Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:03 | 18/12/2022 GMT+7

Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Washington

aa
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Cuộc họp Ủy ban ASEAN tại Washington (ACW) và buổi ăn trưa làm việc giữa ACW với đại diện Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.
Nhiều thông điệp hữu nghị được truyền tải tại Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới Nhiều thông điệp hữu nghị được truyền tải tại Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
“Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới là dịp để Việt Nam tri ân đối với tình đoàn kết, sự ủng hộ của nhân dân thế giới đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay của Việt Nam. Đồng thời quảng bá những thành tựu đổi mới, con người và đất nước Việt Nam…”.
Quảng Nam tổ chức hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN Quảng Nam tổ chức hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN
Từ ngày 22/11-26/11, tại Hội An, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”.

Các hoạt động có sự tham dự của Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN, Điều phối viên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Melissa Brown cùng một số quan chức của Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ/Đại biện các nước ASEAN tại Washington, Mỹ.
Các nước ASEAN chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Chủ tịch ACW trong 4 tháng cuối năm 2022.

Trong khuôn khổ ACW, các nước ASEAN chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Chủ tịch ACW từ tháng 9 đến tháng 12/2022; hài lòng ghi nhận trong nhiệm kỳ của Việt Nam, Ủy ban tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, đóng góp hữu hiệu cho quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ và nâng cao hình ảnh, uy tín của ASEAN tại Mỹ.

Với chính quyền, các cuộc tham vấn giữa ACW với Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao tiếp tục được tổ chức thường xuyên để chia sẻ thông tin và bàn công tác chuẩn bị cho các hoạt động của lãnh đạo cấp cao.

Đặc biệt, Ủy ban đã tổ chức đón và làm việc với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, cũng như thảo luận chung giữa Ủy ban, Tổng thư ký với Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, Ủy ban đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động loạt trao đổi chuyên đề về những lĩnh vực cùng quan tâm; trong đó, hội thảo đầu tiên có chủ đề về an ninh lương thực đã diễn ra vào ngày 24/10 với sự tham dự của Đặc phái viên Mỹ về An ninh lương thực toàn cầu Cary Fowler.

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhiều hoạt động tiếp xúc, trao đổi đã được tổ chức giữa Ủy ban với các hiệp hội, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ để thảo luận về tiềm năng, các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại ASEAN.

Các Đại sứ/Đại biện ASEAN cũng đã có cuộc gặp với đại diện một số hãng thông tấn, báo chí lớn của Mỹ để cập nhật về những phát triển mới nhất ở khu vực. Ngoài các đối tác Mỹ, Ủy ban cũng bắt đầu nối lại việc gặp gỡ với Đại sứ các nước đối tác của ASEAN tại Mỹ sau một thời gian tạm ngưng vì dịch Covid-19.

Thời gian tới, ACW nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tiếp xúc, trao đổi với chính quyền, Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, đồng thời xem xét tổ chức các hoạt động chung sang các bang, địa phương khác của Mỹ để quảng bá về ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng bàn giao chức Chủ tịch ACW cho Đại sứ Brunei tại Mỹ.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng bàn giao chức Chủ tịch ACW cho Đại sứ Brunei tại Mỹ.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã bàn giao chức Chủ tịch ACW cho Đại sứ Brunei tại Mỹ. Nhiệm kỳ Chủ tịch ACW của Brunei sẽ chính thức bắt đầu từ tháng 1/2023.

Tại cuộc gặp giữa ACW và Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ, cả ASEAN và Mỹ đều tỏ hài lòng trước những tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ hai bên, đặc biệt việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện dịp Cấp cao ASEAN-Mỹ tháng 11/2022, coi đây là cơ hội để mở rộng hơn nữa hợp tác vì lợi ích của hơn 1 tỷ người dân 10 nước ASEAN và Mỹ, cũng như vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Phía Mỹ khẳng định tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN, đánh giá cao việc các nước ASEAN đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch một loạt cơ chế đa phương quan trọng ở khu vực trong năm 2022 (Campuchia là Chủ tịch ASEAN, Indonesia là chủ nhà G-20 và Thái Lan là chủ nhà APEC), qua đó càng khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Phía Mỹ cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng ASEAN triển khai hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập. Nhân dịp này, các bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chủ trì buổi ăn trưa làm việc giữa ACW với đại diện Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chủ trì buổi ăn trưa làm việc giữa ACW với đại diện Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phát biểu tại các cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn Đại sứ quán các nước ASEAN, các đối tác Mỹ đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch ACW.

Ghi nhận những tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác ASEAN - Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đánh giá hợp tác hai bên còn rất nhiều tiềm năng; trong bối cảnh ASEAN đang khẩn trương hoàn tất tầm nhìn 2025 và chuẩn bị xây dựng tầm nhìn và kế hoạch phát triển mới, Đại sứ đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, cũng như ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Ủy ban ASEAN tại Cairo giao lưu với Học viện Ngoại giao Ai Cập Ủy ban ASEAN tại Cairo giao lưu với Học viện Ngoại giao Ai Cập
Ngày 20/10, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo (ACC) và Đại sứ các nước ASEAN đã thăm và giao lưu với Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập. Đây là hoạt động được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, phối hợp với Học viện Ngoại giao Ai Cập.
Việt Nam đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia với nhiều sáng kiến thiết thực Việt Nam đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia với nhiều sáng kiến thiết thực
Ngày10/11/2022, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nhóm họp tại Phnôm Pênh để rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu tham dự các Hội nghị.

Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.
Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định Quốc hội Nga luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động