Trang chủ Truyền hình Cuộc sống muôn màu
06:55 | 07/12/2021 GMT+7

Video: Nổi da gà với vũ điệu thể hiện niềm kiêu hãnh và sức mạnh đoàn kết ở New Zealand

aa
Ở New Zealand, người ta sẽ thấy rằng điệu múa chiến tranh haka xuất hiện ở nhiều sự kiện khác nhau, từ những trận đấu bóng ném tới đám cưới, đám tang hay các sự hiện địa phương.
Video: Nghẹt thở với màn truy đuổi bắt cướp như phim hành động trên đường phố Sài Gòn Video: Nghẹt thở với màn truy đuổi bắt cướp như phim hành động trên đường phố Sài Gòn
Video: Khoảnh khắc 'xe điên' lao vào đoàn diễu hành ở Wisconsin Video: Khoảnh khắc 'xe điên' lao vào đoàn diễu hành ở Wisconsin

Nguồn: Internet

Haka là một biểu trưng văn hóa đồng thời cũng là điệu múa chiến tranh lâu đời của người Maori. Ngoài mục đích hăm dọa kẻ thù, haka còn được dùng để thể hiện niềm kiêu hãnh, sức mạnh và tinh thần đoàn kết.

Trong quá khứ, những bộ lạc Maori thường xảy ra chiến tranh liên tục. Những bài haka đầu tiên được tạo ra và biểu diễn bởi các bộ lạc Maori khác nhau như một điệu nhảy chiến tranh.

Điệu múa chiến tranh này được thực hiện trên chiến trường vì hai lý do. Thứ nhất, để dọa đối thủ của họ. Các chiến binh chủ yếu sử dụng các biểu cảm trên khuôn mặt hung dữ. Họ sẽ nhăn mặt, lè lưỡi một cách đáng sợ trong lúc đập và vung vũ khí của mình. Lý do thứ hai là để tăng nhuệ khí của binh lính. Họ tin rằng, họ đang kêu gọi thần chiến tranh giúp họ chiến thắng trận chiến. Haka cho họ sự can đảm và sức mạnh.

Qua thời gian, điệu múa chiến tranh haka phát triển và phổ biến trong nhiều sự kiện hơn. Haka trở thành một cách để các cộng đồng đến với nhau.

Haka cũng chính là biểu tượng cho sự đoàn kết và sức mạnh. Loại haka này được gọi là ngeri haka. Ở New Zealand, bạn sẽ thấy rằng điệu múa chiến tranh haka xuất hiện ở nhiều sự kiện khác nhau. Từ những trận đấu bóng ném tới đám cưới, đám tang hay các sự hiện địa phương.

Haka không chỉ dành riêng cho người Maori. Bất cứ ai cũng có thể biểu diễn điệu múa này, miễn là họ nghiêm túc và tôn trọng truyền thống ấy. Khi đi du lịch, du khách cũng có thể học múa haka từ người bản xứ.

Video: Ra đòn "thần sầu", võ sĩ MMA khiến đối thủ bất tỉnh khi vừa thượng sàn Video: Ra đòn "thần sầu", võ sĩ MMA khiến đối thủ bất tỉnh khi vừa thượng sàn
Video: "Cẩu tặc" táo tợn dọa chích điện chủ nhà để cướp chó giữa ban ngày Video: "Cẩu tặc" táo tợn dọa chích điện chủ nhà để cướp chó giữa ban ngày
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Việt Nam đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN – New Zealand lần thứ XIV

Việt Nam đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN – New Zealand lần thứ XIV

Ngày 24/4, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia), Việt Nam, trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN – New Zealand giai đoạn 2024–2027, đã phối hợp với New Zealand đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN – New Zealand lần thứ XIV (ANZJCC).
Thơ ca lan tỏa thông điệp hòa bình Việt Nam - New Zealand

Thơ ca lan tỏa thông điệp hòa bình Việt Nam - New Zealand

Ngày 21/4 tại Hà Nội, buổi giao lưu thơ Việt Nam - New Zealand với chủ đề “Thơ ca và kết nối vì hòa bình” đã diễn ra, góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy giao lưu văn hóa và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Các tin bài khác

Những người lính đặc biệt trong một ngôi trường đặc biệt

Những người lính đặc biệt trong một ngôi trường đặc biệt

Thời trẻ, chắc cũng nhiều người thuộc thế hệ 7X, 8X đã một vài lần mạo hiểm trêu chó nhà hàng xóm rồi nhỉ! Thế nhưng "dám chơi" với những chú chó "hung dữ' như ở trong clip dưới đây thì chắc phải là những người có tinh thần thép.
Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Đó là chia sẻ của chị Lưu Hiếu - một người rất tích cực với hoạt động vì quyền của người khuyết tật, người đi đầu dẫn dắt trong cộng đồng những người mắc chứng bại não và là CEO của doanh nghiệp xã hội “Chạm vào xanh”.
Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của Yoko Hamagiri là phóng sự ghi lại những trải nghiệm của cộng sự tiếng Nhật - cô giáo Hamagiri tại Huế.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Phiên bản di động