Việt Nam góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Italy
| Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang và Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn ANSA (Italy) Stefano De Alessandri đã ký thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ. |
| Ngày 20/2, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với các đối tác của Bỉ là Hub.Brussels, Trung tâm vi điện tử liên đại học IMEC... |
![]() |
| Đại sứ Dương Hải Hưng chủ trì cuộc họp của ACR với Ban lãnh đạo Hiệp hội Italy - ASEAN. |
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong cuộc họp với Ban lãnh đạo Hiệp hội Italy-ASEAN, gồm Chủ tịch Hiệp hội, cựu Thủ tướng Italy Romano Prodi, đồng thời là cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu. cùng hai Phó Chủ tịch là Đại sứ Michelangelo Pipan và Giáo sư Romeo Orlandi, hai bên đã trao đổi một số bước phát triển đáng chú ý trong hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Italy nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ ASEAN-Italy kể từ khi Italy trở thành Đối tác Phát triển của ASEAN vào tháng 9/2020.
Các Đại sứ ASEAN đã cập nhật cho Hiệp hội Italy-ASEAN về chủ đề và các trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2023, các hoạt động của ACR trong năm 2022 và đưa ra một số đề nghị hợp tác và hỗ trợ của Hiệp hội cho các hoạt động của ACR trong năm 2023.
Trong khi đó, lãnh đạo Hiệp hội Italy-ASEAN cũng cập nhật tiến độ một số dự án hợp tác cụ thể mà hiệp hội đang chủ trì hoặc tham gia như “Trung tâm học tập ảo Italy-ASEAN (VLC) về di sản văn hóa và phát triển bền vững”, Giải thưởng cho luận văn xuất sắc về ASEAN trong năm 2023 và Đối thoại cấp cao Italy-ASEAN dự kiến sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, vào tháng 10/2023.
Tại cuộc họp, cựu Thủ tướng Prodi nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực ASEAN trong chính sách của Italy. ASEAN không chỉ là một phần của châu Á, mà ngày càng trở thành một chủ thể quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. Quá trình hội nhập khu vực thành công của ASEAN giúp tổ chức này trở thành một thị trường quan trọng của Italy với sự hiện diện của hơn 600 công ty Italy tại khu vực này.
![]() |
| Đại sứ Dương Hải Hưng chủ trì cuộc họp của ACR với đại diện Công ty Axiom Space, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Italy Manlio Di Stefano. |
Cùng ngày, ACR đã có cuộc làm việc với ông Manlio Di Stefano, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Italy và hiện là Cố vấn chiến lược cao cấp của công ty Axiom Space, và được giới thiệu về các thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu không gian, ứng dụng công nghệ vũ trụ và các lĩnh vực hoạt động chính của Axiom.
Axiom là công ty tư nhân phát triển cơ sở hạ tầng không gian thành lập năm 2016 có trụ sở chính tại Houston, Texas, Mỹ, đặt mục tiêu sở hữu và vận hành trạm vũ trụ thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 2024 và hướng đến vai trò là trung tâm nghiên cứu, sản xuất và thương mại của nhân loại trong quỹ đạo Trái đất thấp.
Trong bối cảnh nhiều nước ASEAN đang phát triển các chương trình vũ trụ quốc gia, các Đại sứ ACR đánh giá cao các cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các đối tác có tiềm lực khoa học và công nghệ vũ trụ mạnh trên thế giới trong hợp tác thăm dò và khai thác khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình. Các đại sứ nêu rõ rằng ASEAN đang có nhu cầu mở rộng hợp tác quốc tế nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy hợp tác về nghiên cứu, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực không gian.
Các cuộc họp trên là một trong những hoạt động được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, với tư cách Chủ tịch nhiệm kỳ 6 tháng đầu năm 2023 của ACR, chủ trì nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa ACR với các đối tác Italy, hướng đến triển khai hiệu quả Đối tác Chiến lược ASEAN-Italy và thúc đẩy hình ảnh và hiểu biết về ASEAN tại Italy.
Tin bài liên quan
WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng
Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Thuỵ Sĩ
Các tin bài khác
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Sôi động Giải Cầu lông giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2025
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Bé Christina Kim giới thiệu các quân cờ bằng tiếng Việt
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







