Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:32 | 13/08/2024 GMT+7

Việt Nam khẳng định cam kết đồng hành cùng phong trào hòa bình thế giới

aa
“Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chính sách nhất quán ủng hộ chống phổ biến tiến tới giải trừ toàn diện và triệt để vũ khí hạt nhân, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng phong trào hòa bình và Nhân dân yêu chuộng hòa bình Nhật Bản và thế giới, ủng hộ và tham gia tích cực vào các nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, chúng ta sẽ cùng nhau kiến tạo một tương lai hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới”.
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng
Thúc đẩy hành động vì một thế giới không vũ khí hạt nhân

Chủ tịch nước Tô Lâm nêu trong Thông điệp Đoàn kết gửi Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024. Hội nghị được tổ chức tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản từ ngày 03-09/8/2024 với chủ đề "Cùng với các nạn nhân Hibakusha, hãy cùng nhau đạt được một thế giới công bằng, hoà bình và không có vũ khí hạt nhân – Vì tương lai của nhân loại và hành tinh của chúng ta".

Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024
Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024 được tổ chức tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng bày tỏ: “Tôi mong rằng Hội nghị Thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm nay sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân phê chuẩn TPNW; lên tiếng kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thể hiện mạnh mẽ trách nhiệm quốc tế trong gìn giữ nền hòa bình thế giới và an ninh, an toàn môi trường cho tương lai nhân loại; khẳng định tình đoàn kết cùng nhau nỗ lực xây dựng một thế giới hòa bình và không có vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc”.

Hội nghị Thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024 được tổ chức nhằm tập hợp các phong trào hòa bình Nhật Bản và thế giới trong cuộc đấu tranh loại bỏ vũ khí hạt nhân. Đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc của Hội nghị, bày tỏ tình đoàn kết với nạn nhân bom nguyên tử, ủng hộ cho cuộc đấu tranh vì công lý của nạn nhân nguyên tử và nạn nhân da cam, đồng thời chia sẻ thông tin về những nỗ lực, thành tựu và cam kết nhất quán của của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trong việc phản đối sử dụng vũ lực dưới mọi hình thức, đặc biệt là sử dụng vũ khí hạt nhân, thúc đẩy giải quyết các cuộc xung đột thông qua đối thoại hòa bình, xây dựng môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Việt Nam khẳng định cam kết đồng hành cùng phong trào hòa bình thế giới
Các tổ chức của phong trào hòa bình Nhật Bản đã khởi động chiến dịch vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân với nhiều hoạt động phong phú.

Tại Diễn đàn đối thoại với chủ đề “Vì một Châu Á hòa bình và không có vũ khí hạt nhân – Thảo luận với các Chính phủ, các tổ chức phong trào của Nhật Bản và Đông Á” diễn ra vào ngày 04/8, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam cũng đã có bài tham luận, chia sẻ thêm thông tin về chính sách đối ngoại của Việt Nam và trao đổi các biện pháp nhằm phát huy vai trò của các tổ chức nhân dân, các phong trào hòa bình trong việc đóng góp vào nỗ lực chung duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Diễn đàn đã thảo luận về tình hình khu vực, tập trung vào những vấn đề tại các điểm nóng căng thẳng hiện nay tại khu vực Đông Á như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, eo biển Đài Loan đồng thời kêu gọi các tổ chức, phong trào hòa bình khu vực và thế giới tích cực lên tiếng bày tỏ quan ngại của người dân, tham gia đóng góp ý kiến và vận động tại các phiên họp của Liên hợp quốc, các hội nghị về chủ đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng đang leo thang ở rất nhiều các điểm nóng, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng hạt nhân mới, đồng thời kêu gọi các bên giải quyết xung đột bằng các biện pháp hoà bình, thông qua đối thoại. Tuyên bố cũng lên án việc tăng cường chi tiêu quân sự, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, răn đe hạt nhân, đồng thời, kêu gọi các quốc gia, đặc biệt là những nước sở hữu vũ khí hạt nhân, từ bỏ chiến lược "răn đe hạt nhân" và cam kết tham gia vào Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW) để tiến tới mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Cũng tại hội nghị, các tổ chức của phong trào hòa bình Nhật Bản đã chia sẻ Kế hoạch Hành động hướng tới năm 2025, kỷ niệm 80 năm vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki và kêu gọi sự ủng hộ, tham gia của các tổ chức nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới. Các tổ chức Nhật Bản đã khởi động chiến dịch vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân với nhiều hoạt động diễn ra trên khắp nước Nhật, bao gồm chiến dịch thu thập chữ ký và triển lãm ảnh để thúc đẩy chính phủ Nhật Bản tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW), hoạt động truyền thông công chúng nhằm nâng cao nhận thức về thiệt hại của bom nguyên tử, và hợp tác quốc tế để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024 đã thu hút sự tham gia của 79 đại biểu quốc tế đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ và gần 3000 đại biểu từ các phong trào hòa bình và nhân dân yêu chuộng hoà bình Nhật Bản.

Chủ tịch nước gửi Điện mừng nhân dịp Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí Chủ tịch nước gửi Điện mừng nhân dịp Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí
Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Dương Thị Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Quảng bá võ cổ truyền làng Sình (TP Huế) đến thành phố Katsuragi (Nhật Bản)

Quảng bá võ cổ truyền làng Sình (TP Huế) đến thành phố Katsuragi (Nhật Bản)

Ngày 05/6 tại thành phố Huế, Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Huế tổ chức chương trình giao lưu văn hóa với đoàn đại biểu đến từ thành phố Katsuragi (tỉnh Nara, Nhật Bản) do Thị trưởng Ako Kazuhiko dẫn đầu. Tại đây, môn võ cổ truyền làng Sình đã được biểu diễn nhằm giới thiệu đến các đại biểu Nhật Bản.
Hai đại học của Mỹ, Nhật mở chương trình kỹ sư bán dẫn quốc tế, cơ hội cho học viên Việt Nam

Hai đại học của Mỹ, Nhật mở chương trình kỹ sư bán dẫn quốc tế, cơ hội cho học viên Việt Nam

Ngày 04/6 tại Nhật Bản, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) chính thức ra mắt chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn quốc tế (MESA). Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai cho biết sẽ đồng hành thúc đẩy triển khai chương trình tại Việt Nam, phù hợp mục tiêu quốc gia đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.

Các tin bài khác

Gỡ vướng thể chế, đổi mới mô hình: Chìa khóa tăng trưởng hai con số

Gỡ vướng thể chế, đổi mới mô hình: Chìa khóa tăng trưởng hai con số

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 tổ chức vào ngày 8/6, tại Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp đã hiến kế nhiều giải pháp chiến lược. Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần tháo gỡ rào cản thể chế, đổi mới mô hình và củng cố niềm tin kinh doanh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Sáng 8/7, kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 (Kỳ họp thứ 25) của HĐND TP Hà Nội chính thức khai mạc để xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nhiều nội dung để triển khai Luật Thủ đô 2024. Phát biểu tại Kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Thị Minh Hoài cho biết, trong những tháng đầu năm 2025, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên hơn 152,7 nghìn doanh nghiệp, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2024.
80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025

80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025

Theo khảo sát của Cục Thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên hoặc ổn định tăng cao hơn quý trước dù vẫn tiếp tục đề nghị cải cách thủ tục hành chính đồng bộ hơn nữa.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động