Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:58 | 16/02/2024 GMT+7

Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga

aa
Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, Genady Stepanovich Bezdetko đã dành cho ĐTTC bài trả lời phỏng vấn xung quanh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Liên bang Nga.
Việt - Nga phối hợp tổ chức các hoạt động hướng đến giới trẻ
Cơ hội của thực phẩm Việt Nam tại thị trường Liên bang Nga
Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-10-2023.

Theo đó khẳng định phát triển các mối quan hệ đa dạng với Việt Nam đã và vẫn là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga, và vì mục tiêu lợi ích của cả 2 nước.

- Thưa ông, năm 2024 đánh dấu mốc 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994-2024), và 12 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga (2012-2024). Kể từ đó, quan hệ Việt Nam - Nga không ngừng được củng cố. Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ này?

Sự phát triển các mối quan hệ đa dạng với Việt Nam đã và vẫn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. Quan hệ giữa Matxcova và Hà Nội đã trải qua những thử thách của thời gian, được “hun đúc” trong những năm gian khổ trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì tự do và nền độc lập, cũng như công cuộc tái thiết thời hậu chiến trong nửa cuối thế kỷ 20. Các mối quan hệ đó luôn có tính chất truyền thống và vững bền.

Trong năm 2023, chúng ta đã kỷ niệm 100 năm ngày Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đến Petrograd. Sự kiện này là khởi đầu của tình hữu nghị dài lâu giữa 2 quốc gia chúng ta. Chúng ta tôn vinh sự kiện trọng thể này và đã dựng đài tưởng niệm vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Saint-Peterburg.

Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, Genady Stepanovich Bezdetko.

Trong năm 2024, chúng ta sẽ kỷ niệm 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Đây là minh chứng cho tầm quan trọng của hướng đi Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nga. Chúng ta cũng chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga - Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và hiệp ước này đã trở thành cơ sở nền tảng cho sự phát triển hợp tác song phương trong thời kỳ hiện nay.

Tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga là cơ sở nền tảng vững chắc cho sự tiếp tục phát triển tiến lên phía trước của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, vì lợi ích của nhân dân Nga - Việt Nam.

12 năm trước, Nga đã trở thành một trong những Đối tác Chiến lược Toàn diện đầu tiên của Việt Nam. Và hiện nay, 2 nước đang duy trì sự đối thoại chính trị thường xuyên ở cấp cao và cấp cao nhất, các tiếp xúc chặt chẽ giữa các bộ ngành được ủy quyền.

Điều này cho phép thực hiện hiệu quả những thỏa thuận đã đạt được, kịp thời phản ứng trước các thách thức và mối đe dọa cấp bách đương đại. Các sự kiện này càng khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Tháng 10-2023, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ bên lề Diễn đàn lần thứ 3 “Một vành đai, một con đường” tại Bắc Kinh. Tại đây, đã diễn ra sự trao đổi ý kiến quan tâm tương hỗ và tin cậy về các phương diện rộng khắp các vấn đề trong chương trình nghị sự song phương, khu vực và quốc tế; khẳng định tinh thần tương hỗ tiếp tục thúc đẩy các nhiệm vụ ưu tiên nhằm củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Trong năm 2023, các chuyến thăm đến Việt Nam của Chủ tịch Đảng Chính trị Toàn Nga “Nước Nga thống nhất”, kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga D. A. Medvedev (tháng 5-2023), Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin (tháng 10-2023), Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga A. Yatskin (tháng 2-2023), Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D. V. Chernyshenko (tháng 4-2023), người đứng đầu Bộ Nội vụ Nga V. A. Kolokoltsev, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga A. V. Kurenkov (tháng 10 và 11-2023), Thống đốc tỉnh Kaluga V.V.Shapsha (tháng 11-2023).

Ở phía Việt Nam, một số lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, kiêm Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nga Nguyễn Khắc Định, đã đến thăm Nga. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa các đoàn đại biểu của 2 nước trong năm 2024.

Một khía cạnh khác cũng ghi nhiều dấu ấn trong quan hệ 2 nước. Đó là sự phát triển các mối quan hệ của tình hữu nghị và sự đoàn kết giữa Nhân dân Nga và Việt Nam. Chúng tôi rất vui khi nhiều người Việt Nam rất yêu mến nền văn hóa Nga, nhất là những người đã từng học tập và làm việc tại Liên Xô và các nước Cộng hòa Xô viết cũ. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các chuyến lưu diễn của các đoàn nghệ thuật Nga đến Việt Nam.

Trong số những sự kiện nổi bật năm 2023 là “Những ngày văn hóa Nga” tại Hà Nội và Hạ Long (tháng 7-2023), các buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật nổi tiếng “Dàn đồng ca Turetskiy” tại Hà Nội và TPHCM (tháng 11-2023). Các tác phẩm của các nhà thơ, nhà văn Nga nổi tiếng (nhiều cuốn sách của A. S. Pushkin, M. Yu. Lermontov, A. P. Chekhov, L. N. Tolstoi đã được dịch sang tiếng Việt), các nhà soạn nhạc (P. I. Chaikovskiy, M. I. Glinka, S. V. Rakhmaninov, D. D. Shostakovich) và các đạo diễn, đặc biệt các đạo diễn Liên Xô từ lâu rất được yêu thích tại Việt Nam.

- Vậy nhằm thúc đẩy quan hệ 2 nước trong thời gian tới cần những biện pháp gì, thưa ông?

Hiện chúng tôi đang khôi phục lại dòng khách du lịch Nga đến Việt Nam (trước đại dịch Covid-19, hàng năm có hơn 650.000 lượt du khách Nga đến Việt Nam). Chúng tôi cũng dành sự quan tâm có tính truyền thống cho sự phối hợp hành động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhân lực.

Hàng năm, Chính phủ Liên bang Nga đều dành 1.000 suất học bổng cho công tác đào tạo các sinh viên Việt Nam tại các trường đại học hàng đầu của Nga. Chúng tôi nêu bật việc các công dân Việt Nam quan tâm đến việc nghiên cứu ngôn ngữ Nga. Chúng tôi đang tiếp tục đào tạo các thế hệ mới các nhà Việt Nam học của Nga. Chúng tôi biết ơn về việc đã được tạo cơ hội thực hiện các khóa thực tập về ngôn ngữ tại Việt Nam.

Quan điểm của 2 quốc gia về đa số vấn đề cấp thiết trong chương trình nghị sự khu vực và quốc tế đều gần gũi hoặc trùng hợp. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều phối hành động chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế hàng đầu, trước hết trong khuôn khổ Liên Hiệp quốc và các cơ quan công tác của tổ chức này.

Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ, đồng bộ các mối quan hệ song phương, tìm kiếm các hướng đi mới cho sự tăng trưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tiến lên phía trước. Chúng tôi đề cao ý nghĩa quan trọng trong hoạt động rất hiệu quả của Ủy ban Liên chính phủ Nga - Việt về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, khóa họp thường kỳ lần thứ 25 của Ủy ban dự kiến tiến hành tại Matxcova vào các tháng 3 và 4-2024.

Có thể tự tin mà nói rằng, tình hữu nghị đã được kiểm nghiệm bởi những năm tháng qua giữa Nhân dân 2 nước Nga và Việt Nam không bị tác động bởi những thay đổi cục diện tình thế. Tình hữu nghị đó là cơ sở nền tảng vững chắc cho sự tiếp tục phát triển tiến lên phía trước của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện theo toàn bộ các hướng đi vì lợi ích của Nhân dân Nga và Việt Nam.

- Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế thế giới và khu vực có những biến động nhất định. Điều này có ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga? Và chúng ta cần làm gì để vượt qua những trở ngại này, thưa ông?

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới ngày càng phức tạp, sự hợp tác Nga-Việt không bị ngưng trệ. Đặc biệt, doanh nghiệp Nga và Việt Nam đã thích nghi với các điều kiện mới, tìm được các phương cách vượt qua những phức tạp hiện nay. Sự hợp tác ở cấp liên địa phương cũng đang được mở rộng mạnh mẽ.

Một trong những hướng đi then chốt trong phối hợp hành động giữa 2 nước thời gian qua vẫn là lĩnh vực dầu khí. Theo đó, 2 nước tiếp tục thực hiện các dự án hỗn hợp trên thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Liên bang Nga. 2 nước cũng đang mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Ngân hàng liên doanh Việt-Nga cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công tác thanh toán sử dụng các đồng nội tệ. 2 bên cũng đang tìm kiếm những hướng đi mới trong phối hợp hành động, bao gồm cả năng lượng sạch và công nghệ thông tin-truyền thông.

- Ở góc độ ngoại giao, ông đánh giá thế nào về đường lối “ngoại giao cây tre” của Việt Nam?

Nga trước sau như một, luôn ủng hộ việc phát triển các mối quan hệ bình đẳng, cùng có lợi với tất cả đối tác có chung sự quan tâm. Các sự kiện trong những năm gần đây đã minh chứng một cách rõ ràng rằng, Nga có không ít bạn bè và những nước cùng chí hướng ở tất cả khu vực trên thế giới.

Chúng tôi thông hiểu và tôn trọng chính sách đối ngoại Việt Nam đang tiến hành. Chúng tôi thấy rằng, chính sách này cho phép giải quyết một cách hiệu quả những nhiệm vụ nhằm đảm bảo sự phát triển tiến lên phía trước về kinh tế - xã hội của đất nước. Chúng tôi xin chúc Việt Nam thành công trong việc thực hiện các kế hoạch đã đề ra.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thúc đẩy giao lưu, kết nối giữa tỉnh Hà Tĩnh với các địa phương của Liên bang Nga Thúc đẩy giao lưu, kết nối giữa tỉnh Hà Tĩnh với các địa phương của Liên bang Nga
Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tỉnh Hà Tĩnh (Hội) được đề ra tại Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028 tổ chức ngày 22/12 tại Hà Tĩnh. Tham dự Đại hội có trên 100 đại biểu đại diện cho hơn 1000 hội viên của Hội.
Quảng bá văn hóa Việt Nam ở xứ sở Bạch Dương Quảng bá văn hóa Việt Nam ở xứ sở Bạch Dương
Được thành lập ngày 30/4/2021 nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, phòng trưng bày “Việt Nam-Đất nước-Con người” tại thành phố Ekaterinburg (tỉnh Sverdlovsk, Nga) không chỉ là nơi lưu giữ và quảng bá hình ảnh thu nhỏ về đất nước Việt Nam tươi đẹp, mà còn có ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn. Điều này được ông Lê Thành Độ, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga.

Theo chuyên trang Đầu tư tài chính/Báo Sài Gòn giải phóng

https://dttc.sggp.org.vn/viet-nam-la-doi-tac-uu-tien-trong-chinh-sach-doi-ngoai-cua-lien-bang-nga-post111400.html

Theo chuyên trang Đầu tư tài chính/Báo Sài Gòn giải phóng
Nguồn: dttc.sggp.org.vn

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác khoa học và giao lưu nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác khoa học và giao lưu nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) Vyacheslav Kalganov thống nhất thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, giáo dục Việt Nam học, xuất bản, giao lưu học giả...
Khai mạc Tuần phim Nga tại Việt Nam năm 2025

Khai mạc Tuần phim Nga tại Việt Nam năm 2025

Ngày 27/6, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội), Tuần phim Nga tại Việt Nam năm 2025 đã chính thức khai mạc. Chương trình diễn ra từ ngày 26-28/6 do Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) phối hợp với Cơ quan Nội dung nghe nhìn Liên bang Nga (ROSKINO) tổ chức.
Quan hệ Việt - Nga được củng cố và kiểm chứng qua thời gian

Quan hệ Việt - Nga được củng cố và kiểm chứng qua thời gian

Ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2025).

Các tin bài khác

Chương trình tổng hợp luyện lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp

Chương trình tổng hợp luyện lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp

Tối 21/8, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), chương trình tổng hợp luyện các lực lượng diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nhiệm vụ A80) lần thứ nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Đại đoàn kết toàn dân tộc - cội nguồn của ý chí, niềm tin, sức mạnh để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Đại đoàn kết toàn dân tộc - cội nguồn của ý chí, niềm tin, sức mạnh để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, là đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; là nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nền tảng vững chắc của đại đoàn kết toàn dân tộc là liên minh giữa giai cấp công nhân - nông dân và đội ngũ trí thức do Đảng lãnh đạo; là mối quan hệ bền chặt giữa Đảng và nhân dân, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; là đoàn kết trong Đảng, đoàn kết giữa các giai tầng xã hội, giữa cộng đồng các dân tộc Việt Nam, giữa đồng bào theo tôn giáo và không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, giữa người Việt Nam ở trong và ngoài nước; là đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới.
Hà Nội kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống 5 ngành khối cơ quan nhà nước

Hà Nội kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống 5 ngành khối cơ quan nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng và trưởng thành, các ngành Nội vụ, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa và Thể thao, Văn phòng UBND Thành phố đã có nhiều nỗ lưc hoàn thành nhiệm vụ, vượt qua nhiều thử thách, đặc biệt trong gần 40 năm đổi mới, để đạt nhiều thành tựu nổi bật.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Đọc nhiều

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động