Việt Nam nâng cao hiệu quả hợp tác tư pháp với EU và Cuba
Thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh (bên phải) tiếp và làm việc với Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Guerrier Julien. (Ảnh: CTTĐT Bộ Tư pháp) |
Tại buổi tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Guerrier Julien, ông Nguyễn Hải Ninh cho biết, thời gian qua, EU đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) và đạt được những kết quả tích cực. Hiện hai bên đang đàm phán, thống nhất nội dung Dự án hợp tác mới về pháp luật nhằm tiếp nối, kế thừa và phát huy những thành công đã đạt được của Dự án EU JULE.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh. (Ảnh: CTTĐT Bộ Tư pháp) |
Về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), ông Nguyễn Hải Ninh mong muốn EU sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam. Điều này dựa trên cơ sở những nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và đạt được các kết quả tích cực trong công tác phòng chống khai thác IUU.
Ông Nguyễn Hải Ninh cũng đề xuất Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Guerrier Julien thúc đẩy để 11 nước thành viên EU chưa thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) sớm phê chuẩn. Từ đó kịp thời triển khai EVIPA đồng bộ với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
![]() |
| Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Guerrier Julien. (Ảnh: CTTĐT Bộ Tư pháp) |
Đáp từ, Đại sứ Guerrier Julien cho rằng Việt Nam là đối tác quan trọng của EU, đồng thời đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai Dự án EU JULE. Đại sứ hy vọng hai bên sẽ sớm thống nhất nội dung, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để có thể ký kết EVIPA vào cuối năm nay.
Thời gian tới, Đại sứ Guerrier Julien khẳng định sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng, hiệu quả và thiết thực giữa Liên minh Châu Âu với Việt Nam nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.
Đại sứ Cuba: Ủng hộ hợp tác tư pháp Việt Nam - Cuba
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén. (Ảnh: CTTĐT Bộ Tư pháp) |
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén nhân dịp trước khi Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tại đây, ông Nguyễn Hải Ninh đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Đại sứ Orlando cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đối với Bộ Tư pháp trong thời gian qua. Ông khẳng định, Bộ Tư pháp Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp, sự đóng góp của Đại sứ vào việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cuba. Đặc biệt, trong đó có việc triển khai Bản ghi nhớ hợp tác đã ký năm 2013; ký và triển khai Chương trình hợp tác các năm 2022-2023 và 2024-2025 và một số Ý định thư, Bản ghi nhớ hợp tác quan trọng khác.
Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh, Đại sứ Orlando khẳng định, dù ở cương vị nào vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ và quan tâm để quan hệ hữu nghị truyền thống anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng tiếp tục được duy trì và phát triển ngày một tốt đẹp.
| Vừa qua, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ XI về tư pháp và pháp luật của Cuba. |
| Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết hệ thống tòa án Việt Nam có nhiều điểm tương đồng hệ thống tòa án Liên Xô trước kia; mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển, hoàn thiện hệ thống tư pháp của Liên bang Nga. |
Tin bài liên quan
Hội thảo tại Cuba kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Fidel Castro về Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba
Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba
Các tin bài khác
Đại hội XIV qua lăng kính báo chí quốc tế: Dấu ấn ổn định và khát vọng phát triển
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng
Đại hội XIV của Đảng: Từ đúc kết 40 năm Đổi mới đến "cẩm nang" hành động
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng
Đọc nhiều
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước










