Hội đồng Bảo an LHQ mới đây đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2546 về gia hạn các biện pháp chống buôn bán người và vận chuyển trái phép người di cư liên quan đến Libya và tiến hành họp định kỳ hàng quý về tình hình Cao nguyên Golan.
Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tích cực ở Sudan Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tích cực ở Sudan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/9 đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ ...

Việt Nam kêu gọi bảo vệ người dân tại các quốc gia có xung đột đồng thời có dịch Covid-19 Việt Nam kêu gọi bảo vệ người dân tại các quốc gia có xung đột đồng thời có dịch Covid-19

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 9/9 đã họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết ...

0140 hoi dong bao an quan ngai ve tinh hinh chien su va dich covid 19 o libya 1
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ.

Nghị quyết 2546 được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc do Đức chủ trì soạn thảo quyết định gia hạn đến ngày 2/10/2021 việc cho phép các quốc gia thành viên LHQ, thông qua các tổ chức khu vực, tiến hành kiểm tra các tàu trên vùng biển cả bên ngoài Libya, khi có căn cứ về việc các tàu này có thể có hành vi buôn bán người hoặc vận chuyển trái phép người di cư từ Libya. Nghị quyết hoan nghênh Báo cáo cập nhật của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề buôn bán người liên quan đến Libya.

HĐBA cũng đã họp kín để nghe báo cáo của Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách khu vực Trung Đông Khaled Khiari về tình hình Cao nguyên Golan.

Ông Khiari cho biết Thỏa thuận ngừng bắn cơ bản được duy trì trên thực địa, tuy nhiên có dấu hiệu gia tăng số lượng các vụ vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng giữa Israel và Syria, trong đó có cả các vụ việc sử dụng máy bay và bắn tên lửa qua đường ngừng bắn. Các hoạt động quân sự của cả hai bên ở các khu vực hạn chế và khu vực giãn cách vẫn tiếp tục diễn ra. Lực lượng Quan sát viên của LHQ (UNDOF) hiện đang tích cực thúc đẩy triển khai các hoạt động liên lạc, tuần tra và thanh tra để bảo đảm ổn định tình hình.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường không thay đổi của Việt Nam về quy chế của Cao nguyên Golan, chia sẻ quan ngại về những thách thức an ninh tại đây, đặc biệt là việc gia tăng các vụ vi phạm Thoả thuận Rút lực lượng giữa hai bên. Đại sứ kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng Hiến chương LHQ, Nghị quyết của HĐBA cùng các thỏa thuận liên quan nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định tại Cao nguyên Golan nói riêng và trong toàn khu vực nói chung. Đại sứ khẳng định, ủng hộ vai trò quan trọng của UNDOF tại đây.

Các biện pháp chống buôn bán người hoặc vận chuyển trái phép người di cư trên vùng biển cả, không liên quan đến vùng biển của Libya được HĐBA cho phép theo Nghị quyết 2240 (2015) trong bối cảnh tình trạng người di cư, tị nạn từ châu Phi đổ vào các nước châu Âu thông qua Libya diễn biến phức tạp.

UNDOF được thành lập năm 1974 theo Nghị quyết 350 của HĐBA với mục đích hỗ trợ duy trì Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát Thoả thuận rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự, quay trở lại đàm phán hòa bình Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự, quay trở lại đàm phán hòa bình

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 2/9 đã họp trực tuyến công khai về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ ...

Việt Nam kêu gọi Uỷ ban Hiến pháp Syria khởi động đàm phán với tinh thần thiện chí Việt Nam kêu gọi Uỷ ban Hiến pháp Syria khởi động đàm phán với tinh thần thiện chí

Ngày 19/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hằng tháng về tình hình chính trị ...

In bài viết

Truyền hình