Trang chủ Hữu nghị
10:00 | 02/12/2019 GMT+7

Việt - Lào: Trong trái tim nhau

aa
40 năm sau, trái tim của những người bạn Việt Nam và Lào mới được thổn thức cho ngày hạnh ngộ. Sự kỳ diệu không phải là nghi thức, quy mô… của ngày gặp lại mà là sự kết tinh và thăng hoa của khối tình thủy chung, son sắt Việt - Lào.
viet lao trong trai tim nhau 100 sinh viên Lào trải nghiệm hai tuần "ở nhà dân" tại Đà Nẵng
viet lao trong trai tim nhau Giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 44 năm Quốc khánh Lào tại Vũng Tàu
viet lao trong trai tim nhau 40 nghệ sĩ tham gia chương trình tình hữu nghị Việt - Lào
viet lao trong trai tim nhau
Bà Chanhthep Bounthilath bật khóc khi gặp lại người em Việt Nam - Trần Thị Thanh, sau 40 năm xa cách.

Bà Chanhthep Bounthilath (Viêng Chăn, Lào) bật khóc trong một ngày giữa tháng 7/2012, tại Thủ đô Hà Nội khi được tới thăm Lăng Bác Hồ, tận mắt thấy những kỷ vật giản dị của Bác Hồ. Tới Việt Nam, bà Chanhthep Bounthilath còn gặp lại người em Việt Nam xa cách đã 40 năm. Đó là bà Trần Thị Thanh ở Lý Nam Đế, Hà Nội. Chia tay từ lúc tóc còn xanh, họ lại gặp nhau ngay tại Hà Nội, khi mái đầu đã bạc.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sanavan, Hạ Lào, khi còn là cô gái 14, 15 tuổi, bà Chanhthep Bounthilath đã trở thành liên lạc cho bộ đội quân tình nguyện Việt Nam. Những năm 1952 - 1954, bà đã cùng gia đình nuôi giấu bộ đội, cán bộ Việt Nam chiến đấu tại tỉnh Sanavan. Bà cùng với mẹ đã cơm nước, liên lạc cho quân tình nguyện, xin quần áo của người dân tiếp tế cho bộ đội. Nếu có ai bị thương, hai mẹ con lại thay nhau lên rừng chăm sóc thương binh Việt Nam.

Tình nghĩa chị em của hai bà được lớn lên từ củ khoai, miếng sắn, từ chiếc lược, mảnh gương đến sự gian khó, nguy hiểm những năm tháng loạn lạc. Khi chia tay họ đã thề nguyện thương nhau mãi mãi và nhất thiết phải được gặp nhau khi không còn binh lửa.

Không chỉ có bà Chanhthep Bounthilath có một cơ hội trở lại Việt Nam theo lời hẹn ước, vào những ngày trung tuần tháng 7/2012, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt - Lào lần thứ III đã được tổ chức tại Hà Nội, Ninh Bình và Tuyên Quang. Đoàn đại biểu nhân dân Lào tham gia Liên hoan với 50 đại biểu trong đó có 14 công dân Lào, những người từng ủng hộ, che chở và giúp đỡ những chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.

Đã có một cuộc thi “Việt - Lào trong trái tim tôi” được tổ chức tại Việt Nam năm 2002, nhưng bằng sự nhân ái, chí nghĩa chí tình, tình đoàn kết của hai nước Việt-Lào đã vượt qua mọi thời gian, khung khổ, giới hạn. Việt - Lào đã trong trái tim nhau. Những năm qua, VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào có hàng loạt các hoạt động như: “Theo chân Bác” tại Lào và Thái Lan tháng 5/2015; “Theo dấu chân Chủ tịch Kaysone Phomvihane” tháng 12/2015; Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt - Lào lần thứ IV tại Lào nhân Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017; Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã phát động trong cán bộ, hội viên của Hội đợt quyên góp để xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho bà mẹ Lào…

Ngày 29/10, tại Hà Nội, nhân dịp dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith khẳng định, Lào cùng Việt Nam tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi trường tồn. Dù khó khăn, gian khổ, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ Lào - Việt Nam như giữ gìn con ngươi của mắt mình và tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế (SOS KDI) do ông Biranchi Upadhyaya, Giám đốc của SOS KDI khu vực Châu Á làm trưởng đoàn.
Tổ chức ReSurge International, VUFO tiếp tục hợp tác hỗ trợ trẻ em mắc dị tật bẩm sinh

Tổ chức ReSurge International, VUFO tiếp tục hợp tác hỗ trợ trẻ em mắc dị tật bẩm sinh

Ngày 11/02, tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), tiếp và làm việc với bà Claire Lachance, Chủ tịch và Giám đốc điều hành tổ chức ReSurge International (Hoa Kỳ).
Công tác đối ngoại nhân dân đóng góp cho sức mạnh mềm Việt Nam

Công tác đối ngoại nhân dân đóng góp cho sức mạnh mềm Việt Nam

Là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, công tác đối ngoại nhân dân đóng vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, cũng như nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Đóng góp vào thành quả chung của công tác đối ngoại năm 2024, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, bạn bè và đối tác quốc tế.

Các tin bài khác

Gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật qua Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2025

Gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật qua Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2025

Ngày 26/4, tại Ninh Bình đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2025 với chủ đề “Giao thoa văn hóa - Lan tỏa năng lượng - Gắn kết tình hữu nghị”.
CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

Tổ chức CARE International in Vietnam (CARE) vừa tổ chức sơ kết giai đoạn 1 dự án She Feeds the World (SFtW). Theo đó, tính đến tháng 4/2025, dự án đã hỗ trợ hơn 8.000 người tiếp cận và áp dụng các phương pháp canh tác bền vững, tiếp cận nguồn lực sản xuất và cải thiện khả năng tham gia thị trường.
Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.
Chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nhật

Chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nhật

Theo Giáo sư Kurihara Hirohide (Đại học Ngoại ngữ Tokyo), chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam là cơ hội quan trọng để hai nước thảo luận cách thức hợp tác trong tình hình thế giới biến động.

Đọc nhiều

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Ngày 26/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á 2025”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka tổ chức, là dịp để bạn bè quốc tế cùng chia sẻ niềm vui ngày Tết, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.
Những lá thư chở vận mệnh non sông

Những lá thư chở vận mệnh non sông

Một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc ta là cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở thế kỷ 20. Diệu kỳ thay chúng ta có thể chiêm ngưỡng điều đó qua những lá thư. Đó là thư viết tay, đánh máy của Tổng Bí thư Lê Duẩn gửi tướng lĩnh, lãnh đạo miền Nam. Thư chuyển những mật lệnh, chỉ thị tối cao, những quan điểm, luận thuyết và cả kỹ chiến thuật chiến đấu. Và thư cũng thấm đẫm tình đồng chí, đồng bào; cũng tha thiết tâm tư một người con nước Việt. Thư đó sau này được in thành tuyển tập “Thư vào Nam” với những giá trị đặc biệt và độc đáo cho hậu thế.
“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Việt Nam không chỉ khắc phục hậu quả chiến tranh, mà còn khẳng định vị thế trên trường quốc tế bằng chính sách ngoại giao kiên định nhưng linh hoạt. Như ông Tim Rieser, cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch nhận định: “Chúng tôi nhận ra rằng phải học cách nói chuyện khác đi, để biến những di sản chiến tranh từng gây oán giận thành cơ hội hợp tác”.
Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Ngày 25/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng bộ phim tài liệu “Victory Vietnam” (Chiến thắng của Việt Nam) – tác phẩm chưa từng được công bố, do đạo diễn Thụy Điển Bo Öhlén thực hiện. Đây là món quà ý nghĩa mà Thụy Điển gửi tặng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

Ngày 25/4 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn nhằm nâng cao nhận thức người dân trên thế giới về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Phiên bản di động