Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:08 | 24/12/2022 GMT+7

Việt Nam - Hàn Quốc sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau

aa
"Việt Nam cần vốn, công nghệ, kinh nghiệm phát triển, những điều vốn là thế mạnh của Hàn Quốc. Hàn Quốc cần nhân lực, thị trường mà Việt Nam với 100 triệu dân sẽ cung cấp nguồn nhân lực phong phú và thị trường tiềm năng. Quá trình hợp tác, hai nước sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau", ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ với Thời Đại.
Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Seoul Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Seoul
Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn Hà Nội - Seoul rực sáng trong tối kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn

Cảm xúc của ông khi chứng kiến quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng, vừa nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện?

Ông Nguyễn Phú Bình: Tôi là người lạc quan song cũng không hình dung được quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển nhanh như vậy.

Tháng 4/1992, hai nước thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Văn phòng liên lạc, tôi sang Hàn Quốc nhận nhiệm vụ Trưởng Văn phòng liên lạc Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ chừng 6-7 tháng sau, khi tôi gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Lee Sang Ok, ông tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam khi ấy là ông Nguyễn Mạnh Cầm đã mời Ngoại trưởng Lee Sang Ok sang Việt Nam và ngày 22/12/1992 hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, tôi trở thành Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong nhiệm kỳ của tôi (1992-1997), năm nào cũng có chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đó là chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào tháng 5/1993; của Tổng Bí thư Đỗ Mười vào tháng 4/1995; chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hàn Quốc Lee Sang Ok vào tháng 12/1992; của Ngoại trưởng Hàn Quốc Han Sung Ju vào tháng 5/1994; của Tổng thống Hàn Quốc Kim Young Sam vào tháng 11/1996...

Hiếm có hai quốc gia nào vừa thiết lập quan hệ ngoại giao lại có những chuyến đi thăm dồn dập như vậy. Thông qua các chuyến thăm, lãnh đạo hai nước hiểu nhau, hiểu tình hình của nước bạn và càng củng cố quyết tâm phát triển quan hệ hai nước.

"Việt Nam có những gì mà Hàn Quốc còn thiếu"
Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc (ngoài cùng, bên trái) (Ảnh: KGS).

Chưa đầy 10 năm sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2001, quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã được nâng tầm thành quan hệ Đối tác toàn diện; đến năm 2009 trở thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược. Và vào đầu tháng 12/2022, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra chương hợp tác mới, cao hơn, sâu rộng hơn giữa hai nước.

Còn nhớ khi tôi sang Hàn Quốc vào năm 1992 gặp kiều dân Việt Nam, chỉ có khoảng 20 chị em là vợ của những người từng tham chiến, hoặc sang đây làm ăn, buôn bán trước đó. Thế nhưng bây giờ có khoảng 200.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 60.000 người lấy chồng Hàn Quốc, tức là có hơn 60.000 gia đình đa văn hóa. Tương tự, có hơn 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Đó là điều trước đây chúng ta không tưởng tượng được.

Tôi thấy người Hàn Quốc và người Việt Nam ở đâu cũng có thể gặp được nhau. Việc nghe thấy tiếng Việt trên đất Hàn Quốc hay tiếng Hàn trên đất Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày không còn là điều xa lạ. Có lẽ trong tất cả mối quan hệ của Việt Nam với các nước và của Hàn Quốc với các nước, không có quan hệ nào phát triển nhanh như vậy.

Theo ông quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm tiếp theo sẽ phát triển như thế nào?

Ông Nguyễn Phú Bình: Tôi nghĩ nền tảng cho sự phát triển liên tục của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là giữa hai nước không có mâu thuẫn đối kháng về vấn đề lãnh thổ, xung đột văn hóa, kiều dân...

Dĩ nhiên giữa hai quốc gia ở hai trình độ phát triển khác nhau không phải không có điểm hạn chế nhưng mặt thuận lợi nhiều hơn, hai bên đều có những thứ mà đối phương còn thiếu. Việt Nam cần vốn, công nghệ, kinh nghiệm phát triển, những điều vốn là thế mạnh của Hàn Quốc. Hàn Quốc cần nhân lực, thị trường mà Việt Nam với 100 triệu dân sẽ cung cấp nguồn nhân lực phong phú và thị trường tiềm năng. Quá trình hợp tác, hai nước sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau. Người Việt Nam được Hàn Quốc đánh giá là thông minh, cần cù, chịu khó, có sức sáng tạo, ham học hỏi. Về tài nguyên, là một nước nhiệt đới, Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp. Thế mạnh ấy sẽ được phát huy nếu Việt Nam tiến hành phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ... Cho nên Hàn Quốc thiếu gì thì Việt Nam có thể cung cấp.

Bên cạnh đó, một nước Việt Nam ổn định về chính trị, xã hội, đời sống đi lên, kinh tế phát triển... là điều kiện để các nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, trên tuyến đường giao thông thuận lợi; Việt Nam đã tham gia và ký kết 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) ở cả cấp độ song phương và nhiều bên... Do đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam, xây dựng cứ điểm sản xuất ở Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa đi nước khác thuận lợi.

Trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc chắc chắn sẽ phát triển sâu sắc và toàn diện hơn, nhất là khi chúng ta biết khắc phục những hạn chế và mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mới.

Để làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, đặc biệt là tình hữu nghị nhân dân hai nước, theo ông, Việt Nam - Hàn Quốc cần làm gì?

Ông Nguyễn Phú Bình: Hiện nay văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam rất mạnh mẽ nhưng văn hóa Việt Nam sang Hàn Quốc còn hạn chế. Các bạn Hàn Quốc cũng nhận xét như vậy. Do đó, hai bên cần tiếp tục hợp tác, một mặt hỗ trợ văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam, nhưng quan trọng và cấp bách hơn là quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc với các Trung tâm văn hóa Việt Nam thành lập ở Hàn Quốc. Điều đó sẽ giúp người Hàn Quốc hiểu rõ hơn về Việt Nam.

Hai nước có mẫu số chung là đều mong muốn hòa bình và an ninh, do đó có thể tăng cường hợp tác về an ninh (như an ninh ở Biển Đông, an ninh trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa...) hay trong công nghiệp quốc phòng...

So với thời tôi làm Đại sứ ở Hàn Quốc, hiện chúng ta có rất nhiều lợi thế để phát triển quan hệ hai nước, nhất là về đối ngoại nhân dân. Chúng ta có hơn 200.000 người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam và hơn 200.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, đó là môi trường tốt để phổ biến, giao lưu văn hóa. Chúng ta có 60.000 gia đình đa văn hóa, ít nhất mỗi gia đình có 1 người con. Mối giao lưu này rất thuận lợi và thuận lợi hơn bất cứ nơi nào khác.

Trân trọng cảm ơn ông!

Việt - Hàn như anh em một nhà, cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa Việt - Hàn như anh em một nhà, cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa
Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức” Ông Lý Xương Căn: “Dòng máu Việt đã giúp tôi vượt qua những thách thức”
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Trung tâm Thư viện khối quốc tế - Viện Thông tin Khoa học xã hội tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại chặng đường qua những ấn phẩm, tư liệu và nhân vật” và khai mạc triển lãm trưng bày các ấn phẩm tiêu biểu về quan hệ Việt - Mỹ, nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2025).
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động