Việt Nam coi trọng, muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi
Tham dự Lễ kỷ niệm có đại diện Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam: Ai Cập, Algeria, Angola, Libya, Morocco, Mozambique, Nam Phi, Nigeria, Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội và đại diện nhiều Bộ, ban, ngành của Việt Nam.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của Ngày châu Phi, sự kiện trọng đại tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường, bền bỉ của các nước châu Phi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và những tiến bộ, thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển châu Phi hòa bình và thịnh vượng ngày nay.
![]() |
| Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại buổi lễ, |
Trợ lý Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị thế và uy tín của Liên minh châu Phi (AU) trong đời sống chính trị - an ninh, kinh tế, xã hội của châu lục; chúc mừng nhân dân châu Phi dưới sự dẫn dắt của AU đã đạt được nhiều thành tựu phát triển to lớn, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, thể hiện qua việc AU đã chính thức trở thành thành viên thường trực của G20. Trợ lý Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng với việc các nước châu Phi tích cực đẩy mạnh thực hiện Hiệp định Khu vực thương mại tự do toàn châu Phi (AfCFTA), châu Phi sẽ sẽ sớm trở thành trung tâm phát triển năng động của thế giới trong thời gian tới.
Vui mừng trước những thành tựu to lớn mà các quốc gia châu Phi đã đạt được, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi, cả ở cấp độ song phương và đa phương.
Việt Nam đã chính thức trở thành Quan sát viên của AU (từ tháng 12/2023) và thời gian qua đã có nhiều đóng góp thiết thực vào những thành tựu ban đầu của Chương trình Nghị sự 2063 của AU với Tầm nhìn “Một châu Phi hội nhập, thịnh vượng và hòa bình, hoạt động vì nhân dân châu Phi và đại diện một lực lượng năng động trên trường quốc tế”, đặc biệt trên 4 lĩnh vực là gìn giữ hòa bình; bảo đảm an ninh lương thực; phát triển cơ sở hạ tầng số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Kim ngạch thương mại hai chiều ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh giao thương của Việt Nam với thế giới gặp nhiều khó khăn trong năm 2023, đạt 8,92 tỷ USD, tăng 8,9% so với năm 2022.
![]() |
| Đại sứ Ma-rốc Jamale Chouaibi, Trưởng nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ma-rốc Jamale Chouaibi, Trưởng nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Hà Nội cho biết, châu Phi đang trỗi dậy và trải qua quá trình chuyển đổi kinh tế và hệ thống với mục tiêu cuối cùng là bảo đảm một tương lai công bằng, bền vững; nhấn mạnh với vai trò là một động lực tăng trưởng của thế giới và là “vùng đất của cơ hội”. Châu Phi đang tích cực hợp tác với các đối tác để phát triển kinh tế bền vững, bất chấp những khó khăn to lớn về bất ổn chính trị, biến đối khí hậu, hậu quả đại dịch Covid-19… mà thế giới đang phải đối mặt.
Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định, với những thế mạnh, kinh nghiệm của Việt Nam và nhu cầu, lợi thế tự nhiên to lớn của châu Phi, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trên các lĩnh vực an ninh lương thực, y tế và năng lượng, hướng tới mục tiêu xây dựng thế giới thịnh vượng, gắn kết.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm. |
Tại Lễ kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã cùng các Đại sứ, đại diện các Bộ, ban, ngành... của Việt Nam tham quan quầy trưng bày của các Đại sứ quán châu Phi với nhiều nét văn hóa đặc trưng, thưởng thức ẩm thực truyền thống của các nước châu Phi.
Tin bài liên quan
Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi
Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên
Các tin bài khác
Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary
Hàn Quốc tri ân người bán trái cây ở Phú Quốc vì nghĩa cử đẹp
75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








