Ngày 31/12/2021, lễ hạ quốc kỳ đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ của 5 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2021 gồm Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York.
Thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ
Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc
Đại sứ các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam tại lễ hạ quốc kỳ. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam tại lễ hạ quốc kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Đây là sự kiện lần đầu tiên được các nước Hội đồng Bảo an tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, theo VOV.

Tại buổi lễ, đại diện các nước đã thông tin về những thành công và đóng góp nổi bật của mình đối với công việc của Hội đồng Bảo an trong 2 năm nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của các nước thành viên Liên hợp quốc cũng như sự hợp tác và phối hợp của các nước trong Hội đồng Bảo an.

Theo TTXVN, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là đại dịch COVID-19, việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là vinh dự lớn lao của Việt Nam.

Đại sứ cũng khẳng định thực hiện lời hứa thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và chủ nghĩa đa phương, Việt Nam luôn đề cao các nội dung này trong mọi hoạt động tại Hội đồng Bảo an.

Theo Đại sứ, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận đặt con người là trung tâm trong tìm kiếm các giải pháp bền vững và thoả đáng nhằm giải quyết những tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, giải quyết các mối quan tâm toàn cầu, cũng như thúc đẩy chính sách nhân đạo đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh với sự hợp tác và phối hợp của đồng nghiệp các nước tại Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ này.

Cũng theo Đại sứ, phương châm tham gia Hội đồng Bảo an của Việt Nam là thúc đẩy và dựa trên sự khách quan, minh bạch, thống nhất của Hội đồng Bảo an, cũng như lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Đại diện Việt Nam cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ quý giá của các nước thành viên Liên hợp quốc; cảm ơn sự hợp tác, xây dựng và phối hợp hiệu quả từ các thành viên Hội đồng Bảo an năm 2020 và 2021; đồng thời gửi lời chúc tốt nhất tới 5 nước sắp đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, bày tỏ tin tưởng các nước này sẽ đóng góp và thúc đẩy hơn nữa công việc của cơ quan này.

Trong 2 năm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã xử lý khối lượng công việc lớn, đa dạng với khoảng 840 cuộc họp cấp Đại sứ, thông qua hơn 240 văn kiện trên 60 đề mục khác nhau của chương trình nghị sự.

Các văn kiện Hội đồng Bảo an do Việt Nam chủ trì đề xuất và đàm phán thông qua gồm: 2 Nghị quyết về ”Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” và“Gia hạn các cơ chế tòa án còn tồn đọng”; 3 Tuyên bố Chủ tịch về “Thượng tôn Hiến chương Liên Hợp Quốc trong duy trì hòa bình và an ninh thế giới”;“Tăng cường quan hệ giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực trong thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin” và “Giải quyết hậu quả bom mìn trong xung đột”; 1 Tuyên bố báo chí về vụ tấn công khủng bố ở Indonesia; 6 lượt văn kiện liên quan Ủy ban về Nam Sudan.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực khác như: Chủ trì tổ chức 4 sự kiện dấu ấn trong 2 tháng làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an, gồm thảo luận mở về Thượng tôn Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN (1/2020); Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, Xử lý hậu quả bom mìn trong xung đột, Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của dân thường, Bạo lực tình dục trong xung đột (4/2021). Ngoài ra, Việt Nam cũng tổ chức 2 cuộc họp theo thể thức Arria về tác động của nước biển dâng đối với hòa bình, an ninh quốc tế (10/2021), trẻ em không có sự chăm sóc của bố mẹ trong bối cảnh xung đột (12/2021), và chủ trì 1 họp kín riêng của Hội đồng Bảo an về Myanmar (4/2021).

Phát huy vị thế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lần đầu tiên,Việt Nam đã đề xuất và chủ trì soạn thảo và thương lượng để Đại hội đồng thông qua Nghị quyết thành lập Ngày 27/12 là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh; trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam cũng chủ trì xây dựng và thương lượng để Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên Hợp Quốc với số nước đồng bảo trợ cao nhất kể từ khi nghị quyết này được thông qua 2 năm một lần tại Đại hội đồng; Việt Nam cũng đã đồng sáng kiến, chủ trì vận động thành lập Nhóm bạn bè về Luật biển 1982 (GOF UNCLOS) với số thành viên tham gia đông đảo nhất trong số các Nhóm bạn bè tại Liên Hợp Quốc.

UNCLOS 1982 được đưa ra thảo luận tại  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc UNCLOS 1982 được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Gìn giữ hòa bình

In bài viết

Truyền hình