Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
19:14 | 25/09/2020 GMT+7

Việt Nam luôn chú trọng bảo đảm lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật

aa
Ngày 23/9/2020, tại Geneva, Việt Nam cùng một số Thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tham dự Cuộc họp trực tuyến cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đã nhất trí thành lập Nhóm Công tác không chính thức về thương mại và giới, đánh dấu giai đoạn tiếp theo của triển khai sáng kiến được khởi động vào năm 2017 nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thương mại.
Đại sứ María Jesús Figa López-Palop - người đóng góp thiết thực cho bình đẳng giới và tăng quyền phụ nữ ở Việt Nam Đại sứ María Jesús Figa López-Palop - người đóng góp thiết thực cho bình đẳng giới và tăng quyền phụ nữ ở Việt Nam

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ

Đây là phát biểu đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt ...

Đại sứ Iceland Harald Aspelund, Đồng Chủ tịch Nhóm Tác động Thương mại quốc tế đối với bình đẳng giới, đã giới thiệu đề xuất thành lập Nhóm Công tác không chính thức nêu trên của WTO.

Ông cho biết, đề xuất này xuất phát từ các cuộc tham vấn với các thành viên WTO ủng hộ việc theo đuổi các cam kết nêu trong Tuyên bố chung Buenos Aires về Thương mại và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Tuyên bố chung này là sáng kiến nhằm xóa bỏ các rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ trong thương mại, được 118 Thành viên WTO và các quan sát viên ủng hộ tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 năm 2017 tổ chức tại Buenos Aires (Argentina). Hiện có 127 nước tham gia Tuyên bố chung này.

Mục tiêu của Nhóm Công tác là tiếp tục chia sẻ các thực tiễn tốt nhất của các Thành viên WTO về nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế, xem xét và làm rõ nội hàm của "lăng kính giới" trong thương mại quốc tế và xem xét làm thế nào lăng kính giới có thể được áp dụng một cách hữu ích đối với công tác của WTO, xem xét và thảo luận về các phân tích liên quan đến giới do Ban thư ký WTO thực hiện và tìm hiểu cách thức tốt nhất để giúp cho việc đưa ra chương trình làm việc sắp tới của WTO về Viện trợ cho Thương mại. Nhóm sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên vào cuối năm nay và lập ra lịch trình hoạt động, các chủ đề sẽ được thảo luận trước Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12.

0535 1 ptgd agah phat biyu tyi cuyc hyp 2392020
Phó Tổng Giám đốc Yonov Frederick Agah phát biểu tại cuộc họp 23/9/2020 về thành lập Nhóm công tác về thương mại và giới của WTO

Phó Tổng Giám đốc Yonov Frederick Agah phát biểu tại cuộc họp đã nhấn mạnh: “Tuyên bố Buenos Aires về Thương mại và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ đã trở thành một phần quan trọng trong công tác của WTO, nhằm làm cho thương mại trở nên bao trùm hơn”, đồng thời cho rằng cuộc họp này “đánh dấu một giai đoạn mới quan trọng trong việc thúc đẩy công tác này trên cơ sở tiếp tục bảo đảm minh bạch, hợp tác và cởi mở”.

Phó Tổng giám đốc WTO Agah chia sẻ về một số hoạt động nổi bật của WTO về thực hiện Tuyên bố này như tổ chức hội thảo, sử dụng quy trình Rà soát Chính sách Thương mại để chia sẻ các chính sách thương mại liên quan đến giới của một số Thành viên WTO, trao quyền kinh tế cho phụ nữ là một phần ngày càng tăng trong chương trình Viện trợ cho Thương mại và phát triển.

Bên cạnh đó, Ban thư ký WTO có một Đầu mối chuyên trách về giới và thương mại, tích cực tham gia vào các hoạt động thúc đẩy chủ đề này; Triển khai đào tạo về thương mại và giới từ năm 2019 thuộc chương trình đào tạo, tập huấn của Viện Đào tạo và Hợp tác kỹ thuật của WTO (ITTC) dành cho các quan chức chính phủ và sẽ được phát triển thêm để tích hợp nghiên cứu mới về chủ đề này; Đồng thời từ năm 2018, WTO đã thu thập dữ liệu và thống kê hàng năm về bình đẳng giới trong WTO.

Ngoài ra, Phó Tổng giám đốc WTO Agah nhấn mạnh, phụ nữ đang chịu tác động lớn do những gián đoạn liên quan đến thương mại từ đại dịch COVID-19, không thể thiếu sự đóng góp của phụ nữ trong việc xây dựng lại một hệ thống thương mại mở và có thể dự đoán được nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác phát biểu tại cuộc họp, khẳng định, là một Thành viên tham gia Tuyên bố chung Buenos Aires, Việt Nam ủng hộ việc thành lập Nhóm công tác với lộ trình và hoạt động cụ thể để thúc đẩy thực hiện Tuyên bố chung Buenos Aires hướng tới nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Việt Nam luôn chú trọng bảo đảm lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật, chính sách phát triển bao trùm, chú trọng triển khai các biện pháp tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế, khuyến khích sự phát triển của các nữ doanh nghiệp. Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực này, sẵn sàng tham gia các hoạt động của Nhóm công tác mới được thành lập.

0538 2 yyi sy le thy tuyyt mai phat bieu tai cuoc hop 2392020 thanh lap nhom cong tac
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam phát biểu tại cuộc họp 23/9/2020 về thành lập Nhóm công tác về thương mại và giới của WTO

Đại sứ Botswana, bà Athaliah Molokomme, Đồng Chủ tịch của Nhóm Nhóm Tác động Thương mại quốc tế đối với bình đẳng giới, phát biểu nhấn mạnh, các ý kiến của các Thành viên WTO tại cuộc họp cho thấy có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc thành lập Nhóm làm việc không chính thức và cụ thể hóa các hoạt động và lộ trình cụ thể của Nhóm trong thời gian tới.

Bà Dorothy Tembo, Giám đốc điều hành lâm thời của Trung tâm Thương mại quốc tế và Đồng Chủ tịch Nhóm Tác động thương mại quốc tế đối với bình đẳng giới, lưu ý thêm rằng công việc tiếp theo là cần mở rộng sự tham gia của các Thành viên WTO ngoài 127 nước hiện nay tham gia Tuyên bố Buenos Aires.

Nội dung Tuyên bố chung Buenos Aires về Thương mại và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ năm 2017: các Thành viên tham gia Tuyên bố công nhận vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ trong thương mại, sẽ phối hợp với nhau nhằm mục tiêu lồng ghép vấn đề giới, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong xây dựng chính sách thương mại, phát triển, bao gồm: i) chia sẻ kinh nghiệm về khuyến khích phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế trong khuôn khổ WTO, cụ thể là trao đổi thông tin và tự nguyện báo cáo về các hoạt động liên quan trong các buổi Rà soát chính sách thương mại; ii) chia sẻ thông lệ thực hành tốt về phân tích tác động của chính sách đối với phụ nữ; iii) chia sẻ phương pháp và thủ tục thu thập thông tin về phụ nữ trong kinh tế, thương mại; iv) phối hợp trong WTO để loại bỏ rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ trong thương mại; và v) đảm bảo các hoạt động Viện trợ thúc đẩy thương mại của WTO tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế.

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định thời gian tới, nhóm sẽ tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới của Việt Nam, đóng ...

Plan thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, bình đẳng giới trong trường học Plan thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, bình đẳng giới trong trường học

Trước thềm năm mới, trong khuôn khổ dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học tại Hà ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Biến nỗ lực thành thành tựu vượt bậc, cần Việt Nam để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề nhân đạo, tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh... đó là mong muốn, kỳ vọng của bạn bè quốc tế trong cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quyết định phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ ba tỉnh Nghệ An, Điện Biên và Sơn La khắc phục thiệt hại do mưa lũ.
UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

Trước thiệt hại nặng nề do lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phối hợp các đối tác triển khai hỗ trợ khẩn cấp nước sạch và vệ sinh tới các hộ gia đình bị ảnh hưởng tại Điện Biên, Sơn La và Nghệ An.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động