Trang chủ Kinh tế Xe
14:00 | 01/10/2024 GMT+7

Vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải sẵn sàng đền cọc mua xe xăng, sớm chuyển đổi sang xe điện?

aa
Với ưu thế rõ ràng về chất lượng, chi phí và khả năng bảo vệ môi trường, hàng chục doanh nghiêp vận tải tại Việt Nam đang cùng chung mục tiêu chuyển đổi sang phương tiện xanh. Thậm chí có hãng đã sẵn sàng bỏ cọc, đền tiền với xe xăng thương hiệu Nhật Bản, để đồng hành với xe điện.
Khách Việt chớp thời cơ săn VinFast VF 7 với ưu đãi hiếm có
Cơ hội siêu lãi: Chốt đơn xe máy điện VinFast, nhận ưu đãi tới 12 triệu đồng

Phát biểu tại buổi gặp gỡ giữa VinFast - GSM và hơn 50 doanh nghiệp vận tải hành khách tại Việt Nam sáng 30/9, ông Hồ Chương - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vận tải Quốc tế Sơn Nam kể lại câu chuyện mới đây, công ty đã ký hợp đồng mua xe ô tô chạy xăng của Toyota nhưng sau đó sẵn sàng hủy, mất tiền cọc để chuyển đổi sang dùng xe điện VinFast.

Đây là quyết định không dễ dàng thời điểm đó nhưng ông tính toán, một chiếc Toyota Vios vận hành trong thành phố tiêu hao tới 1.750 đồng/km. Trong khi đó, với xe điện VinFast, chi phí trung bình chỉ khoảng 600 đồng/km, đồng nghĩa, chỉ riêng chi phí năng lượng, xe điện đã tiết kiệm hơn xe xăng tới 60%.

Ông Hồ Chương - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vận tải Quốc tế Sơn Nam chia sẻ về việc sẵn sàng hủy cọc hợp đồng mua xe xăng để chuyển đổi sang dùng xe điện.
Ông Hồ Chương - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vận tải Quốc tế Sơn Nam chia sẻ về việc sẵn sàng hủy cọc hợp đồng mua xe xăng để chuyển đổi sang dùng xe điện.

Theo ông chủ hãng taxi MaiLove, ngoài chi phí tiết kiệm, việc chuyển đổi sang xe điện cũng phù hợp với định hướng của Chính phủ về phát triển phương tiện giao thông công cộng xanh - sạch. Bởi thế, đây là hướng đi mang tính lâu dài, bền vững.

Ý kiến của ông Hồ Chương nhận được sự ủng hộ của hàng chục doanh nghiệp vận tải có mặt tại sự kiện.

Ông Nguyễn Ngọc Đồng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đồng Thúy (đơn vị vận hành hãng Lado Taxi) là một trong những doanh nhân hiểu rõ nhất sự thay đổi sau khi chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện VinFast. Ông nhớ lại thời gian năm 2022, Lado đã phải loay hoay tìm hướng đi sau thời gian khó khăn vì dịch bệnh. Xe điện là hướng đi ông Đồng đặt niềm tin để giữ thương hiệu cũng như rất nhiều lao động của hãng, với đội ngũ ban đầu là những chiếc VF e34.

Mọi thứ dần tốt lên, thậm chí là khởi sắc. Cái tên Lado gắn với dàn taxi điện ngày càng được người dân, du khách tìm tới nhiều hơn với dàn xe điện chất lượng. “Bà con đáp xuống sân bay Liên Khương chỉ đi tìm xe điện”, ông Đồng nhớ lại.

Doanh thu của Lado ngày càng tăng lên, cùng với đó là thu nhập của tài xế. “Doanh thu của mỗi chiếc VF e34 mỗi ngày không dưới 1,8 triệu đồng. Tài xế khi gặp nhau không hỏi doanh thu bao nhiêu nữa, họ giơ bàn tay lên, nói về việc tiền lương của mình được bao nhiêu”, vị lãnh đạo Lado Taxi nói.

Ông Nguyễn Ngọc Đồng đại diện Lado Taxi chia sẻ sự hài lòng về chế độ hậu mãi “tốt khủng khiếp” của VinFast.
Ông Nguyễn Ngọc Đồng đại diện Lado Taxi chia sẻ sự hài lòng về chế độ hậu mãi “tốt khủng khiếp” của VinFast.

Ngoài việc chất lượng xe điện làm hài lòng đông đảo khách hàng cùng chi phí sử dụng tiết kiệm, điều khiến ông Đồng ấn tượng là chất lượng hậu mãi. Ông kể, từng mua hàng nghìn xe xăng của các hãng nhưng chưa từng được hưởng chế độ hậu mãi “tốt khủng khiếp” như của VinFast và GSM.

Riêng về Lado Taxi, ông Đồng cho biết, hãng hiện đã chuyển đổi hơn 800 xe sang xe điện. Ông cam kết tới hết năm, Lado Taxi sẽ chuyển đổi sang taxi điện 100% với khoảng 1.100 xe.

Ông kêu gọi các hãng vận tải cũng chuyển đổi xanh. “Tôi vẫn nói vui với các doanh nghiệp là cứ chuyển đổi đi, lỗ tôi chịu vì tôi quá tự tin vào khả năng tiết kiệm chi phí của xe điện VinFast”, ông nói.

Ông Trần Bá Thắng mong muốn các doanh nghiệp cùng nhau chuyển đổi xanh để phát triển đất nước.
Ông Trần Bá Thắng mong muốn các doanh nghiệp cùng nhau chuyển đổi xanh để phát triển đất nước.

Đồng tình, ông Trần Bá Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nam Thắng cho biết, đơn vị ông đã có đội ngũ 800 xe điện hoạt động ở 4-5 tỉnh, thành phố. Lộ trình là tới hết năm, đội ngũ này sẽ tăng lên 999 xe. Vị lãnh đạo doanh nghiệp cũng lên tiếng mong các doanh nghiệp cùng nhau chuyển đổi xanh. Không chỉ giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người, việc chuyển đổi xanh theo ông còn góp phần giúp địa phương có thêm nền tảng xanh cũng như nhiều khoản thu để phát triển đất nước.

Về phần mình, ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc GSM Toàn cầu bày tỏ sự tự hào khi tại Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải hành khách đang đoàn kết, chung tay cùng nhau chuyển đổi sang phương tiện xanh.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc GSM Toàn cầu bày tỏ sự tự hào khi các doanh nghiệp vận tải hành khách đang chung tay chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc GSM Toàn cầu bày tỏ sự tự hào khi các doanh nghiệp vận tải hành khách đang chung tay chuyển đổi sang phương tiện xanh.

Ông tổng kết về 3 giai đoạn của ngành vận tải Việt Nam. Một là giai đoạn những doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, đơn cử như Grab, Uber. Hai là giai đoạn khó khăn khi cả thị trường gặp phải dịch bệnh. Thứ ba và cũng là giai đoạn hiện tại là “bão xanh”.

Trong hai giai đoạn đầu tiên, các doanh nghiệp vận tải trong nước khó thích ứng và thay đổi vì liên quan tới những doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, giai đoạn hiện tại rất khác khi VinFast, GSM và các doanh nghiệp đang tiên phong cùng chung tay liên kết, trở thành liên minh lớn hơn, rộng hơn, không chỉ một doanh nghiệp đứng lên mà là hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp.

Tới hiện tại, ông tính toán trong năm nay có khoảng 10 hãng vận tải chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện. Ông hy vọng trong năm 2025, con số này sẽ lên tới 40-50 hãng, qua đó giúp xe điện phủ xanh khắp các tỉnh, thành Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh mong muốn đồng hành và là đối tác của các doanh nghiệp để cùng phát triển, mang lại lợi ích chung.
Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh mong muốn đồng hành và là đối tác của các doanh nghiệp để cùng phát triển, mang lại lợi ích chung.

Lắng nghe những ý kiến của các hãng vận tải trong buổi gặp, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng bày tỏ mong muốn đồng hành và là đối tác của các doanh nghiệp để cùng phát triển, mang lại lợi ích chung.

Ông nhấn mạnh 2 mục tiêu lớn: Một là xây dựng tương lai cho con em chúng ta, để các thế hệ sau có môi trường sống xanh, sạch, an toàn hơn. Hai là có một thương hiệu Việt đẳng cấp quốc tế. “VinFast có thể là thương hiệu đầu tiên nhưng từ sự truyền cảm hứng đó, chúng ta sẽ có hàng chục, hàng trăm thương hiệu khác. Đó cũng sẽ là niềm tự hào, là tương lai của con em chúng ta”, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nói.

Đại diện Tập đoàn Vingroup, Công ty VinFast và Công ty GSM  trong buổi gặp mặt với các lãnh đạo doanh nghiệp vận tải hành khách Việt Nam - bước tiếp theo trong chuỗi chương trình Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai Xanh do Tập đoàn Vingroup khởi xướng.
Đại diện Tập đoàn Vingroup, Công ty VinFast và Công ty GSM trong buổi gặp mặt với các lãnh đạo doanh nghiệp vận tải hành khách Việt Nam - bước tiếp theo trong chuỗi chương trình Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai Xanh do Tập đoàn Vingroup khởi xướng.
Tín đồ phượt tranh thủ chốt cọc sớm VF 7: “Lời cả trăm triệu, có xe là lên đường xuyên Việt” Tín đồ phượt tranh thủ chốt cọc sớm VF 7: “Lời cả trăm triệu, có xe là lên đường xuyên Việt”
Không ít “tín đồ” mê xê dịch đã tranh thủ chốt đơn mẫu xe điện VinFast VF 7 ngay trong tháng 9 để vừa bớt được tới hơn 142 triệu đồng khi mua xe, vừa sớm được đồng hành cùng “người bạn” đáng tin cậy trên mọi nẻo đường.
Những trang bị khiến “xe chủ tịch” VinFast VF 9 xịn vượt tầm giá Những trang bị khiến “xe chủ tịch” VinFast VF 9 xịn vượt tầm giá
Động cơ mạnh mẽ gấp đôi xe cùng phân khúc, “list” tính năng hỗ trợ lái ADAS đầy đủ cùng loạt trang bị xứng tầm “xe chủ tịch”, VinFast VF 9 đang là mẫu xe đáng mua nhất trong tầm giá 2 tỷ đồng, đặc biệt khi được áp dụng ưu đãi “kịch trần” lên tới 482 triệu đồng.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vinfast tổ chức cuộc thi “Kiến tạo Việt Nam xanh”, tôn vinh các ý tưởng marketing đột phá

Vinfast tổ chức cuộc thi “Kiến tạo Việt Nam xanh”, tôn vinh các ý tưởng marketing đột phá

Ngày 18/08/2025, với khát vọng lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về di chuyển xanh, phát triển bền vững, hướng tới tương lai xanh và cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, VinFast công bố tổ chức cuộc thi sáng tạo ý tưởng marketing đột phá với chủ đề “Kiến tạo Việt Nam Xanh” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng độc đáo, tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
Cuộc thi “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” bước vào vòng tiếp theo, ai sẽ là chủ nhân giải thưởng?

Cuộc thi “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” bước vào vòng tiếp theo, ai sẽ là chủ nhân giải thưởng?

Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” đã chính thức đóng cổng nhận bài thi và bước vào giai đoạn tiếp theo. Kết quả dự kiến được công bố vào ngày Quốc khánh 2/9.
Vinfast tặng 100.000 bộ Decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh

Vinfast tặng 100.000 bộ Decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 18/08/2025. hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025), VinFast chính thức tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ Việt Nam cho các chủ sở hữu xe VinFast trên toàn quốc. Hoạt động không chỉ tôn vinh lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, mà còn khẳng định DNA “mãnh liệt tinh thần Việt Nam” vô cùng đặc biệt của cộng đồng yêu xe Việt.

Các tin bài khác

Vinfast tặng 100.000 bộ Decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh

Vinfast tặng 100.000 bộ Decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 18/08/2025. hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025), VinFast chính thức tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ Việt Nam cho các chủ sở hữu xe VinFast trên toàn quốc. Hoạt động không chỉ tôn vinh lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, mà còn khẳng định DNA “mãnh liệt tinh thần Việt Nam” vô cùng đặc biệt của cộng đồng yêu xe Việt.
TC Group bán ra 3.601 xe ô tô các loại trong tháng 7/2025

TC Group bán ra 3.601 xe ô tô các loại trong tháng 7/2025

Ngày 15/8, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 7/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 7 đạt 3.601 xe.
Ngắm hình ảnh lung linh của dàn xe điện VinFast trên đường phố Philippines

Ngắm hình ảnh lung linh của dàn xe điện VinFast trên đường phố Philippines

Từ những con phố sôi động ở Metro Manila đến cung đường đồi núi Tagaytay, Rizal, đoàn xe điện VinFast đã tạo nên hành trình diễu hành có tổng chiều dài 500km đầy ấn tượng tại Philippines. Đây cũng là lần đầu tiên, người dân Philippines được chứng kiến một hành trình quy mô lớn từ một thương hiệu ô tô thuần điện.
Đổi xe máy xăng, nhận ngay xe điện, khách hàng thích thú: Nhanh - Gọn - Sướng

Đổi xe máy xăng, nhận ngay xe điện, khách hàng thích thú: Nhanh - Gọn - Sướng

Đến sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh”, khách hàng không chỉ được lái thử mà còn được định giá xe xăng cũ tại chỗ và lên đời xe điện cực nhàn với sự hỗ trợ cả về tiền mặt và chính sách tài chính linh hoạt. Kết quả, hàng trăm xe máy điện đã có chủ chỉ trong 2 ngày sự kiện.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Chủ tịch Cuba tri ân sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam

Chủ tịch Cuba tri ân sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam

Trong thông điệp ngày 16/8, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam dành cho Cuba, coi đây là “món quà vinh dự” đến từ một dân tộc cần cù, anh hùng và được thế giới ngưỡng mộ.
Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng Công an nhân dân có bản lĩnh thép, trái tim ấm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng Công an nhân dân có bản lĩnh thép, trái tim ấm

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thấm nhuần quan điểm “Nhân dân là gốc,” đặt lợi ích của quốc gia dân tộc, của nhân dân lên trên hết, trước hết.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động