Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, tại buổi lễ, Việt Nam đã bàn giao cho phía Hoa Kỳ một hòm đựng hài cốt. Đây là kết quả của nỗ lực tìm kiếm đơn phương mới đây của Việt Nam tại tỉnh Lào Cai. Trước đó, vào ngày 05/12, mẫu hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam, Hoa Kỳ giám định và sơ bộ kết luận có thể liên quan tới quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam và sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm pháp y tại Hawaii để phân tích và xác định danh tính
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì sự cam kết mạnh mẽ và bền bỉ đối với nỗ lực nhân đạo này, khẳng định đây là minh chứng cho tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa nhân dân hai nước, đặt nền móng cho tiến trình bình thường hóa, thúc đẩy quan hệ hai nước.
Giám đốc DPAA Kelly McKeague cũng bày tỏ biết ơn tinh thần trách nhiệm của Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích đối với sứ mệnh nhân đạo này. Ông nhấn mạnh, Việt Nam là một trong hai quốc gia trên tổng số 46 quốc gia mà DPAA triển khai tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, có năng lực triển khai các hoạt động tìm kiếm đơn phương ở những địa bàn khó khăn, hiểm trở nhất.
![]() |
| Nghi thức tiếp nhận hòm đựng hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng) |
Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, vượt lên nỗi đau chiến tranh, ngay từ những ngày đầu tiên, Việt Nam đã hợp tác đầy đủ trong tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trên tinh thần nhân đạo. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tin tưởng rằng, với thiện chí và nỗ lực, hai bên sẽ cùng khắc phục những hậu quả chiến tranh, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác, là cách tốt nhất để hàn gắn những vết thương trên đất đai, trên cơ thể và trong tâm hồn, xây dựng tương lai tươi sáng cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
| Hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam được hai nước triển khai ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, đến nay đã đạt được những kết quả tích cực, giúp Hoa Kỳ nhận dạng và trả hài cốt về gia đình khoảng 740 trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. |
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh như đã thực hiện trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Ông đề nghị Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa nguồn lực, mở rộng triển khai các dự án hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn, xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, tìm kiếm, quy tập, nâng cao năng lực giám định hài cốt bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích.
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 171 là một trong những sự kiện quan trọng khép lại năm 2025 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025), 40 năm hoạt động hỗn hợp đầu tiên tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (1985 - 2025) và 50 năm kết thúc chiến tranh tại Việt Nam (1975 - 2025), đánh dấu một hành trình dài thúc đẩy hàn gắn, bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ từ cựu thù trở thành Đối tác chiến lược toàn diện như ngày nay. Qua đó, góp phần thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước nói chung, bao gồm các nỗ lực của phía Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ tìm kiếm, quy tập, định danh hài cốt bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích; rà phá bom mìn; tẩy độc dioxin và hỗ trợ người khuyết tật.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam





