Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:38 | 02/07/2021 GMT+7

Việt Nam đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA LHQ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận

aa
Ngày 1/7/2021, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành (TCTLN) về việc Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã chủ trì cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2021.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc ghi nhận những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam Tổng Thư ký Liên hợp quốc ghi nhận những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam
Sáng ngày 19/6/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tái bổ nhiệm làm Tổng Thư Ký LHQ nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ.
HĐBA Liên hợp quốc đánh giá cao và thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất HĐBA Liên hợp quốc đánh giá cao và thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất
Tối 27/4 (giờ Việt Nam), trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng về chủ đề “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo của các Cơ quan thuộc TCTLN (Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) và đại diện một số Bộ, ngành làm công tác tham mưu, tuyên truyền về đối ngoại (Ban Nội chính Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) và qua thảo luận, các đại biểu thống nhất với nhận định chung rằng tình hình chính trị - an ninh, kinh tế- xã hội thế giới trong 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do cạnh tranh giữa các nước lớn tiếp diễn, các xung đột kéo dài, căng thẳng ở Trung Đông, Bắc Phi, Châu Á như xung đột Israel-Palestine, bất ổn ở Libya, Yemen, Sudan, Tigray (Ethiopia), Afghanistan, chính biến ở Myanmar, các thách thức toàn cầu gay gắt như biến đổi khí hậu, khủng bố, tội phạm xuyên biên giới, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước… Cùng với đó là những tác động kéo dài của đại dịch Covid-19. Qua đó, các nước càng thấy rõ hơn nhu cầu duy trì hòa bình an ninh, tăng cường hợp tác quốc tế, hành động đa phương nhằm ứng phó với các thách thức này.

Việt Nam đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA LHQ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận
Quang cảnh cuộc họp.

Trong bối cảnh trên, HĐBA LHQ tiếp tục thể hiện và phát huy vai trò là cơ chế quan trọng hàng đầu có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế với chương trình nghị sự rộng và phong phú với tổng cộng với gần 200 cuộc họp cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn trở lên và hàng trăm cuộc họp khác, thông qua 63 văn kiện các loại, thảo luận về tình hình ở tất cả các châu lục cùng nhiều vấn đề đáng chú ý như ứng phó với đại dịch Covid-19, chống khủng bố, biến đổi khí hậu, trẻ em trong xung đột vũ trang, thanh niên, hòa bình và an ninh, hoạt động gìn giữ hòa bình, súng nhỏ vũ khí nhẹ…

Trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và có hiệu quả của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Việt Nam đã phát huy hiệu quả vai trò, chủ động và tích cực tham gia vào công việc chung để đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nổi bật là việc Việt Nam đã đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an lần thứ 2 (tháng 4/2021) và thúc đẩy 04 sự kiện điểm nhấn là Phiên thảo luận cấp cao của HĐBA với chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, hai Phiên thảo luận cấp Bộ trưởng của HĐBA về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn” và “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì và Phiên thảo luận mở thường niên về Bạo lực tình dục trong xung đột do Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ chủ trì.

Việt Nam đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA LHQ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao sự chủ động, tích cực tham gia đóng góp, phối hợp hiệu quả, kịp thời của các cơ quan thành viên TCTLN cũng như các cơ quan liên quan khác trong việc tham mưu, triển khai tham gia, đóng góp và thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Việt Nam tại HĐBA, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, đem lại những kết quả tích cực, đặc biệt trong tháng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA (4/2021), qua đó tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển và hội nhập đất nước, thúc đẩy quan hệ song phương hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, nhất là với các nước lớn.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cũng đã nêu nhiều biện pháp, định hướng lớn trong triển khai nhiệm vụ của Việt Nam tại HĐBA trong 6 tháng cuổi năm 2021 và đề nghị các Bộ, Ban, ngành và các đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao tiếp tục theo dõi sát chiều hướng, diễn biến tại HĐBA, tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin và dự báo sớm các vấn đề quốc tế, khu vực có thể nảy sinh phức tạp nhằm kịp thời kiến nghị chủ trương, biện pháp xử lý hiệu quả.

Qua đó, hướng tới việc hoàn thành thành công cả nhiệm kỳ HĐBA 2020-2021, thể hiện những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, nâng cao uy tín, vị thế đất nước và thúc đẩy hợp tác với các nước, đối tác theo tinh thần phương châm “Tăng cường quan hệ đối tác vì một nền hòa bình bền vững”.

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận Cấp cao của HĐBA LHQ Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận Cấp cao của HĐBA LHQ
Chủ trì Phiên thảo luận Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột”, ngày 19/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng.
Liên hợp quốc thúc đẩy bảo vệ trẻ em Liên hợp quốc thúc đẩy bảo vệ trẻ em
Chiến tranh và xung đột trên thế giới vẫn luôn là mối đe dọa trực tiếp đối với cuộc sống và tương lai của nhiều trẻ em. Bất chấp những nỗ lực từ cộng đồng và các tổ chức quốc tế, trẻ em thường bị nhắm tới vì nhiều mục đích tội phạm. Các vụ bắt cóc trong những năm qua đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bảo hộ cần thiết dành cho trẻ em.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.
Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba: 65 năm tình đoàn kết anh em đặc biệt

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba: 65 năm tình đoàn kết anh em đặc biệt

​Tối 13/9 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Caracas, Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Cuba tại Venezuela phối hợp tổ chức hoạt động gặp gỡ, giao lưu hữu nghị chào mừng "Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba", kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (02/12/1960 - 02/12/2025) và 52 năm chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam của lãnh tụ Cách mạng Cuba, Fidel Castro (9/1973-9/2025).
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
50 năm quan hệ Việt Nam - Đức: Bắc Ninh đẩy mạnh hợp tác, gắn kết cộng đồng

50 năm quan hệ Việt Nam - Đức: Bắc Ninh đẩy mạnh hợp tác, gắn kết cộng đồng

Ngày 13/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hoà Liên bang Đức tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hoà Liên bang Đức. Tham dự có lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và đại diện Viện FNF (Đức) tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động