Việt Nam là quốc gia nhận số lượng học bổng ITEC lớn nhất của Ấn Độ
![]() |
| Các khách mời chụp ảnh lưu niệm. |
Tham dự sự kiện có ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO), ông K.Srikar Reddy - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM, khoảng 300 khách mời tham dự sự kiện, bao gồm cộng đồng Ấn Độ tại TP.HCM, 100 cựu học viên ITEC tại Việt Nam cùng đại diện của các cơ quan ban ngành thuộc UBND TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.
Phát biểu tại sự kiện, ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đánh giá cao về vai trò quan trọng mà ITEC đã đóng góp trong nhiều năm giúp xây dựng năng lực cho nguồn nhân lực tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Ông kêu gọi sự hỗ trợ tiếp tục của Ấn Độ trong việc đào tạo các cán bộ và chuyên gia của TP.Đà Nẵng.
![]() |
| Ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM phát biểu tại sự kiện. |
Năm 2019 là năm kỷ niệm 55 năm Chương trình ITEC, bắt đầu từ ngày thành lập 15/9/1964, với tư cách là một chương trình hỗ trợ song phương của Chính phủ Ấn Độ. Mục tiêu của chương trình là chia sẻ những thành quả của sự phát triển kinh tế xã hội và thành tựu kỹ thuật của Ấn Độ với cộng đồng quốc tế trên cơ sở hợp tác cùng có lợi. Trong 55 năm qua, hơn 200.000 chuyên gia đã được nhận học bổng ITEC. Trong năm 2019-2020, ITEC cung cấp khoảng 14.000 suất học bổng cho các chuyên gia và các tổ chức đa phương từ 160 quốc gia đối tác, đến tham dự các chương trình đào tạo tại các tổ chức hàng đầu của Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực chuyên môn từ dân sự đến quốc phòng.
Quan hệ đối tác trong khuôn khổ ITEC của Ấn Độ với Việt Nam bắt đầu từ những năm 1970. Với hơn 200 học bổng được cấp hàng năm, Việt Nam ngày nay là một trong những quốc gia nhận được số lượng học bổng ITEC lớn nhất của Ấn Độ. ITEC là một công cụ quan trọng để thúc đẩy hợp tác phát triển và phát triển nguồn nhân lực của hai bên trong các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.
![]() |
| Sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển của hai nước Ấn Độ và Việt Nam. |
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM - ông K.Srikar Reddy cũng gửi lời cảm ơn tới UBND TP.HCM và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) cùng Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ (VIFA) đã hỗ trợ tổ chức sự kiện thành công và vai trò quan trọng của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy chương trình ITEC tại Việt Nam. Ông cũng nói về các sáng kiến mới của Chính phủ Ấn Độ thông qua chương trình 1000 học bổng tiến sĩ tại Viện Công nghệ Ấn Độ (IITs) dành cho các nước ASEAN. Tổng Lãnh sự mô tả hợp tác phát triển Ấn Độ với Việt Nam bắt nguồn từ niềm tin rằng sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân hai bên và hai dân tộc được liên kết với nhau.
![]() |
| Các tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật múa đương đại đến từ Ấn Độ để lại rất nhiều ấn tượng cho khách mời. |
Tại sự kiện, nhiều cựu học viên ITEC cũng đã có dịp chia sẻ kinh nghiệm và những kỷ niệm đẹp trong thời gian ở Ấn Độ để theo học dưới chương trình này.
Nhân dịp này, đoàn nghệ thuật múa đương đại đến từ Ấn Độ tham gia biểu diễn với những điệu múa ấn tượng đã mang đến thêm nhiều màu sắc cho lễ kỷ niệm.
Hôm nay, 24/10, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cũng tổ chức kỷ niệm Ngày ITEC tại Tiền Giang.
Tin bài liên quan
Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ I: Thống nhất ý chí, khát vọng phát triển
Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững
Các tin bài khác
GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương








