Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:23 | 09/01/2018 GMT+7

Viện trợ Mỹ chỉ đủ Pakistan tiêu 1 ngày, nhưng 2 vạn lính khốn đốn nếu Pakistan trả đòn?

aa
Theo nhận định của giới phân tích, Mỹ sẽ không chấm dứt hoàn toàn chính sách viện trợ cho Pakistan bởi các tuyến đường cung cấp tới Afghanistan đều đi qua nước này.

Washington vẫn rất cần Islamabad

Bình luận về việc Mỹ thông báo ngừng khoản viện trợ an ninh trị giá hàng trăm triệu USD cho Pakistan, chuyên gia an ninh và chính trị người Pakistan Rahimullah Yusufzai nhận định rằng, quyết định này không bất ngờ, và không có nghĩa rằng Washington sẽ hoàn toàn ngừng viện trợ cho quốc gia Nam Á này.

"Điều này nằm trong dự đoán, và Pakistan đang chuẩn bị cho điều đó", nhà phân tích Rahimullah Yusufzai phát biểu trên đài Sputnik khi bình luận thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ vào tuần trước rằng Washington sẽ không còn viện trợ tài chính liên quan đến an ninh và thiết bị quân sự cho lực lượng vũ trang Pakistan.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đưa ra quyết định quan trọng này do lo ngại rằng Islamabad đang cung cấp nơi lẩn trốn an toàn cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và Haqqani – đồng minh của phong trào Taliban, tổ chức có âm mưu tấn công binh lính Mỹ tại Afghanistan trong những năm gần đây.

Với nhận định đó, chuyên gia Yusufzai cho rằng, việc cắt giảm viện trợ không có nghĩa là Mỹ hoàn toàn ngừng viện trợ cho Pakistan.

"Tôi không nghĩ họ sẽ chấm dứt viện trợ hoàn toàn, bởi vì họ vẫn muốn làm việc với Pakistan. Họ vẫn cần Pakistan. Các tuyến đường cung cấp tới Afghanistan đều đi qua Pakistan. Hiện có 20.000 binh lính nước ngoài đồn trú tại Afghanistan. Họ cần mọi loại mặt hàng tiếp tế thông qua đường bộ và đường hàng không Pakistan", ông Yusufzai cho biết.

"Do vậy, tôi cho rằng sẽ có nhiều cuộc đàm phán nữa. Có thể sẽ không có bất kỳ đột phá nào, nhưng theo tôi mối quan hệ này sẽ không bị phá vỡ hoàn toàn."

vien tro my chi du pakistan tieu 1 ngay nhung 2 van linh khon don neu pakistan tra don

Rất nhiều lính Mỹ cần khoản viện trợ thông qua đường bộ - đường không của Pakistan. Ảnh: US. Army

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải một số dòng tweet chỉ trích chính sách viện trợ của Mỹ đối với Pakistan, tuyên bố phá vỡ chính sách của hai chính quyền tiền nhiệm khi bơm hàng chục tỷ đô la viện trợ cho quốc gia mà không thu lại được gì nhiều.

Ông Yusufzai lập luận rằng, việc Tổng thống Trump hoạch định chính sách thông qua "những ngôn từ mạnh mẽ" trên Twitter là một trong những nguyên nhân dẫn đến những rắc rối hiện tại giữa hai quốc gia, và "là một trong những lý do vì sao Pakistan giận giữ và cứng rắn".

Chuyên gia Yusufzai cho biết, cũng như Mỹ, Pakistan rất cứng rắn, và họ đang đáp trả mọi cáo buộc do ông Trump đưa ra.

"Kiểu điều hành chính sách đối ngoại thông qua truyền thông không thể đạt nhiều kết quả, và ngày càng có nhiều đồng minh xa lánh", ông nhận định.

Pakistan không lo "mất" trợ cấp

Trong khi đó, ông Yusufzai cho biết, tính đến nay, các quan chức Pakistan vẫn bác bỏ tầm quan trọng của khoản viện trợ ước tính trị giá 900 triệu USD đang đứng trước nguy cơ bị ngừng cung cấp.

"Nếu bạn lắng nghe các quan chức Pakistan sẽ thấy rằng họ khẳng định rằng gói viện trợ này không có nhiều ý nghĩa. Bộ trưởng Tài chính Pakistan từng khẳng định, viện trợ của Mỹ chỉ đủ cho Pakistan chi phí trong 1 ngày. Họ tuyên bố rằng họ không phụ thuộc nhiều vào Mỹ," nhà phân tích tiết lộ.

"Đó là cách nói phóng đại, nhưng tôi nghĩ sẽ có những tác động nhất định, thậm chí là không nhiều. Bởi vì Pakistan đang tiến hành các chiến dịch quân sự tại những khu vực bộ lạc, dọc biên giới, và đang giúp Mỹ chống lại khủng bố. Tiến trình này sẽ chậm lại, và theo tôi sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề đối với cả hai quốc gia Mỹ và Pakistan tại Afghanistan.

Do vậy, sẽ có một số tác động ngắn hạn, và chúng tôi không biết điều này sẽ tiếp tục trong bao lâu và điều gì sẽ xảy ra trong dài hạn," ông Yusufzai phân tích.

Khi được hỏi liệu có chính xác không khi Washington khẳng định rằng Islamabad đã thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố, ông Yusufzai khẳng định, thực sự có nhiều tranh cãi về việc Pakistan không phản ứng nhanh trong cuộc chiến với lực lượng phiến quân, chứ không phải là thiếu sự hỗ trợ từ phía Islamabad.

Binh lính Mỹ tuần hành tại Afghanistan. Nguồn: Air Source

The ông Yusufzai, Mỹ muốn "hành động chống lại mạng lưới Haqqani". Trong khi đó, Pakistan cho biết, Haqqani không còn tồn tại tại Pakistan nữa.

Một vấn đề khác xoay quanh vấn đề liệu một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này có tồn tại hay không, với việc Islamabad thích lựa chọn con đường ngoại giao, trong khi Mỹ tìm kiếm chính sách quân sự.

Ngoài ra, một trong những lời giải thích mà Islamabab có thể phản pháo Mỹ là 2,7 triệu người tị nạn Afghanistan đang sinh sống ở Pakistan trong gần 4 thập kỷ qua, và các nhóm khủng bố, chẳng hạn như Al-Qaeda và Haqqani có thể dễ dàng trà trộn vào những nhóm tị nạn để ấn trốn và hoạt động.

Theo ông Yusufzai, nỗ lực cho số người tị nạn này hồi hương cần sự chung tay của cả cộng đồng quốc tế.

"Pakistan hiện đang chịu sức ép, không chỉ từ Mỹ mà còn từ chính phủ Afghanistan và Ấn Độ. Do vậy, hiện có nhiều vấn đề đối với Pakistan và họ cần phải đưa mọi thứ trở về trật tự.

Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, Pakistan không thể giúp Mỹ chiến thắng trong cuộc chiến tại Afghanistan. Điều này phụ thuộc vào chính phủ Afghanistan, lực lượng Mỹ và NATO", nhà phân tích Yusufzai kết luận.

vien tro my chi du pakistan tieu 1 ngay nhung 2 van linh khon don neu pakistan tra don

Chuyên gia an ninh và chính trị người Pakistan Rahimullah Yusufzai. Ảnh: Rahat Dar

- Phóng viên chiến tranh người Pakistan nổi tiếng từng phỏng vấn trùm khủng bố Osama bin Laden và Thủ lĩnh Taliban Mullah Omar.

- Cây bút thường trực của tạp chí Time và hãng tin BBC tại Pakistan.

Thùy Lâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động