Việt Nam kêu gọi lệnh ngừng bắn tại Gaza
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt phát biểu tại phiên họp (Ảnh: TTXVN). |
Sau dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Gaza bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) ngày 20/11/2024; Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và đại đa số các nước tham gia phát biểu đã kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn, thả con tin, bảo vệ dân thường và các cơ sở dân sự thiết yếu, bảo đảm viện trợ nhân đạo không bị cản trở. Đồng thời khẳng định tiếp tục ủng hộ vai trò và nỗ lực của Cơ quan LHQ về cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA).
Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng xung đột kéo dài tại Gaza và căng thẳng leo thang một số điểm nóng khác ở Trung Đông. Kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và có hiệu lực lâu dài trên toàn khu vực. Hối thúc các bên phóng thích tất cả con tin, trong đó có các công dân ASEAN, một cách vô điều kiện. Thứ trưởng hoan nghênh nỗ lực của một số nước trong thúc đẩy ngừng bắn; kêu gọi các quốc gia thành viên HĐBA cố gắng thoả hiệp để đạt được giải pháp đột phá cho cuộc khủng hoảng đa diện tại Gaza và trên toàn Trung Đông.
Việt Nam lên án các cuộc tấn công vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự; kêu gọi các bên kiềm chế, tuân thủ nghiêm túc Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng và HĐBA, cũng như các biện pháp tạm thời của Toà án Công lý Quốc tế (ICJ). Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của UNRWA trong việc cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho người dân Palestine; khẳng định ủng hộ mọi nỗ lực góp phần bảo đảm duy trì hoạt động của UNRWA một cách an toàn và hiệu quả, bao gồm cả việc bảo đảm có đủ nguồn lực cần thiết cho cơ quan này triển khai nhiệm vụ.
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam kiên định ủng nhân dân Palestine thực thi quyền tự quyết dân tộc và hiện thực hoá nguyện vọng trở thành thành viên đầy đủ của LHQ. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thiết lập một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền, dựa trên đường biên giới trước năm 1967, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ.
Cuối phiên họp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại Gaza và Nghị quyết ủng hộ UNRWA thực thi sứ mệnh cứu trợ nhân đạo đối với người dân Palestine với tỉ lệ phiếu thuận áp đảo. Việt Nam đã bỏ phiếu ủng hộ cả hai nghị quyết này.
| Việc tái thiết Gaza có thể mất 80 năm, tiêu tốn 40 tỷ USD Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), việc tái thiết Gaza sẽ mất 30 - 40 tỷ USD. Công cuộc này đòi hỏi nỗ lực ở quy mô lớn chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. |
| UNICEF cảnh báo 600.000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah UNICEF nhấn mạnh với mật độ trẻ em tập trung cao ở Rafah, các hoạt động quân sự sẽ dẫn tới một thảm họa gây thương vong rất lớn đối với dân thường. |
Tin bài liên quan
Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva
Các tin bài khác
Đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội MTTQ Việt Nam
Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng
Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





