Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:50 | 20/03/2022 GMT+7

Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp

aa
Gian hàng Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan với cây đàn T'rưng, những con tò he, nón, đèn lồng...
Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm chính thức Việt Nam Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm chính thức Việt Nam
Quảng bá văn hóa Việt Nam tại “Ngày cuối tuần Pháp ngữ” Quảng bá văn hóa Việt Nam tại “Ngày cuối tuần Pháp ngữ”

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã đại diện cho Việt Nam tham gia "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ 2022," được tổ chức trong 2 ngày 19-20/3 tại làng Yèbles, thuộc tỉnh Seine et Marne, cách thủ đô Paris 60km.

Nổi bật ngay tại lối vào lễ hội là lá cờ đỏ sao vàng và gian hàng Việt Nam với các ấn phẩm sách báo, đồ lưu niệm, nhạc cụ mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Từ cây đàn t’rưng làm bằng ống tre, đến những con tò he bằng bột mỳ trộn phẩm màu, từ những cuốn sách song ngữ giới thiệu biển đảo quê hương, đến các ấn phẩm quảng cáo địa danh du lịch Việt Nam..., tất cả đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.

Amandine Chouana, một bạn trẻ Pháp gốc Lào chia sẻ: "Gian hàng Việt Nam được trình bày rất đẹp, hấp dẫn với những tấm ảnh, những giấy màu trang trí nhiều màu sắc. Tôi thích những chiếc nón và đèn lồng Việt Nam. Nhìn chúng, tôi lại có ý muốn đến thăm đất nước các bạn".

Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp
Du khách tham quan gian hàng Việt Nam tại "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ 2022" được tổ chức tại làng Yèbles, thuộc tỉnh Seine et Marne, Pháp. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Theo ông Nghiêm Xuân Đông, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ 2022" là một sáng kiến của làng Yebles để hưởng ứng ngày Quốc tế Pháp ngữ và được duy trì từ 7 năm nay.

Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp luôn tham gia sự kiện này và để lại nhiều ấn tượng với Ban tổ chức và công chúng.

Ông Đông cũng cho biết Việt Nam sẽ là khách mời danh dự cho mùa thứ 5 dự kiến tổ chức vào năm 2024.

"Chúng tôi sẽ mang đến các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, nhằm giới thiệu tới đông đảo các nước cộng đồng Pháp ngữ để giúp họ hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam", ông Đông chia sẻ.

Được tổ chức 2 năm một lần từ năm 2015, "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ" là dịp để người dân thị trấn nhỏ Yèbles giao lưu và tìm hiểu sự đa dạng văn hóa của các quốc gia Pháp ngữ.

Ngược lại, đây cũng là dịp để các nước thành viên giới thiệu tới công chúng địa phương văn hoá dân tộc mình thông qua âm nhạc, ẩm thực, văn học hoặc các trò chơi dân gian cũng như tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua các buổi thảo luận về một số chủ đề xã hội, dân sinh nổi bật tại các quốc gia Pháp ngữ.

Tại "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ" lần thứ 4 này, có gần 40 gian hàng đại diện cho nhiều quốc gia và địa phương Pháp ngữ tham dự, từ các nước châu Phi như Côte d'Ivoire, Maroc, Senegal, đến các quốc gia châu Á như Lào, Việt Nam, từ các nước châu Âu như Moldavie, Pháp, hay từ khu vực Bắc Mỹ như vùng Quebec của Canada.

Năm nay, Moldavia, quốc gia nhỏ nằm ở Trung Âu, được chọn là quốc gia khách mời danh dự.

Theo bà Marième Tamata Varin, Thị trưởng làng Yèbles, sau 1 năm bị trì hoãn do dịch bệnh, "Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ" đã được tổ chức với sự tham gia của 35 Đại sứ quán, các tổ chức và hiệp hội thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).

"Làng Yebles tự hào được chọn là nơi để cộng đồng Pháp ngữ đến từ nhiều nước giới thiệu văn hóa và tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc. Đây sẽ là dịp để gắn kết toàn thể cộng đồng lại với nhau, tăng cường tình hữu nghị và tạo ra một sự gắn kết thực sự giữa các dân tộc vì hòa bình và cùng chung sống trên lãnh thổ Pháp”, bà Varin cho biết.

Bà Marième Tamata Varin cũng đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam tại các sự kiện này. Bà cho biết chính sự tích cực, năng động và các nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam mà ban tổ chức đã mời đất nước này là khách mời danh dự cho mùa thứ 5 sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Để chào đón sự kiện này, tối 19/3, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp đã tổ chức một buổi lễ ra mắt đặc biệt với một chương trình ẩm thực, ca nhạc và võ thuật phong phú cả về hương vị, màu sắc và âm thanh, mang lại ấn tượng và sự háo hức mạnh mẽ cho người dân địa phương.

Với 312 triệu người sử dụng, tiếng Pháp vẫn là một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất thế giới.

Ngày hội Pháp ngữ thành phố Yèbles lần thứ 4 sôi động đã khép lại. Hẹn gặp lại với sự tham gia đặc sắc hơn, ấn tượng hơn của Việt Nam, trong vai trò khách mời danh dự của ngày hội Pháp ngữ thành phố Yèbles lần thứ 5, dự kiến tổ chức vào dịp 20/3/2024.

Quốc hội Việt Nam cùng các nghị viện Pháp ngữ thúc đẩy quyền con người Quốc hội Việt Nam cùng các nghị viện Pháp ngữ thúc đẩy quyền con người
Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp Nguyễn Thuý Anh nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp Nguyễn Thuý Anh nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp
Theo Thu Hà-Nguyễn Tuyên/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Nghệ sĩ Dominique Des Miscault: Người kết nối văn hóa Việt Nam-Pháp

Nghệ sĩ Dominique Des Miscault: Người kết nối văn hóa Việt Nam-Pháp

Đặt chân đến Việt Nam từ những năm 1990, nghệ sĩ người Pháp Dominique Des Miscault đã dành trọn tình yêu cho văn hóa Việt Nam.
Phát huy vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác, phát triển

Phát huy vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác, phát triển

Tối 7/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt - Pháp thành phố Cần Thơ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2025 tại thành phố Cần Thơ.

Các tin bài khác

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.
Sinh viên Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm học tập, trang bị kiến thức bước vào kỷ nguyên mới

Sinh viên Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm học tập, trang bị kiến thức bước vào kỷ nguyên mới

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng sinh viên Việt Nam tại Nga với những thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động thanh niên.
Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2025 tại Osaka không chỉ là dịp giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt Nam mà còn là cầu nối để đưa hình ảnh đất nước và dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Nhật Bản.
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Sau dư chấn động đất tại Thái Lan vào ngày 28/3, theo nguồn tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, trên các nhóm cộng đồng, nhiều người Việt đã chia sẻ tình hình, cung cấp thông tin hữu ích và kêu gọi giúp đỡ, thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn kết mạnh mẽ trong lúc khó khăn.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động