Việt Nam - Mỹ hợp tác định danh hài cốt trong chiến tranh bằng công nghệ ADN
Ngày 8/7, tại Hà Nội, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) Lê Chí Dũng và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Michael Greene đã ký Bản ghi nhớ ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực xác định danh tính hài cốt trong chiến tranh.
Theo nội dung bản ghi nhớ, các phòng xét nghiệm tại Việt Nam sẽ được hỗ trợ những công nghệ hiện đại và tốt nhất hiện nay để trích xuất, phân tích ADN, tăng cường hiệu quả, hiệu suất công tác định danh các hài cốt vô danh.
Mục tiêu cuối cùng của nỗ lực chung là tìm thêm nhiều hài cốt để hồi hương, đoàn tụ với gia đình - thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ.
Trong khuôn khổ bản ghi nhớ mới, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu USD. Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm, xác định danh tính của các liệt sĩ vô danh.
![]() |
| Lễ ký kết Bản ghi nhớ ý định (Ảnh: Trung Hiếu/Thế giới & Việt Nam) |
Chứng kiến lễ ký kết, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa, tạo điều kiện cho 2 bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quan trọng là định danh các hài cốt vô danh trong chiến tranh.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, hiệu quả với Mỹ trong quá trình tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh trên tinh thần "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai".
Về phía Mỹ, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa 2 nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh cho thấy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đang tiếp tục phát triển, đồng thời tin tưởng Bản ghi nhớ ý định sẽ tạo cơ sở để Mỹ cung cấp cho Việt Nam công nghệ phân tích ADN mới nhất.
Kể từ năm 1989, chính phủ 2 nước Việt Nam và Mỹ đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh, bao gồm xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và rà phá bom mìn. Ngoài ra, còn có công tác tìm kiếm, khai quật và định danh hài cốt từ chiến tranh.
TĐO - Hàng năm tổ chức “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” (Veterans of Foreign Wars - VFW) của Mỹ đều ... |
TĐO-Trong lúc đang cuốc đất làm vườn thì người dân bàng hoàng phát hiện nhiều hài cốt, di vật của bộ đội, nghi là mộ ... |
TĐO - Vừa qua, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam được tổ chức tại sân ... |
Tin bài liên quan
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển
Các tin bài khác
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN với "dấu mốc lịch sử"
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






