Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:17 | 26/09/2023 GMT+7

Việt Nam, Bulgaria tạo ra các cơ chế mạnh mẽ hơn để tăng cường hợp tác

aa
Chiều 25/9, tại Thủ đô Sofia, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria. Sự kiện được tổ chức ngay sau các cuộc hội đàm, hội kiến rất thành công của Chủ tịch Quốc hội với các nhà lãnh đạo Bulgaria, thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.
Các viện hàn lâm Việt Nam - Lào - Campuchia tăng cường quan hệ hợp tác
Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rositsa Lyubenova Kirova phát biểu khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Cùng dự Diễn đàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rositsa Kirova; các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; lãnh đạo các Bộ Kinh tế và Công nghiệp, Đổi mới và Phát triển Bulgaria. Sự kiện do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, Bộ Đổi mới và Phát triển Bulgaria tổ chức.

Tạo ra các cơ chế mạnh mẽ hơn để tăng cường hợp tác

Phát biểu chào mừng diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria, ông Nikolay Pavlov bày tỏ tin tưởng với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước, Diễn đàn là cơ hội để có thể thiết lập mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa các doanh nghiệp hai bên. Chính phủ Bulgaria luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam. Doanh nghiệp Bulgaria quan tâm và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt là đối với Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rositsa Kirova chia sẻ kết quả hội đàm rất thành công giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước diễn ra sáng cùng ngày. Hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác, trong đó có hai Bản ghi nhớ hợp tác hai Quốc hội, Văn phòng Quốc hội hai nước, “một lần nữa tạo ra các cơ chế mạnh mẽ hơn để hai bên có thể hợp tác cùng nhau trong thời gian tới”.

Diễn đàn đã chứng tỏ mong muốn của Bulgaria trong việc đẩy mạnh hơn quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp, y tế, dược phẩm, công nghệ cao, công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo… tất cả những lĩnh vực mà hai bên có thể đóng góp, hỗ trợ lẫn nhau.

Về khoa học và giáo dục, từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học của Bulgaria. Bà Phó Chủ tịch cho rằng giữa hai nước có kinh nghiệm, tiềm năng để đẩy mạnh hơn hợp tác sâu rộng hơn về nghiên cứu phát triển và khoa học công nghệ trong tương lai. Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria tin tưởng hai nước cần tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để từ đó tạo những kết quả thiết thực, tạo sự thịnh vượng hơn.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh sự kiện được tổ chức vào thời điểm rất ý nghĩa, khi hai nước kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng chứng kiến những bước phát triển vững chắc trên nhiều lĩnh vực hợp tác song phương.

Nhấn mạnh “Việt Nam và Bulgaria tuy cách xa về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng và còn nhiều tiềm năng hợp tác sâu rộng hơn nữa trong tương lai”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với phía Bulgaria để duy trì, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các kênh: các chính đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân; tham vấn, ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại đầu tư là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Với vị trí địa lý độc đáo, Bulgaria - hay còn được biết đến là xứ sở hoa hồng, được coi là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng ở Trung và Đông Âu, có lịch sử phát triển lâu đời đáng tự hào, là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU) và có nền kinh tế công nghiệp đang ngày càng được đa dạng hóa, thu nhập bình quan đầu người cao. Trong khi đó,

Việt Nam đang nổi lên là như một trong những điểm đến đầu tư - du lịch hấp dẫn hàng đầu châu Á với những bước phát triển nhanh chóng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng và vui mừng được tận mắt chứng kiến nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước của Quốc hội, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Bulgaria, trong đó, dự kiến GDP năm 2023 sẽ đạt hơn 100 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 dự kiến đạt mức 14.893 USD (ngưỡng các nước thu nhập cao).

Gần đây, Bulgaria mới công bố Chiến lược phát triển quốc gia đến năm 2030 với tầm nhìn đưa Bulgaria trở thành nền kinh tế cạnh tranh, ít carbon và là quốc gia có mức sống cao. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng với những nỗ lực như hiện nay, Bulgaria sẽ sớm đạt được các mục tiêu đề ra. Chủ tịch Quốc hội cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư chiếm vị trí quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria. Các cơ chế hợp tác và khuôn khổ pháp lý quan trọng như Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật; Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) trong đó Bulgaria là thành viên; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư... là nền tảng quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước phát triển trên tinh thần cùng có lợi và bổ trợ lẫn nhau.

Đánh giá kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Bulgaria đều nhất trí sớm tiến hành Khóa họp 24 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học ngay trong tháng 10 tới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương.

Triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác

Chú thích ảnh
Đại biểu dự diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt hoan nghênh và đánh giá cao việc Quốc hội Bulgaria vừa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) với sự đồng thuận tuyệt đối. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đây là bước đi quan trọng để tiến tới việc Hiệp định có hiệu lực, tạo cơ sở để tăng cường quan hệ đầu tư Việt Nam với các nước EU, trong đó có Bulgaria”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bulgaria tạo thuận lợi cho hàng tiêu dùng, nông sản như chè, cà phê, thủy hải sản, rau củ, hoa quả nhiệt đới, dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam vào Bulgaria và Việt Nam sẵn sàng mở cửa cho hàng hóa của Bulgaria như lúa mì, dầu thực vật, tinh dầu hoa hồng, hoa quả khô, rượu vang....

Bulgaria thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam, vận động các nước khác sớm phê chuẩn EVIPA và phối hợp thực thi EVFTA.

Về đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ hai nước có tiềm năng và lợi thế bổ trợ cho nhau, tuy nhiên, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng, hiện mới chỉ có khoảng 15 dự án đầu tư của Bulgaria vào Việt Nam với số vốn rất khiêm tốn khoảng 30 triệu USD trong tổng số khoảng 450 tỷ USD thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cần triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, chú trọng khuyến khích đầu tư giữa hai nước. Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Bulgaria đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Bulgaria có thế mạnh như: năng lượng, xây dựng hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học trong bảo quản và chế biến rau quả, thực phẩm; dược phẩm, bảo vệ môi trường...; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên giao lưu, trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội đầu tư; hỗ trợ thực hiện các dự án đang hoạt động hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Trong trao đổi của tôi với các nhà lãnh đạo Bulgaria đều gợi ý các doanh nghiệp hai nước nên thành lập các mô hình liên doanh để đầu tư vào thị trường của nhau hoặc đầu tư vào thị trường thứ 3”.

Với vị trí của Việt Nam trong khu vực ASEAN, Bulgaria có thể đầu tư vào Việt Nam và qua đó đầu tư vào thị trường ASEAN rộng lớn với quy mô hơn 650 triệu dân, quy mô nền kinh tế thứ 5 thế giới và ngược lại, với vị trí địa chiến lược của Bulgaria bên bờ Biển Đen, doanh nghiệp Việt Nam có thể liên kết với doanh nghiệp Bulgaria để thâm nhập thị trường châu Âu và các nước vùng Balkan. Đây là ý tưởng đã gặp nhau của lãnh đạo hai nước, đề nghị các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn nghiên cứu, triển khai hình thức hợp tác này.

Trong điều kiện cách mạng công nghiệp phát triển mạnh mẽ hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh cơ hội phát triển mang tính đột phá của các nước đang phát triển, các nước có quy mô dân số không nhiều hoặc đang đi sau trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng... Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn phấn đấu tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho tất cả các doanh nghiệp, luôn coi thành công của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài là thành công của chính mình”.

Chia sẻ với các đại biểu và doanh nghiệp Bulgaria hai mục tiêu phát triển 100 năm của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng để thực hiện các mục tiêu này, Việt Nam không thể đi một mình: “Muốn đi nhanh thì từng nước có thể đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa, muốn về đích các mục tiêu phát triển của Việt Nam và của Bulgaria thì hai nước cần phải đi với nhau trên nền tảng quan hệ chính trị ngoại giao hết sức tốt đẹp đã có trong 73 năm qua”.

Cho biết Việt Nam định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên vào các ngành, lĩnh vực như: công nghệ cao, công nghiệp nền tảng, công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện tử, ô tô điện, pin điện...; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn..., Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên nghiên cứu khả năng, trao đổi cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực trên để thúc đẩy hợp tác đầu tư một cách phù hợp và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng chắc chắn rằng, quan hệ Việt Nam - Bulgaria sẽ tiếp tục được củng cố và các hoạt động hợp tác đi vào thực chất và ngày càng hiệu quả hơn nữa, cùng nhau viết tiếp chương mới trong quan hệ hai nước với những kết quả mạnh mẽ hơn, đột phá hơn, mang lại phồn vinh cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu với các đi biểu và doanh nghiệp Bulgaria về chính sách công nghiệp, thương mại, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Đại diện các cơ quan quản lý về thương mại và đầu tư hai nước đã tham gia phiên thảo luận, giải đáp các vấn đề quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp hai nước trên nhiều khía cạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ Diễn đàn cũng diễn ra Phiên giao thương trực tiếp giữa các tổ chức và doanh nghiệp hai nước, chia sẻ các cơ hội hợp tác và đầu tư tiềm năng, triển vọng trong đa dạng các lĩnh vực: Điện, năng lượng, hàng không, xuất nhập khẩu hạt điều, hạt tiêu, bông nguyên liệu, gạo, nguyên liệu thực ăn chăn nuôi, dược mỹ phẩm, nguyên liệu thực phẩm…

Theo Báo Tin tức/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-bulgaria-tao-ra-cac-co-che-manh-me-hon-de-tang-cuong-hop-tac-20230926083211153.htm

Việt Nam - Bangladesh hợp tác mạnh mẽ hơn để phát triển bền vững Việt Nam - Bangladesh hợp tác mạnh mẽ hơn để phát triển bền vững
Ngày 29/8, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp bà Samina Naz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Bangladesh đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Các quốc gia thành viên IPU cần xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau Các quốc gia thành viên IPU cần xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.
Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của người nước ngoài tại Việt Nam. Văn bản này được kỳ vọng mở rộng cơ hội việc làm, đồng thời bảo đảm quyền lợi và xây dựng môi trường minh bạch cho giảng viên, chuyên gia quốc tế.
Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Sáng 4/10, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao Cổ Linh (phường Long Biên), chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền chủ động, khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão số 11 (bão Matmo). Đáng chú ý, thành phố khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để đảm bảo an toàn trong tình huống thiên tai.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động