Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bổ nhiệm 10 vận động viên và quan chức thể thao nổi bật làm “Nữ Đại sứ thể thao ASEAN”, trong đó có VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân của Việt Nam. Các đại sứ sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực và trao quyền cho phụ nữ thông qua thể thao và truyền tải các thông điệp khích lệ tới Cộng đồng ASEAN.
Thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới trong báo chí và truyền thông Thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới trong báo chí và truyền thông
Nâng cao nhạy cảm giới trong hoạt động tố tụng tại Việt Nam trong tương lai Nâng cao nhạy cảm giới trong hoạt động tố tụng tại Việt Nam trong tương lai
Châu Tuyết Vân, nữ Đại sứ thể thao của Việt Nam tại ASEAN
Châu Tuyết Vân, nữ Đại sứ thể thao của Việt Nam tại ASEAN.

Theo TTXVN, 10 đại sứ được bổ nhiệm bao gồm: Công chúa - vận động viên bóng ngựa (polo) Azemah Ni'matul Bolkiah của Brunei, vận động viên võ cổ truyền Sokha Pov của Campuchia, vận động viên cầu lông Leani Ratri Oktila của Indonesia, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bơi lội quốc gia Lào Soulamphone Kerdla, vận động viên thể dục dụng cụ Farah Ann Abdul Hadi của Malaysia, vận động viên và trọng tài taekwondo Soe Soe Myar của Myanmar, vận động viên cử tạ Hidilyn Diaz của Philippines, vận động viên điền kinh Amita Berthier của Singapore, vận động viên taekwondo Panikpak Wongpattanakit của Thái Lan, và vận động viên taekwondo Châu Tuyết Vân của Việt Nam.

Các nữ đại sứ sẽ chia sẻ quan điểm của mình về trao quyền cho phụ nữ trong một chương trình trò chuyện được tổ chức tại Ban thư ký ASEAN vào ngày 3/12, trùng với Ngày quốc tế về người khuyết tật và Chiến dịch hàng năm “16 ngày hành động chống bạo lực giới.”

Chương trình trò chuyện nói trên sẽ đề cập đến các vấn đề như bình đẳng giới và quyền lãnh đạo của phụ nữ, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao, thúc đẩy quyền của người khuyết tật thông qua thể thao, cũng như tác động của đại dịch COVID-19 đối với thể thao và cách giải quyết vấn đề này.

Châu Tuyết Vân sinh năm 1990 và sinh sống cùng gia đình tại TP.HCM. Từ khi lên 7 tuổi cô đã có cơ hội làm quen với bộ môn Taekwondo. Với nền tảng sẵn có, đến năm 2009 cô được gọi vào đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 25 tại Lào và giành được Huy chương Đồng.

Năm 2013 tại Giải Vô địch quyền Taekwondo thế giới, 3 cô gái Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương vàng quyền đồng đội và quyền sáng tạo tại Giải vô địch thế giới tại Indonesia.

Đặc biệt, năm 2018 là một năm đặc biệt đối với Châu Tuyết Vân khi cô đạt lục đẳng huyền đai ở tuổi 28 và giành ngôi hoa khôi của làng Taekwondo Việt Nam. Châu Tuyết Vân đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba đầy danh giá.

Ngoài ra, cô được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2013, 2014, 2015, 2017), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2008), Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao, Bằng khen Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013.

Đầu năm 2021, VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân tham gia ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026. Hiện tại, Châu Tuyết Vân đang là ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Chiến dịch #WeScore ASEAN là một phần của Hành động ASEAN-Nhật Bản về thể thao - một dự án nằm trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+Nhật Bản về thể thao (SOMS+Nhật Bản) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN.

Chiến dịch #WeScore ASEAN góp phần thực hiện Kế hoạch công tác ASEAN về thể thao giai đoạn 2021-2025 và phù hợp với Tầm nhìn ASEAN 2025 cũng như Mục tiêu phát triển bền vững số 5 của Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Đề xuất 5 chiến lược thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam Đề xuất 5 chiến lược thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam
Thành lập mạng lưới nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam Thành lập mạng lưới nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam
In bài viết

Truyền hình