Vì sao người chết vì virus corona ở Trung Quốc không được tổ chức tang lễ?
Người chết vì virus corona ở Trung Quốc sẽ không được tổ chức tang lễ. Đây là một trong những quy định vừa được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ban hành hôm 1/2. Theo đó, quy định mới yêu cầu tất cả các bệnh nhân tử vong do virus corona chủng mới (nCoV) phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất.
"Các nghi lễ phúng viếng hoặc các hoạt động tang lễ khác sẽ không được tổ chức", NHC thông báo.
![]() |
| Dịch viêm phổi do virus corona đang diễn biến nghiêm trọng. (Ảnh: AP) |
Trường hợp một bệnh nhân nhiễm virus corona tử vong tại Trung Quốc, các nhân viên y tế sẽ phải tiến hành các biện pháp theo hướng dẫn của NHC sớm nhất có thể.
Đầu tiên, nhân viên y tế tại cơ sở điều trị phải khử trùng và niêm phong thi thể bệnh nhân.
Thứ hai, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình bệnh nhân. Tại thời điểm này, các cơ sở tổ chức tang lễ tại địa phương sẽ được liên lạc.
Thứ ba, nhân viên tang lễ sau đó sẽ đến lấy thi thể để đưa về hỏa táng. Giấy chứng nhận hỏa táng sau đó sẽ được cấp.
Không ai được phép thăm viếng trong thời gian quá trình này diễn ra. Tuy nhiên, người thân được phép nhận lại tro cốt sau khi hỏa táng xong và có giấy chứng nhận, NHC cho biết.
Một thông cáo trước đó của Bộ Nội vụ khuyến cáo người dân tổ chức tang lễ nhanh chóng và đơn giản, tránh tụ tập đông người khiến dịch bệnh lây lan.
Dịch viêm phổi do virus corona (nCoV-2019) khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, được báo cáo lần đầu ngày 31/12/2019, sau đó lan ra nhanh chóng. Tính đến sáng 2/2, virus corona đã cướp đi sinh mạng của 304 người, có hơn 14.000 người mắc bệnh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Chiều 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm hô hấp cấp do nCoV ở Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 7 ca dương tính với virus corona.
Hình ảnh đám cưới giữa mùa dịch corona, cô dâu chú rể đều đeo khẩu trang kín mít gây chú ý trên mạng xã hội, ... |
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng trả lời trước lo ngại của nhiều người dân về việc mua hàng online và ... |
Trung Quốc hiện đã có thêm 45 trường hợp tử vong vì viêm đường hô hấp cấp và gần 1.900 ca nhiễm mới virus corona. ... |
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





