Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:33 | 07/08/2019 GMT+7

Việt Nam lần đầu tiên có Cử nhân chuyên ngành Hoạt động trị liệu

aa
36 cử nhân chuyên ngành Hoạt động trị liệu đầu tiên của Việt Nam đã chính thức nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 6/8.
CHIA, WWF Việt Nam, MCNV ký thỏa thuận hợp tác hàng chục tỉ đồng với Quảng Nam Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam: 50 năm và những câu chuyện cảm động Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam tròn 50 tuổi, nhận Huân chương Hữu nghị thứ 4
viet nam lan dau tien co cu nhan chuyen nganh hoat dong tri lieu
Đại diện USAID, MCNV, HI, trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và 36 cử nhân hoạt động trị liệu đầu tiên tại Việt Nam trong lễ tốt nghiệp.

Đây là kết quả bước đầu của Dự án 5 năm (2016-2020) về phát triển đào tạo hoạt động trị liệu (HĐTL) tại Việt Nam, do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) và tổ chức Humanity & Inclusion (HI).

Chương trình Cử nhân Hoạt động Trị liệu được MCNV thực hiện với sự phối hợp của Đại học (ĐH) Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Y Dược TP.HCM, với mục tiêu phát triển đội ngũ nhân lực về HĐTL thông qua việc xây dựng các điều kiện tiền đề phát triển ngành HĐTL tại Việt Nam.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm: cung cấp giảng viên nòng cốt về HĐTL, phát triển chương trình học chuẩn năng lực, biên soạn các tài liệu dạy học và thúc đẩy các chính sách về HĐTL tại Việt Nam.

Dự án nhận được sự ủng hộ từ Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam và sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, Bệnh viện Phục hồi chức năng Trung ương...

Đặc biệt, chương trình được hỗ trợ kỹ thuật từ Đại học Manipal (Ấn Độ), đơn vị có hơn 50 năm kinh nghiệm trong đào tạo và phát triển HĐTL.

viet nam lan dau tien co cu nhan chuyen nganh hoat dong tri lieu
Quyền Giám đốc phòng Môi trường và Phát triển USAID, ông Anthony Kolb trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp.

Bày tỏ sự vui mừng tại lễ tốt nghiệp của 36 tân cử nhân khóa đầu tiên chuyên ngành HĐTL tại Việt Nam, Quyền Giám đốc phòng Môi trường và Phát triển USAID Anthony Kolb đánh giá đây là một kết quả đáng ghi nhận trong dự án 5 năm về phát triển đào tạo hoạt động trị liệu tại Việt Nam do USAID tài trợ thông qua MCNV & HI.

Ông nhấn mạnh: Hỗ trợ người khuyết tật là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của USAID tại Việt Nam. Từ năm 1989, thông qua Quỹ Leathy War Victims, USAID đã bắt đầu các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi các cuộc chiến tranh, xung đột.

Cụ thể, USAID đã tài trợ hơn 100 triệu USD để nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, thông qua việc đáp ứng các nhu cầu về y tế, xã hội, cải thiện chính sách, giảm thiểu rào cản vật lý, xã hội đối với người khuyết tật. Ước tính hơn 30.000 người khuyết tật Việt Nam đã nhận được những hỗ trợ từ USAID. Bên cạnh những hỗ trợ trực tiếp, USAID cũng hợp tác với nhiều tổ chức khác để nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người khuyết tật tại Việt Nam.

Đại diện USAID cũng cho biết, HĐTL trên thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm, đóng vai trò thiết yếu trong công tác phục hồi chức năng. Ý thức được điều này, chính phủ, ngành y tế Việt Nam đã đưa HĐTL vào chiến lược tầm nhìn đến 2030. Đây là lý do USAID quyết định tài trợ cho dự án đào tạo cử nhân HĐTL.

Đại diện Bộ Y tế, Trưởng phòng Phục hồi chức năng – Giám định, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lê Tuấn Đống đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các tổ chức quốc tế như USAID, HI và MCNV đã đồng hành chặt chẽ cùng ngành y tế Việt Nam đào tạo khóa cử nhân đầu tiên về HĐTL, giúp cung cấp nguồn nhân lực cho một lĩnh vực còn rất non trẻ.

viet nam lan dau tien co cu nhan chuyen nganh hoat dong tri lieu
Cử nhân Nguyễn Sĩ Phú đại diện các sinh viên nhận bằng tốt nghiệp ngày 6/8 phát biểu.

Đại diện các sinh viên nhận bằng tốt nghiệp HĐTL khóa đầu tiên, cử nhân Nguyễn Phú Sĩ chia sẻ: Chương trình học đã giúp nhiều sinh viên, từ chỗ chưa hiểu rõ những khái niệm cơ bản của hoạt động trị liệu đã có thể nắm vững các kiến thức mới để ứng dụng tại đơn vị công tác. Đặc biệt, một số bệnh viện, cơ sở y tế có học viên tham gia chương trình đã mở phòng HĐTL, tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp được trau dồi, rèn luyện những gì đã được học qua chương trình.

Theo chia sẻ của Giám đốc quốc gia MCNV Việt Nam, ông Phạm Dũng, trong thời gian tới, bên cạnh việc hỗ trợ về mặt chuyên môn, kỹ thuật trong đào tạo HĐTL, MCNV sẽ chú trọng tới các hoạt động như hướng nghiệp, vận động chính sách..., để đảm bảo đội ngũ nhân lực HĐTL của Việt Nam sẽ phát triển vững mạnh cả về chất và lượng trong tương lai.

Hơn 4 năm qua, Dự án của MCNV đã gửi nhóm 5 giảng viên nguồn từ ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và ĐH Y dược TP.HCM sang theo học chương trình Cử nhân về HĐTL tại Ấn Độ. Từ tháng 3/2017, đã có tổng số 57 sinh viên theo học khoa Cử nhân đầu tiên về HĐTL tại ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và ĐH Y dược TP.HCM. MCNV cũng hỗ trợ việc thành lập hai phòng thực hành HĐTL tại hai ĐH này.

Hoạt động trị liệu (HĐTL) là một chuyên ngành y khoa lấy người bệnh làm trung tâm hướng đến việc thúc đẩy sức khỏe người bệnh thông qua trị liệu. Mục tiêu quan trọng của HĐTL là cho phép người bệnh tham gia vào các sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam, dịch vụ này vẫn chưa phát triển. Đa số các kỹ thuật viên thực hiện chưa được đào tạo về HĐTL, hoặc chỉ được đào tạo ngắn hạn với kiến thức cơ bản.

Trong khi đó, tại Việt Nam chưa có các chương trình đào tạo chính thức về HĐTL. Chỉ có một số ít các chương trình đào tạo về Vật lý trị liệu có lồng ghép một số giờ học (30-90 giờ) HĐTL, trong điều kiện thiếu thốn tài liệu dạy và học, trang thiết bị, chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu đào tạo chuyên sâu.

viet nam lan dau tien co cu nhan chuyen nganh hoat dong tri lieu Tình hữu nghị Việt Nam – Hà Lan ngày càng sâu đậm

Hiệp định vừa được ký kết sẽ cho phếp các thành viên gia đình của cán bộ sứ quán và cơ quan lãnh sự của ...

viet nam lan dau tien co cu nhan chuyen nganh hoat dong tri lieu Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam: Giúp hàng trăm em bé Chăm H’roi ngoan khỏe

Cách thành phố Tuy Hòa hơn 100 km về phía Tây Bắc, xã vùng cao Phú Mỡ, huyện Ðồng Xuân (Phú Yên) biệt lập với ...

viet nam lan dau tien co cu nhan chuyen nganh hoat dong tri lieu Nỗ lực cho lớp học tiếng Việt tại Hà Lan

Câu chuyện của hai cháu Ly và My và thực trạng tiếng Việt hạn chế của con em Việt Kiều tại Hà Lan đã thúc ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1910/UBND phê duyệt dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng (ACDC).
Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Tại Hội nghị lần thứ 18 các quốc gia thành viên Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD) diễn ra từ ngày 10-12/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.
WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

Giai đoạn 2024-2026, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) triển khai Dự án “Cải thiện cơ hội sinh kế cho người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật và dân tộc thiểu số” tại huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa).

Các tin bài khác

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.
Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động