Việt Nam - Malaysia hợp tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, hoạt động này nằm trong tiến trình hợp tác và tiếp xúc thường xuyên giữa các cơ quan quản lý nông nghiệp hai nước trong nhiều năm qua, do Đại sứ quán duy trì và thúc đẩy, nhằm tăng cường phối hợp trong lĩnh vực nông nghiệp, nghề cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây cũng là bước triển khai cụ thể chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam” (Quyết định số 2310/QĐ-TTg ngày 21/10/2025).
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam Phùng Đức Tiến (hàng trên, bên phải) tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia) |
Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất thành lập Nhóm Công tác chung để rà soát và cập nhật Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa hai Bộ, đồng thời thiết lập cơ chế trao đổi thông tin ba bên giữa các cơ quan thủy sản của hai nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, qua đó tăng cường phối hợp trong quản lý nghề cá và xử lý tàu cá vi phạm.
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh cùng các cán bộ Đại sứ quán đã hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để hai Bộ trao đổi sâu và xây dựng các bước hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Hai bên cũng bàn về cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản tại Malaysia, mở ra khả năng hợp tác trong chế biến, tiêu thụ và phát triển chuỗi giá trị thủy sản xanh, bền vững.
Dự kiến, Nhóm Công tác chung giữa hai Bộ sẽ tổ chức phiên họp lần thứ nhất ngay đầu tháng 11/2025, nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác, góp phần tăng cường đối thoại chính sách, phối hợp hành động vì mục tiêu phát triển nghề cá có trách nhiệm và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU của Liên minh châu Âu (EU).
Tin bài liên quan
Đề xuất thúc đẩy kết nối giữa bang Penang (Malaysia) và tỉnh Gia Lai
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Các tin bài khác
Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp
Chuẩn bị APEC 2027: Sớm hoàn thiện hạ tầng truyền thông phục vụ báo chí quốc tế
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





