Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
16:02 | 25/02/2022 GMT+7

Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng của phục hồi kinh tế hậu COVID-19

aa
Ngày 25/2, Chính phủ Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế "Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế", với sự tham dự của các nhà lãnh đạo và học giả thế giới, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy những thay đổi chính sách, tài chính và thể chế nhằm mang lại sự phục hồi kinh tế xanh, sạch và bao trùm hậu COVID-19.
Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19 Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19
Cần Thơ tập trung phục hồi phát triển kinh tế Cần Thơ tập trung phục hồi phát triển kinh tế

Hội nghị diễn ra đúng thời điểm Việt Nam đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19 theo cách tạo ra tăng trưởng, việc làm, bền vững và bao trùm. Hội nghị cũng cung cấp một nền tảng cho các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác chia sẻ tầm nhìn, kiến thức và thực tiễn tốt nhất liên quan đến kích thích kinh tế xanh, phục hồi kinh tế hậu COVID-19, hành động vì khí hậu, kinh tế tuần hoàn, quản trị tiên tiến và toàn diện, tài chính và đầu tư xanh.

Bên lề Hội nghị, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam đã có những trao đổi với báo chí về các nội dung Hội nghị bàn thảo.

Chú thích ảnh
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Xin bà chia sẻ mục đích của Hội nghị quốc tế "Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế"?

Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng khi tìm cách phục hồi hậu COVID-19 bằng việc tạo ra tăng trưởng, nhiều việc làm, bền vững và bao trùm.

Trước mắt, Việt Nam phải đối mặt với ba thách thức chiến lược, đó là: giải quyết tác động môi trường từ tăng trưởng (rủi ro về khí hậu, thiên tai, môi trường và sức khỏe, cũng như suy thoái tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học) bằng cách hướng tới một mô hình kinh tế năng suất và chống chịu tập trung vào tái tạo thiên nhiên và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên trong một nền kinh tế tuần hoàn trung hòa carbon.

Tăng trưởng và bền vững bao trùm, bao gồm điều chỉnh khung pháp lý và đảm bảo thực thi chính sách để bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương và tiếp cận công bằng với các dịch vụ cơ bản, cơ hội kinh tế, để không ai bị bỏ lại phía sau, giảm thiểu bất bình đẳng, giảm nghèo đa chiều và dễ bị tổn thương, cũng như xây dựng một xã hội công bằng cho tất cả mọi người.

Ưu tiên các khoản đầu tư bền vững và có trách nhiệm hơn, thúc đẩy khả năng cạnh tranh xuất khẩu, bao gồm việc tạo ra các hệ thống sản xuất carbon thấp và thị trường ngách, bằng việc thúc đẩy đổi mới, các kỹ năng liên quan đến các ngành công nghiệp lần thứ 4, bao gồm cả đối với phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, như là chìa khóa để khởi động lại tăng trưởng năng suất và thu nhập, tiếp cận các nguồn tài chính dài hạn phù hợp.

Khi tìm kiếm những chuyển đổi cần thiết để giải quyết ba thách thức nêu trên, Chính phủ nhận thấy sự cần thiết của đổi mới quản trị trong toàn bộ Chính phủ và toàn xã hội. Điều này bao gồm quản trị mang tính dự đoán, thích ứng và nhanh nhạy, hay còn gọi là "quản trị 3A".

Để giải quyết những nỗ lực cần thiết trên nhiều lĩnh vực và chủ đề, Hội nghị sẽ quy tụ các nhà phát triển quốc gia và toàn cầu để chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong việc giải quyết thay đổi chính sách và thể chế trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức.

Với tư cách là mạng lưới phát triển toàn cầu của Liên hợp quốc, ủng hộ sự thay đổi và kết nối các quốc gia về tri thức, kinh nghiệm và nguồn lực, UNDP rất vui mừng được hợp tác với Chính phủ Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế này, quy tụ các nhà lãnh đạo và học giả trên thế giới để chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong việc thúc đẩy chính sách, tài chính và thay đổi thể chế để mang lại sự phục hồi kinh tế xanh, sạch và bao trùm hậu COVID-19.

Xin bà cho biết Hội nghị sẽ tập trung vào những nội dung gì?

Hội nghị cung cấp nền tảng cho các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác chia sẻ tầm nhìn, kiến thức và thực tiễn tốt nhất liên quan đến kích thích kinh tế xanh, phục hồi kinh tế hậu COVID-19, hành động khí hậu, nền kinh tế tuần hoàn, quản trị tiên tiến và toàn diện, tài chính xanh và đầu tư.

Hội nghị sẽ giải quyết các vấn đề phát triển cơ bản hiện nay mà Việt Nam đang phải đối mặt, bao gồm: Đảm bảo khả năng phục hồi và khả năng phục hồi xanh; tăng cường vai trò của chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và nền kinh tế tuần hoàn, phù hợp với các cam kết COP26 đầy tham vọng của Việt Nam; kích thích sự đổi mới và chuẩn bị lực lượng lao động cho các việc làm trong tương lai; thúc đẩy sự phục hồi bền vững thông qua thương mại, đầu tư và đổi mới.

Hội nghị kéo dài một ngày sẽ có ba phiên với các bài phát biểu quan trọng và các cuộc thảo luận. Phiên 1 sẽ tập trung vào "Phục hồi xanh và khả năng phục hồi", những biện pháp mà các nước đã làm để giải quyết và đưa ra các quyết định khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, xanh, carbon thấp; và những cơ hội để thúc đẩy các quốc gia chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Phiên 2 về "Thương mại, đầu tư và đổi mới để phục hồi bền vững" sẽ thảo luận về cách Việt Nam nên điều chỉnh cách tiếp cận đối với các hiệp định thương mại và FDI để thúc đẩy mô hình tăng trưởng bền vững, bao trùm, khuyến khích đổi mới và năng suất lao động trong nước.

Phiên 3 tập trung vào "Tăng cường vai trò của Chính phủ trong việc thúc đẩy sự phục hồi xanh và phục hồi toàn diện". Các đại biểu sẽ thảo luận để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi: Việt Nam có thể học hỏi gì từ kinh nghiệm của các nước khác về sức mạnh tổng hợp giữa thị trường cạnh tranh và các chính sách đổi mới của Chính phủ? Các quốc gia đã đưa ra những chính sách và cấu trúc quản trị nào để thúc đẩy tính bền vững và phục hồi toàn diện? Cách tiếp cận theo định hướng sứ mệnh có thể giúp Việt Nam đối phó với các vấn đề như Đồng bằng sông Cửu Long và nghèo đặc hữu ở vùng cao, vùng sâu vùng xa như thế nào?

Hội nghị quốc tế sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo tư tưởng và nhà hoạch định chính sách nổi tiếng trong nước và quốc tế. Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị cùng với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Giáo sư Joseph E. Stiglitz – từng đoạt giải Nobel về kinh tế năm 2001, Phó Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNTAD) Isabelle Durant, Giám đốc điều hành Quỹ khí hậu xanh (GCF) Yannick Glemarec, Giáo sư Đại học Tổng hợp London Mariana Mazzucato, lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và các diễn giả từ các quốc gia, đối tác phát triển quan trọng bao gồm Botswana, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Nam Phi.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Chính phủ ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Chính phủ ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.
Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ
Dự chương trình Xuân Quê hương 2022, kiều bào bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đóng góp cho đất nước, đồng thời kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại  Trung tâm triển lãm Việt Nam

Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm triển lãm Việt Nam

Ngày 12/11/2025, tại Hà Nội, Tuần lễ Công nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) với gần 750 gian hàng đến từ hàng trăm doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đây là lần đầu tiên, 5 triển lãm chuyên ngành công nghiệp – công nghệ lớn nhất hội tụ trong không gian triển lãm đẳng cấp, tạo nền tảng xúc tiến thương mại chiến lược, kết nối tri thức, công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động