Trang chủ Chính trị - Xã hội
07:24 | 24/12/2022 GMT+7

Việt Nam-Indonesia: Thắm tình hữu nghị, hướng tới tương lai

aa
Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Indonesia trước thềm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia thành công tốt đẹp, khẳng định mối quan hệ song phương ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng, hiệu quả, tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu, đáp ứng thiết thực lợi ích nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Phụ nữ tỉnh Gia Lai và hai tỉnh Rattanakiri, Stung Treng (Campuchia) chung tay vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Phụ nữ tỉnh Gia Lai và hai tỉnh Rattanakiri, Stung Treng (Campuchia) chung tay vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị
Trung tâm Hợp tác hữu nghị tỉnh Hải Dương: 20 năm gắn kết tình hữu nghị Trung tâm Hợp tác hữu nghị tỉnh Hải Dương: 20 năm gắn kết tình hữu nghị
Việt Nam-Indonesia: Thắm tình hữu nghị, hướng tới tương lai
Trong chuyến thăm, Tổng thống Joko Widodo đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng cây sao đen tại Dinh Tổng thống, gửi gắm kỳ vọng cây mau lớn, ngày càng xanh tốt.

Việt Nam và Indonesia là những đối tác tự nhiên, có bờ biển dài cùng đón sóng, nhận gió của biển Thái Bình Dương bao la và còn gắn kết bởi những tương đồng lịch sử và các lợi ích chiến lược song trùng. “Nước xa mà lòng không xa/ Thật là bầu bạn, thật là anh em”. Quan hệ hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nền móng vững chắc, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản quý báu, vững bền cho cả hai dân tộc.

Chặng đường 67 năm qua minh chứng rõ nét và sinh động nhất cho tình hữu nghị thân thiết đặc biệt giữa Việt Nam và Indonesia “muôn đời khó phai”, vững vàng trước những thách thức của lịch sử và thời đại. Hai người bạn thủy chung, trọng tình nghĩa luôn dành những tình cảm tốt đẹp, giúp đỡ nhau từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc cho đến công cuộc xây dựng, phát triển đất nước sau này.

Sự hỗ trợ quý báu không chỉ là thuốc men, lương thực lúc khó khăn, hai quốc gia tự cường và yêu chuộng hòa bình cùng là thành viên của các tổ chức, diễn đàn quốc tế, khu vực chủ chốt luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau, nỗ lực vun đắp, củng cố đoàn kết, tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Việt Nam-Indonesia: Thắm tình hữu nghị, hướng tới tương lai ảnh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trì lễ đón cấp Nhà nước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Với quan hệ thắm tình hữu nghị đó, Tổng thống Joko Widodo đã chọn Dinh Tổng thống tại thành phố Bogor, tỉnh Tây Java là nơi đón những vị khách quý để đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Lễ đón cấp nhà nước trang trọng và đậm đà bản sắc dân tộc do Tổng thống Indonesia chủ trì với nhiều loạt đại bác rền vang chào mừng.

Kết quả thành công của các cuộc hội đàm, hội kiến với nhiều nội dung hợp tác quan trọng khẳng định quan hệ hai nước có gốc rễ bền chặt, ngày càng tìm thấy nhiều điểm tương đồng, đang ở “thời khắc vàng” với nhiều thành tựu. Quan hệ chính trị gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao, hai bên đã hoàn tất đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982; cùng với đó là những điểm sáng hợp tác trên nhiều lĩnh vực then chốt từ kinh tế, thương mại, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch...

Chủ tịch nước đánh giá cao Indonesia là nền kinh tế đang phát triển có quy mô lớn nhất ASEAN và thứ 16 trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp, cạnh tranh địa chính trị gay gắt, Indonesia đã biến điều tưởng như “không thể” trở thành “có thể”, đó là đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch G20 năm 2022 với bản Tuyên bố chung mạnh mẽ, khẳng định vị thế, uy tín cao trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng Indonesia sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn, thực hiện thành công “Tầm nhìn Indonesia 2045”, qua đó tiếp tục truyền cảm hứng cho các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam, đoàn kết cùng nhau, vươn lên phát triển thịnh vượng.

Việt Nam là Đối tác chiến lược đầu tiên của Indonesia tại Đông Nam Á, là một trong những nước có ảnh hưởng lớn trong ASEAN, Indonesia trở thành đối tác có vị trí chiến lược quan trọng đối với Việt Nam. Các văn kiện hợp tác được ký kết trong chuyến thăm cho thấy quan hệ đối tác chiến lược không ngừng được tăng cường.

Việt Nam-Indonesia: Thắm tình hữu nghị, hướng tới tương lai ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Việt Nam khẳng định ủng hộ Indonesia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 và Indonesia nhất trí ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2023-2025. Và không khí nồng ấm khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Ban Thư ký ASEAN, gặp Tổng Thư ký và các Đại sứ, Đại biện Phái đoàn các nước ASEAN truyền tải thông điệp về một Việt Nam là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm chung tay vì một ASEAN gắn kết và phát triển.

Đại dịch Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội để hai nước đẩy mạnh hợp tác, cùng nhau “phục hồi nhanh hơn, vươn lên mạnh mẽ hơn”. Đáng mừng là kim ngạch thương mại song phương 11 tháng đầu năm nay đạt mức kỷ lục gần 13 tỷ USD, vượt cả năm 2021. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn Indonesia tin tưởng vào địa điểm đầu tư hấp dẫn “đầy hứa hẹn”, với nhiều cơ hội liên doanh hợp tác, mở rộng thị trường bởi Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, gặt hái nhiều thành tựu.

Bày tỏ tin tưởng kim ngạch song phương đạt 15 tỷ USD trước năm 2028 hoàn toàn có thể đạt được, bà Shinta Widjaja Kamdani, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Indonesia cho rằng, doanh nghiệp hai nước có nhiều điểm tương đồng và phát triển hơn nữa bằng cách học hỏi lẫn nhau, hiểu về thị trường, cách thức kinh doanh và tìm kiếm cơ hội, cùng hợp lực và nâng cao năng lực.

Ông Budiarsa Sastrawinata, Giám đốc điều hành Tập đoàn Ciputra, đánh giá cao chính sách của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và mong muốn được hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, giảm thiểu các rào cản thương mại.

Đồng cảm và thấu hiểu giữa nhân dân hai nước chính là cầu nối vun đắp tình hữu nghị thêm khăng khít, gắn bó. Cộng đồng người Việt tại Indonesia tuy ít nhưng mạnh, yêu thương, đùm bọc nhau, vươn lên trong cuộc sống, khẳng định được uy tín tại nước sở tại, có doanh nhân tạo dựng được thương hiệu, sở hữu chuỗi nhà hàng lên tới 800 nhân viên và đang có kế hoạch mở rộng thành 100 cửa hàng trên toàn Indonesia.

Việt Nam-Indonesia: Thắm tình hữu nghị, hướng tới tương lai ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đại diện cộng đồng người Việt tại Indonesia.

Tại buổi gặp mặt ấm áp khi năm mới cận kề, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn bà con kiều bào năng động, sáng tạo, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt, đoàn kết, đóng góp cho sự phồn thịnh của cả hai nước. Sinh viên Hồ Bảo Ngọc chia sẻ, nỗ lực phấn đấu học giỏi để bạn bè và thầy cô quốc tế nể phục, đóng góp dựng xây đất nước và hy vọng ngày càng đông sinh viên Việt Nam sang Indonesia du học.

Sau đại dịch, tần suất những chuyến bay thương mại giữa hai nước ngày càng tăng, để hành trình về quê sum họp đón Tết của bà con bớt nhọc nhằn, người dân hai nước khám phá vẻ đẹp và những điều thú vị, nét văn hóa đặc sắc của đất nước hình chữ S và “xứ sở vạn đảo” xinh đẹp, những con người thân thiện, siêng năng.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Joko Widodo đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng cây sao đen tại Dinh Tổng thống, gửi gắm kỳ vọng cây mau lớn, ngày càng xanh tốt. Việt Nam và Indonesia cùng phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045, năm đánh dấu kỷ niệm 100 năm lập quốc ở mỗi nước. Với tinh thần tự lực, tự cường cùng khát vọng vươn xa của chim lạc nước Việt và chim thần garuda - biểu tượng của Indonesia, con tàu tăng trưởng của hai nước sẽ vững vàng vượt qua muôn trùng sóng cả, thẳng tiến bến bờ của hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng.

Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào thắm tình hữu nghị, anh em Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào thắm tình hữu nghị, anh em
Ngày 22/11, tại tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Lào – Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm ...
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những sáng kiến để nối dài vòng tay hữu nghị

Những sáng kiến để nối dài vòng tay hữu nghị

Chúng ta sẽ làm gì trong tương lai để tình cảm nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước thêm ươm cành, nảy lộc? Từ trăn trở đó, những người bạn quốc tế đã gửi đến Việt Nam những sáng kiến, đề xuất chân thành…
Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Chiều 29/10, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chủ trì buổi tiếp và làm việc với bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương.
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria

Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria

Tổng Bí thư Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống nước CH Bulgaria Rumen Radev nhất trí thông qua Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Bulgaria lên "Đối tác chiến lược".

Các tin bài khác

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động