Việt Nam – Malaysia tích cực thúc đẩy giao thương
![]() |
| Ông Raja Badrulnizam Raja Kamalzaman, Giám đốc phụ trách khu vực ASEAN và châu Đại dương, Cơ quan Xúc tiến Ngoại thương Malaysia (MATRADE) trả lời phỏng vấn PV TTXVN tại Kuala Lumpur. Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN |
Trên đây là lời khẳng định của Giám đốc phụ trách khu vực ASEAN và Châu Đại dương, Cơ quan Xúc tiến ngoại thương quốc gia Malaysia (MATRADE) Raja Badrulnizam Raja Kamalzaman khi đánh giá về quan hệ giao thương giữa hai nước.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob trong hai ngày 20-21/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Raja Badrulnizam cho biết theo số liệu của Cục Thống kê Malaysia, kim ngạch thương mại song phương trong năm ngoái đạt 16,71 tỷ USD, tăng 41,6% so với năm 2020. Cụ thể, lượng hàng hóa từ Malaysia xuất khẩu sang Việt Nam đạt 10,98 tỷ USD, tăng 47,2% trong khi hàng hóa Malaysia nhập khẩu từ Việt Nam trị giá 5,73 tỷ USD, tăng 31,9%. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại thứ 11, thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Malaysia và hai nước đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đạt 25 tỷ USD vào năm 2021.
Theo quan chức này, các số liệu cho thấy sự phát triển tích cực và đáng khích lệ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 và nâng cấp thành Quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2015. Ông chỉ ra, vào năm 2011, Việt Nam chỉ là đối tác thương mại thứ 14 của Malaysia với tổng kim ngạch đạt 7,2 tỷ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 15 của Malaysia (tổng giá trị hàng hóa đạt 3,82 tỷ USD).
Chia sẻ về kết quả các hoạt động thương mại trong năm 2021, ông Raja Badrulnizam cho biết thương mại của Malaysia đã được cải thiện theo cấp số nhân với dấu ấn vượt bậc về thương mại, xuất khẩu, nhập khẩu. Cụ thể, tổng giá trị thương mại lần đầu tiên vượt qua mức 2.000 tỷ RM (khoảng 537,18 tỷ USD), trong đó giá trị xuất khẩu lên tới 299,03 tỷ USD, đạt 99% mục tiêu đề ra trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội Malaysia lần thứ 12 (giai đoạn 2021-2025) dự báo xuất khẩu cho năm 2025, trong khi thặng dư thương mại cũng đạt mức lịch sử 60,51 tỷ USD, tăng 37,7% so với năm 2020.
Ông Raja Badrulnizam khẳng định Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực trong năm 2022, trong đó cả Malaysia và Việt Nam đã hoàn tất quá trình phê chuẩn, sẽ góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Ông cho biết thêm để thúc đẩy hoạt động thương mại song phương, nhất là tăng cường xuất khẩu của Malaysia vào thị trường Việt Nam nói riêng và các nước khu vực nói chung, MATRADE đã đề ra 3 chương trình nghị sự kết hợp với việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia đầu tư, xuất khẩu ra nước ngoài. Theo đó, các chương trình nghị sự tập trung vào xây dựng môi trường kinh doanh bền vững, số hóa các hoạt động thương mại và triển khai các sáng kiến cụ thể trên cơ sở Kế hoạch Tổng thể thương mại quốc gia.
Với tư cách Giám đốc phụ trách khu vực ASEAN và Châu Đại dương của MATRADE, ông Raja Badrulnizam gửi lời mời đến các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Triển lãm Halal quốc tế Malaysia (MIHAS) 2022 lần thứ 18 diễn ra từ ngày 7-10/9/2022. Theo ông, là Trung tâm Triển lãm Halal lớn nhất thế giới, MIHAS là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường Halal hoặc tìm nguồn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ Halal.
Tin bài liên quan
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Liên bang Nga với Hải Phòng
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Thuỵ Sĩ
Các tin bài khác
Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế
Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc
World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





