Ở New Zealand, người ta sẽ thấy rằng điệu múa chiến tranh haka xuất hiện ở nhiều sự kiện khác nhau, từ những trận đấu bóng ném tới đám cưới, đám tang hay các sự hiện địa phương.
Video: Nghẹt thở với màn truy đuổi bắt cướp như phim hành động trên đường phố Sài Gòn Video: Nghẹt thở với màn truy đuổi bắt cướp như phim hành động trên đường phố Sài Gòn
Video: Khoảnh khắc 'xe điên' lao vào đoàn diễu hành ở Wisconsin Video: Khoảnh khắc 'xe điên' lao vào đoàn diễu hành ở Wisconsin

Nguồn: Internet

Haka là một biểu trưng văn hóa đồng thời cũng là điệu múa chiến tranh lâu đời của người Maori. Ngoài mục đích hăm dọa kẻ thù, haka còn được dùng để thể hiện niềm kiêu hãnh, sức mạnh và tinh thần đoàn kết.

Trong quá khứ, những bộ lạc Maori thường xảy ra chiến tranh liên tục. Những bài haka đầu tiên được tạo ra và biểu diễn bởi các bộ lạc Maori khác nhau như một điệu nhảy chiến tranh.

Điệu múa chiến tranh này được thực hiện trên chiến trường vì hai lý do. Thứ nhất, để dọa đối thủ của họ. Các chiến binh chủ yếu sử dụng các biểu cảm trên khuôn mặt hung dữ. Họ sẽ nhăn mặt, lè lưỡi một cách đáng sợ trong lúc đập và vung vũ khí của mình. Lý do thứ hai là để tăng nhuệ khí của binh lính. Họ tin rằng, họ đang kêu gọi thần chiến tranh giúp họ chiến thắng trận chiến. Haka cho họ sự can đảm và sức mạnh.

Qua thời gian, điệu múa chiến tranh haka phát triển và phổ biến trong nhiều sự kiện hơn. Haka trở thành một cách để các cộng đồng đến với nhau.

Haka cũng chính là biểu tượng cho sự đoàn kết và sức mạnh. Loại haka này được gọi là ngeri haka. Ở New Zealand, bạn sẽ thấy rằng điệu múa chiến tranh haka xuất hiện ở nhiều sự kiện khác nhau. Từ những trận đấu bóng ném tới đám cưới, đám tang hay các sự hiện địa phương.

Haka không chỉ dành riêng cho người Maori. Bất cứ ai cũng có thể biểu diễn điệu múa này, miễn là họ nghiêm túc và tôn trọng truyền thống ấy. Khi đi du lịch, du khách cũng có thể học múa haka từ người bản xứ.

Video: Ra đòn "thần sầu", võ sĩ MMA khiến đối thủ bất tỉnh khi vừa thượng sàn Video: Ra đòn "thần sầu", võ sĩ MMA khiến đối thủ bất tỉnh khi vừa thượng sàn
Video: "Cẩu tặc" táo tợn dọa chích điện chủ nhà để cướp chó giữa ban ngày Video: "Cẩu tặc" táo tợn dọa chích điện chủ nhà để cướp chó giữa ban ngày
In bài viết

Truyền hình