Việt Nam chia buồn về vụ tấn công khủng bố ở Moskva (Nga)
Được tin vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moskva (Nga) tối 22/3 (giờ địa phương) khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 23/3 Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
![]() |
| Lực lượng an ninh Nga tại Crocus City Hall, ngoại ô Moskva ngày 22/3. (Ảnh: RIA Novosti) |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Chúng tôi hết sức bàng hoàng khi nhận được thông tin về vụ tấn công khủng bố dã man này và xin gửi đến Chính phủ, nhân dân Nga cùng gia đình các nạn nhân lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất.
Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức và tin tưởng chắc chắn rằng những kẻ thủ ác sẽ bị trừng trị thích đáng".
| Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã khuyến cáo cộng đồng hạn chế có mặt tại những khu vực đông người, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và liên hệ ngay với Đại sứ quán theo đường dây nóng bảo hộ công dân +79166821617 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân tại Việt Nam +84981848484 khi gặp tình trạng khẩn cấp để được hỗ trợ. |
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại bám sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp nạn.
Thông tin cập nhật từ Ủy ban Điều tra Liên bang Nga sáng 23/3 cho biết, số người thiệt mạng trong vụ khủng bố trên hiện là hơn 60 người, trong khi ít nhất 145 người bị thương đã được nhập viện điều trị. Thi thể những người thiệt mạng đang được kiểm tra để xác định danh tính.
Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết số nạn nhân có thể tiếp tục tăng. Người phát ngôn ủy ban này cho rằng hiện còn quá sớm để thông tin về những kẻ tấn công.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết: “Toàn thể cộng đồng thế giới cần lên án hành động tội phạm man rợ này. Mọi nỗ lực đang được tập trung vào việc cứu người bị thương".
Nhà chức trách Nga đã cảnh báo nguy cơ tin giả về vụ tấn công trên các trang mạng xã hội và các ứng dụng tin nhắn. Giới chức Nga cũng cảnh báo về khả năng có thể xảy ra tấn công mạng, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác tối đa. Nga đã siết chặt an ninh tại sân bay, đầu mối giao thông và toàn bộ khu vực thủ đô Moskva. Mọi sự kiện đông người trên khắp nước Nga đã bị hủy.
Trước đó, tối 22/3 một nhóm người đã lọt vào phòng hòa nhạc ngay trước giờ khai mạc đêm diễn của nhóm nhạc rock Piknik nổi tiếng của Nga và nổ súng vào đám đông. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ việc.
Tin bài liên quan
Lào, Nhật Bản gửi điện chia buồn vụ lật tàu ở vịnh Hạ Long
Điện chia buồn của Mạng lưới Việt - Anh
Giải cứu 12 người Việt ở hiện trường vụ tấn công tại Moskva (Nga)
Các tin bài khác
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Bạn bè Canada đánh giá cao ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Thống nhất 100% danh sách 217 người ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vững bước dưới cờ Đảng
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
