Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
11:40 | 23/05/2024 GMT+7

Việt Nam có trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong 10 năm

aa
100% cán bộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam được chỉ huy các phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc. Số lượng cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của Liên hợp quốc và các quốc gia cử quân khác.
Công binh Việt Nam thành lập doanh trại thông minh đầu tiên tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Trang bị kiến thức, kỹ năng tham mưu cho sĩ quan gìn giữ hòa bình tại Liên hợp quốc

Sáng 22/5, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ (đường Bắc Sơn, Hà Nội) và Lễ báo công dâng Bác nhân dịp 10 năm Ngày truyền thống (27/5/2014-27/5/2024).

Theo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, xuất phát từ yêu cầu và sự phát triển trong giai đoạn mới, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là việc làm thiết thực, cần thiết, góp phần cụ thể hóa chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, vì một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững; góp phần khẳng định mạnh mẽ cam kết Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đoàn đại biểu Cục GGHB Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn đại biểu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: www.mod.gov.vn)

Trong 10 năm tham gia sứ mệnh này, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị. Trong đó, có 5 thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2 triển khai tại Phái bộ ở Nam Sudan, 2 thê đội của Đội Công binh triển khai tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và 114 lượt sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân.

Tại Lễ báo công dâng Bác, thay mặt Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam khẳng định các đơn vị và các sỹ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam được triển khai đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ của chỉ huy phái bộ và Liên hợp quốc giao. Nhiều sỹ quan khi kết thúc nhiệm kỳ được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trao tặng Bằng khen, Thư khen.

Đáng chú ý là 100% cán bộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam được chỉ huy các phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc. Số lượng cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của Liên hợp quốc và các quốc gia cử quân khác.

Theo đánh giá của chỉ huy phái bộ và các cơ quan của Liên hợp quốc, lực lượng gìn giữ hòa bình của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chỉ huy các phái bộ cũng như bạn bè, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.

Lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương rất nhiều, trong đó có các hoạt động như: tham gia xây dựng đường; giúp các nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học; tổ chức dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân...

Việt Nam có trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong 10 năm
Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đón nhận huy chương Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc trong tháng 3/2023. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4).

Đại tá Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh: Những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong 10 năm qua đã lan tỏa giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” đến với bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và đông đảo các tầng lớp nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng khẳng định: Lực lượng mũ nồi xanh nguyện luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, trung thành với Quân đội, với con đường mà Bác đã chọn, xứng đáng là những sứ giả hòa bình trong việc triển khai các hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân đạo cao cả với cộng đồng quốc tế.

Sĩ quan Sĩ quan "mũ nồi xanh" Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá cao
Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngọc Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.
Việt Nam tăng cường hợp tác chiến lược với Liên hợp quốc về công nghệ số và an ninh mạng

Việt Nam tăng cường hợp tác chiến lược với Liên hợp quốc về công nghệ số và an ninh mạng

Chiều 16/01 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhằm trao đổi sâu rộng về thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ số, an ninh mạng và quản trị trí tuệ nhân tạo.

Các tin bài khác

Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Chiều 8/4/2026, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, với sự tham dự của gần 500 đại biểu là chức sắc, sư sãi, cán bộ và người có uy tín trong cộng đồng.
Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Tại Hội nghị thượng đỉnh “Một sức khỏe” (One Health Summit) diễn ra từ ngày 5-7/4 tại thành phố Lyon (Pháp), các chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai cách tiếp cận liên ngành nhằm kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động