Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
19:31 | 02/03/2022 GMT+7

Việt Nam khẳng định luôn ưu tiên bảo đảm quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

aa
Ngày 2/3/2022, trong khuôn khổ Phiên họp cấp cao Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam đã có thông điệp trực tuyến quan trọng tại Phiên họp.
Việt Nam chia sẻ thành tựu bảo vệ quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền LHQ Việt Nam chia sẻ thành tựu bảo vệ quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền LHQ
Ngày 28/2/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền LHQ (HĐNQ).
Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia
Chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về các vấn đề liên quan đến cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia và công tác hỗ trợ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định thế giới hiện đang trong thời điểm quan trọng, tương lai của nhân loại đang được định hình bởi những vấn đề toàn cầu có tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống. Đại dịch Covid-19 không chỉ tác động về kinh tế mà còn làm gia tăng những chia rẽ và bất bình đẳng, xóa bỏ thành tựu phát triển của thế giới nhiều năm qua. Bạo lực và xung đột vũ trang tiếp tục nổ ra và diễn biến phức tạp, không chỉ đe dọa hòa bình, an ninh và phát triển mà còn làm xói mòn khả năng phục hồi mạnh mẽ và bền vững của kinh tế thế giới. Trong khi đó, biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường tiếp tục là thách thức sống còn, tác động tới mọi quốc gia, mọi dân tộc.

Dù vậy, Trưởng đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh nhân loại đang có cơ hội lớn chưa từng có để định hình tương lai tốt đẹp nhờ tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các tiến bộ này sẽ giúp nhân loại tăng cường kết nối với nhau, tăng cường hiểu biết, đối thoại và hợp tác để giải quyết các vấn đề chung. Nhân loại cũng cần vận dụng những tiến bộ đó để chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Điều quan trọng là khi tận dụng cơ hội đó cần phải bảo đảm sự bình đẳng, không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam khẳng định luôn ưu tiên bảo đảm quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam đã có thông điệp trực tuyến quan trọng tại Phiên họp.

Thông điệp của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định những giá trị mà Việt Nam luôn phấn đấu mang lại cho người dân nước mình cũng chính là những giá trị Liên hợp quốc cam kết mang lại cho nhân loại. Việc lấy người dân là trung tâm, là động lực của phát triển chính là chủ trương xuyên suốt của Việt Nam, không chỉ trong 45 năm làm thành viên Liên hợp quốc đến nay, mà từ ngày nước Việt Nam hiện đại ra đời năm 1945. Cách tiếp cận tổng thể, cân bằng đó đã giúp Việt Nam xử lý nhiều thách thức, đạt được nhiều thành tựu phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội, mà mới đây nhất là trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam hiện nay nằm trong số những nước có tỉ lệ tiêm vắc-xin cao nhất thế giới, và đã sẵn sàng cho phục hồi xanh, bao trùm sau đại dịch.

Tại sự kiện quan trọng nhất và ở cấp cao nhất của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong năm 2022 này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tái khẳng định mong muốn đóng góp của Việt Nam thông qua việc ứng cử làm thành viên nhiệm kỳ 2023-2025 với thông điệp: “Tôn trọng lẫn nhau. Đối thoại và Hợp tác. Bảo đảm quyền con người cho tất cả mọi người”.

Cụ thể, Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan để thúc đẩy các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền thông qua đối thoại, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam quan tâm đến việc bảo đảm quyền con người một cách toàn diện trên tất cả các khía cạnh, trong đó ưu tiên bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới; bảo đảm quyền con người trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam cũng ưu tiên thúc đẩy quyền sức khỏe trong bối cảnh phòng chống đại dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm, quyền được có việc làm tử tế gắn với thực hiện SDGs, quyền giáo dục có chất lượng dựa trên công bằng về cơ hội và tiếp cận.

Phiên họp có sự tham dự của nhiều Lãnh đạo cấp cao thế giới với hơn 140 Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng các nước, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức khu vực và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva. Nội dung Phiên họp đề cập đến những vấn đề thời sự, cấp thiết hiện nay và những ưu tiên của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới.

Lệ phí cấp mới hộ chiếu tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là 35 USD/quyển Lệ phí cấp mới hộ chiếu tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là 35 USD/quyển
Từ ngày 1/2/2022, lệ phí cấp mới hộ chiếu tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là 35 USD/ quyển. Đây là nội dung được quy định trong Thông tư số 113/2021/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Những việc người dân cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn điện, nước Những việc người dân cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn điện, nước
Kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị điện, nước, ngắt những thiết bị sử dụng điện, nước không cần thiết... là những việc quan trọng, cần thiết người dân cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sinh viên sư phạm sáng tạo bài giảng ứng phó biến đổi khí hậu

Sinh viên sư phạm sáng tạo bài giảng ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 10/10, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Vòng chung kết Cuộc thi Xây dựng và triển khai bài giảng về Phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra sôi nổi với sự tham dự của 10 đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Hồng Đức.
Cần Thơ chính thức triển khai Bệnh án điện tử, hướng tới “bệnh viện thông minh”

Cần Thơ chính thức triển khai Bệnh án điện tử, hướng tới “bệnh viện thông minh”

Chiều 30/9, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố triển khai Bệnh án điện tử và ra mắt Cổng dữ liệu ngành Y tế thành phố. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước tiến chiến lược trong công cuộc chuyển đổi số ngành y tế, góp phần xây dựng thành công chính quyền số, xã hội số theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế.
Hiệp định Trợ cấp Nghề cá của WTO: Dấu mốc lịch sử khẳng định vai trò và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam

Hiệp định Trợ cấp Nghề cá của WTO: Dấu mốc lịch sử khẳng định vai trò và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam

Sáng 15/9/2025, tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã chính thức trao Văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Nghề cá (Fish 1).
Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Đại diện Việt Nam đã phát biểu tại phiên toàn thể về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc, diễn ra từ 07-10/10/2025 do Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 80 tổ chức.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động