Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:29 | 25/03/2021 GMT+7

Việt Nam kêu gọi các quốc gia và HĐNQ thúc đẩy thực chất quyền con người

aa
Ngày 24/3, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại địa bàn và trên thế giới, các phiên họp tiếp tục được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kết hợp trực tiếp tại trụ sở LHQ.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19 Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19
Dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn và làm gián đoạn các kế hoạch hợp tác song phương giữa Ma-rốc các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, Việt Nam đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ma-rốc bằng những cách làm thực chất.
Những nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ quyền con người của Việt Nam Những nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ quyền con người của Việt Nam
Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người là cơ sở vững chắc để Việt Nam vững tin ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Khóa họp đã diễn ra với 51 phiên họp. Bên cạnh các phiên họp cấp cao (ngày 22 – 24/02), có hàng loạt các phiên đối thoại và thảo luận chuyên đề về nhiều chủ đề của quyền con người; các phiên thảo luận, cập nhật về tình hình nhân quyền tại một số nước như Sri Lanka, Nicaragua, Belarus, Yemen, Venezuela, Iran, CHDCND Triều Tiên, Myanmar, Syria, Ucraina và Afghanistan. Khóa họp lần thứ 46 HĐNQ đã thảo luận, thông qua các báo cáo kết quả rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 14 nước.

Kết thúc các phiên thảo luận, Khóa họp đã thông qua khoảng 30 Nghị quyết, trong đó có các Nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Myanmar, Triều Tiên, Iran, Syria, Nam Sudan; Nghị quyết về đảm bảo tiếp cận công bằng, kịp thời và toàn cầu với giá cả hợp lý của tất cả các quốc gia đối với vắc-xin phòng chống đại dịch Covid-19.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia và HĐNQ thúc đẩy thực chất quyền con người
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp cao cấp.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp. Ngày 22/02, phát biểu tại phiên họp cấp cao mở đầu Khóa họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu bật các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch, vừa kiểm soát đại dịch, chăm sóc sức khỏe người dân vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thông tin về những đóng góp của Việt Nam cho nỗ lực chung của thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19 như hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho hơn 50 nước và đối tác quốc tế, đề xuất và được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết chọn ngày 27/12 là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh với mục đích nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo việc Việt Nam, với tư cách ứng viên của ASEAN, tham gia ứng cử thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, với mong muốn đóng góp nhiều và hiệu quả hơn nữa vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia phát biểu, tham vấn tại các phiên thảo luận chuyên đề và đối thoại, trong đó đề cao chính sách, sự tham gia hợp tác quốc tế và thành tựu của ta về giảm nghèo, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại nhiều phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva nhấn mạnh việc thực thi nhất quán và thành tựu nổi bật của Việt Nam về đảm bảo quyền con người nói chung, và các quyền cụ thể nói riêng như quyền trẻ em trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, quyền của người khuyết tật trong tham gia thể thao... Đại sứ cũng nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi các quốc gia và HĐNQ tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế thay vì đưa ra các chỉ trích nhằm vào các quốc gia cụ thể dựa trên các thông tin thiếu chính xác và chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia và HĐNQ thúc đẩy thực chất quyền con người
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ phát biểu tại cuộc họp.

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam đã cùng với đoàn Philippines và Bangladesh, đồng tác giả đưa ra Phát biểu chung về biến đổi khí hậu và quyền con người, nhận được sự ủng hộ của nhiều nước. Phát biểu chung lưu ý rằng biến đổi khí hậu có tác động sâu rộng đến việc thụ hưởng quyền con người, làm xói mòn hòa bình, an ninh và phát triển; nhấn mạnh kêu gọi sự hỗ trợ lớn hơn về tài chính và kỹ thuật dành cho các nước đang phát triển để giúp các nước này ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời cũng kêu gọi các thủ tục đặc biệt lưu ý xem xét vấn đề biến đổi khí hậu và quyền con người, kể cả các tác động của biến đổi khí hậu đối với thụ hưởng quyền con người, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật…

Ngoài ra, Đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ một số Nghị quyết được HĐNQ thông qua tại Khóa họp lần này, trong đó nổi bật là Nghị quyết về đảm bảo tiếp cận công bằng, kịp thời và toàn cầu với giá cả hợp lý của tất cả các quốc gia đối với vaccine phòng chống đại dịch Covid-19.

Đoàn Việt Nam cùng các nước ASEAN cũng có một số phát biểu chung của ASEAN tại một số phiên đối thoại, thảo luận về các chủ đề như ảnh hưởng của Covid-19 đối với việc thụ hưởng quyền con người; vai trò của giảm nghèo trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền của người khuyết tật trong tham gia thể thao, các cơ quan và cơ chế nhân quyền, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực.

Sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Khóa họp thể hiện tinh thần trách nhiệm, đối thoại và hợp tác tích cực,đề cao quan điểm, việc triển khai chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam,cũng như quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, góp phần cùng các nước đảm bảo hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó có các quyền tự do cơ bản được quy định cụ thể trong Hiến pháp năm 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan”.
Tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế Tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã nêu rõ các chủ trương, chính sách cũng như những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy quyền con người, trong đó có quyền trẻ em, quyền của người khuyết tật...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động