà Vy - Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quỹ Châu Á tại Việt Nam trao 101 suất học bổng cho nữ sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ

Quỹ Châu Á tại Việt Nam trao 101 suất học bổng cho nữ sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ

Ngày 17/5, tại thành phố Cần Thơ, Quỹ Châu Á tại Việt Nam đã trao tặng 101 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2,2 triệu đồng) cho các nữ sinh trung học phổ thông nghèo vượt khó tại Cần Thơ.
Khởi động dự án trung tâm thương mại lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ

Khởi động dự án trung tâm thương mại lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ

Ngày 26/4, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và động thổ dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ để hoạt động du lịch, kinh doanh văn phòng Aeon Mall Cần Thơ (còn gọi là Trung tâm thương mại Aeon Mall Cần Thơ). Đây là trung tâm thương mại lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long.
Giải đua xe mô tô sôi động nhất miền Tây sẽ diễn ra vào ngày 30/4

Giải đua xe mô tô sôi động nhất miền Tây sẽ diễn ra vào ngày 30/4

Ngày 21/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam tổ chức họp báo thông tin Giải đua xe mô tô cúp vô địch quốc gia “Tranh Cúp Caltex Havoline Cub Prix” lần thứ I năm 2025 chặng II tại thành phố Cần Thơ.

Các tin bài khác

Bộ ba chính sách tài chính thông minh tại Vinhomes Wonder City

Bộ ba chính sách tài chính thông minh tại Vinhomes Wonder City

Giữa giai đoạn thị trường đang phục hồi và nhà đầu tư thận trọng với dòng tiền, Vinhomes Wonder City (Đan Phượng, Hà Nội) ghi điểm với bộ 3 chính sách tài chính vượt trội: quà tặng giá trị, hỗ trợ lãi suất dài hạn và giãn tiến độ xây dựng. Đây được xem là đòn bẩy hấp dẫn giúp giới đầu tư tối ưu vốn và đón đầu chu kỳ tăng giá mới tại khu vực phía Tây Thủ đô.
BAFS mở rộng sang thị trường Đông Nam Á

BAFS mở rộng sang thị trường Đông Nam Á

Ngày 22 tháng 05 năm 2025 - M.L. Nathasit Diskul, Chủ tịch Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhiên liệu Hàng không Bangkok (BAFS), cho biết BAFS INTECH, công ty con của Tập đoàn BAFS, là công ty chuyên thiết kế, sản xuất và lắp ráp các xe tiếp nhiên liệu cho máy bay và xe hỗ trợ mặt đất cho các hoạt động tại sân bay.
VinFast phát động chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần thứ 3

VinFast phát động chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần thứ 3

Ngày 22/5/2025, tại Hà Nội, VinFast chính thức phát động chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần thứ 3, cùng hàng loạt ưu đãi đột phá chưa từng có cả về quy mô và giá trị, lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Đây là chương trình đặc biệt, nhằm tạo cơ hội tiếp cận xe điện với giá tốt nhất cho mọi người để thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển đổi xanh, giảm ô nhiễm môi trường.
Kiếm tiền thời công nghệ: SeAMobile - một ứng dụng, nhiều cơ hội

Kiếm tiền thời công nghệ: SeAMobile - một ứng dụng, nhiều cơ hội

Không cần vốn, không tốn nhiều thời gian, ứng dụng ngân hàng số SeAMobile của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) mở ra cơ hội gia tăng thu nhập cho người dùng mọi nơi mọi lúc khi giới thiệu thêm bạn bè đăng ký và sử dụng các tiện ích.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động