Việt Nam - Mỹ hợp tác định danh hài cốt trong chiến tranh bằng công nghệ ADN
Ngày 8/7, tại Hà Nội, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) Lê Chí Dũng và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Michael Greene đã ký Bản ghi nhớ ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực xác định danh tính hài cốt trong chiến tranh.
Theo nội dung bản ghi nhớ, các phòng xét nghiệm tại Việt Nam sẽ được hỗ trợ những công nghệ hiện đại và tốt nhất hiện nay để trích xuất, phân tích ADN, tăng cường hiệu quả, hiệu suất công tác định danh các hài cốt vô danh.
Mục tiêu cuối cùng của nỗ lực chung là tìm thêm nhiều hài cốt để hồi hương, đoàn tụ với gia đình - thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ.
Trong khuôn khổ bản ghi nhớ mới, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu USD. Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm, xác định danh tính của các liệt sĩ vô danh.
![]() |
| Lễ ký kết Bản ghi nhớ ý định (Ảnh: Trung Hiếu/Thế giới & Việt Nam) |
Chứng kiến lễ ký kết, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa, tạo điều kiện cho 2 bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quan trọng là định danh các hài cốt vô danh trong chiến tranh.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, hiệu quả với Mỹ trong quá trình tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh trên tinh thần "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai".
Về phía Mỹ, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa 2 nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh cho thấy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đang tiếp tục phát triển, đồng thời tin tưởng Bản ghi nhớ ý định sẽ tạo cơ sở để Mỹ cung cấp cho Việt Nam công nghệ phân tích ADN mới nhất.
Kể từ năm 1989, chính phủ 2 nước Việt Nam và Mỹ đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh, bao gồm xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và rà phá bom mìn. Ngoài ra, còn có công tác tìm kiếm, khai quật và định danh hài cốt từ chiến tranh.
TĐO - Hàng năm tổ chức “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” (Veterans of Foreign Wars - VFW) của Mỹ đều ... |
TĐO-Trong lúc đang cuốc đất làm vườn thì người dân bàng hoàng phát hiện nhiều hài cốt, di vật của bộ đội, nghi là mộ ... |
TĐO - Vừa qua, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam được tổ chức tại sân ... |
Tin bài liên quan
MDP và NAPAS ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy phát triển hạ tầng thanh toán quốc gia
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi
Các tin bài khác
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







