Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 9
![]() |
| Các đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc. |
Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã cùng Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog đồng chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, hai bên đã kiểm điểm tình hình hợp tác triển khai các cam kết của Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc tháng 10/2021 cũng như tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, và vui mừng ghi nhận những thành tựu đáng kể trong vòng một năm qua.
Trong khuôn khổ cơ chế chủ chốt là Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKCF), có 20 dự án đang được triển khai với tổng số vốn 56 triệu USD, trải đều trên năm lĩnh vực ưu tiên là giáo dục và đào tạo, môi trường, phục hồi kinh tế, văn hóa và du lịch, y tế.
Ngoài ra, còn có 9 dự án đang trong quá trình phê duyệt, trong đó có cả những dự án quy mô lớn như Không khí sạch cho một ASEAN bền vững (CASA) trị giá 11 triệu USD. Nhân dịp này, phía Hàn Quốc cũng thông báo nâng khoản đóng góp thường niên cho quỹ từ 14 lên 16 triệu USD, bắt đầu từ 2022.
Bước sang năm thứ hai thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, trong 113 dự án, có 49 đã hoàn tất và 32 đang trong quá trình triển khai, trải dài trên 27/38 dòng hành động ở cả ba trụ cột hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.
Đại sứ Kwon Hee-seog tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, triển khai Khung phục hồi toàn diện (ACRF) và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).
![]() |
| Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đồng chủ trì cuộc họp. |
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng và các đồng nghiệp ASEAN đều đánh giá cao cam kết gắn bó chặt chẽ và dài hạn của Hàn Quốc, đồng thời đề xuất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, hợp tác hạ tầng và kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, thành phố thông minh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Hai bên cũng bày tỏ vui mừng về việc một loạt cơ chế hợp tác vừa hoặc sắp được thiết lập như cuộc họp Bộ trưởng Y tế ASEAN-Hàn Quốc đầu tiên ngày 14/5, và sắp tới là hai cuộc họp cấp Bộ trưởng khác về Xử lý Thảm họa (tháng 11/2022) và về Hạ tầng và Thành phố Thông minh (đang thu xếp thời gian cụ thể).
Tháng 3/2022, hai bên vừa khánh thành Trung tâm Hợp tác Tài chính ASEAN-Hàn Quốc tại Jakarta, và đang tiếp tục phối hợp thúc đẩy thiết lập hai trung tâm khác về Hợp tác Khoa học Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo.
Trong năm 2022, Phái đoàn Hàn Quốc tại ASEAN cũng sẽ triển khai một loạt các hoạt động nhằm đẩy mạnh hợp tác song phương, mở đầu bằng Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Hàn Quốc ngày 19/5, và sắp tới là một chuỗi các diễn đàn, hội thảo về vận tải, chuyển đổi số, kết nối hàng hải, lao động và xử lý rác thải biển...
Tin bài liên quan
Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul
Chủ tịch nước Lương Cường dự Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị
Các tin bài khác
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria
Đọc nhiều
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







