Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:33 | 01/09/2017 GMT+7

Vì sao Ấn Độ đang tạo nên cơn địa chấn ngầm trong ngành dược Mỹ?

aa
Việc các hãng dược Ấn Độ tham chiến khiến giá thuốc giảm đang tạo nên một cơn địa chấn với ngành thuốc tại Mỹ. Tăng trưởng doanh thu chậm lại đã khiến tập đoàn Mylan phải tăng cưởng mua bán, sáp nhập (M&A) những hãng dược nhỏ hơn để sở hữu quyền kinh doanh các loại thuốc mới giá rẻ.

Đối với nhiều người, nhất là các bệnh nhân, ngành dược có lẽ là một thị trường màu mỡ khi các công ty thuốc thu lời lớn từ loại sản phẩm mà khách hàng không thể không mua. Tuy nhiên, những hãng dược phẩm Mỹ, các công ty được mệnh danh là những con đỉa hút máu nạn nhân khi đã từng nâng giá thuốc vô tội vạ lại đang phải đau đầu với một cuộc chiến mới về giá và hung thủ không ai khác ngoài những đồng nghiệp Ấn Độ.

Tháng 8 vừa qua, tập đoàn dược Teva Pharmaceutical Industries đã phải cắt giảm cổ tức trong khi hãng dược Milan NV phải hạ mức lợi nhuận dự kiến. Thậm chí công ty dược nổi tiếng Ấn Độ, Sun Pharmaceutical Industries cũng đã thông báo thua lỗ trong quý I/2017, điều lần đầu tiên xảy ra trong 12 năm qua.

Nguyên nhân chính của tất cả sự việc trên là sự bùng nổ của những tập đoàn dược gia đình trị ở Ấn Độ cũng sự cạnh tranh khốc liệt về giá khi quá trình toàn cầu hóa được mở rộng, qua đó đẩy giá thuốc đi xuống.

Trong khi những hãng dược nhỏ của Ấn Độ bắt đầu trỗi dậy, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cố gắng tăng cường cạnh tranh nhằm thúc đẩy phát triển cũng như hạ giá thuốc cho người bệnh bằng cách giải phóng nhiều bằng sáng chế hơn nữa cho các công ty dược để họ có thể tự do sản xuất và kinh doanh.

vi sao an do dang tao nen con dia chan ngam trong nganh duoc my

Tăng trưởng doanh thu của các hãng dược lớn Mỹ đi xuống (ngày 9/2/2014 làm mốc)

Thị phần béo bở

Động thái của FDA là có cơ sở khi Ấn Độ đã trở thành nước xuất khẩu thuốc gốc, loại thuốc đã hết thời gian bảo hộ bản quyền và có giá rẻ hơn, lớn nhất thế giới với 16,4 tỷ USD doanh thu năm 2016. Trong nửa đầu năm 2017, số liệu của FDA cho thấy các hãng dược Ấn Độ đã chiếm tới 40% tổng số cấp phép bản quyền mới từ các công ty Mỹ, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

“Với ngày càng nhiều các công ty tham gia thị trường thuốc, sự cạnh tranh trong ngành đang dần một tăng lên. Ngành thuốc gốc hiện nay đang thực sự bị giảm giá”, Chủ tịch Pankaj Patel của hãng Cadila Healthcare nói.

Số liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy nước này hiện có khoảng 6.000 nhà sản xuất thuốc nhưng thị trường nội địa dường như không đáp ứng được nhu cầu khi bị kiểm soát về giá, bệnh nhân có thu nhập thấp trong khi mảng bảo hiểm không phát triển. Hệ quả là những thị trường nước ngoài như Mỹ trở nên béo bở hơn rất nhiều với các hãng dược Ấn Độ.

Với lợi thế cực lớn về chi phí sản xuất, các hãng dược Ấn Độ sẵn sàng chiết khấu hoặc chi hoa hồng đến 90% cho các nhà phân phối để giành thị phần với những tập đoàn lớn. Trước tình hình này, các công ty dược nội địa Mỹ đã buộc phải giảm giá nhưng tăng sản lượng sản xuất để đối phó với những nhà cạnh tranh mới.

Trong nửa đầu năm 2017, khoảng 32 công ty dược Ấn Độ đã nhận được giấy phép kinh doanh thuốc gốc mới ở Mỹ, tăng 100% so với cách đây 2 năm trước. Số liệu của Bernstein cũng cho thấy thị phần của 10 hãng dược hàng đầu Ấn Độ đã tăng từ 14% năm 2010 lên 24% hiện nay.

Hai hãng dược Ấn Độ hàng đầu là Aurobindo Phẩm và Cadila là những công ty được cấp phép nhiều nhất dù họ mới tiếp cận thị trường Mỹ thời gian gần đây. Tổng mức vốn hóa của 2 công ty này tương ứng đạt 6,8 tỷ USD và 8,2 tỷ USD.

vi sao an do dang tao nen con dia chan ngam trong nganh duoc my

Các hãng dược Ấn Độ ngày càng được cấp phép kinh doanh thuốc nhiều tại Mỹ

Thậm chí ngay cả những hãng dược nhỏ Ấn Độ giờ đây cũng đang hướng ra thị trường nước ngoài. Công ty dược Macleods Pharmaceutical không phải là hãng dược to lớn nhất ở Ấn Độ nhưng lại chủ động tiếp cận thị trường Mỹ từ năm 2012 với 12 giấy phép kinh doanh thuốc. Từ đầu năm đến nay, hãng tiếp tục nhận được 8 giấy phép bản quyền kinh doanh thuốc gốc.

Trong khi đó hãng Ajanta với tổng giá trị vốn hóa 1,6 tỷ USD và chỉ nhận được 2 giấy phép từ Mỹ năm 2014 thì đã nhận được 9 giấy phép kinh doanh thuốc gốc vào năm 2016.

Ngành dược Mỹ trước cơn bão tố

Việc các hãng dược Ấn Độ tham chiến khiến giá thuốc giảm đang tạo nên một cơn địa chấn với ngành thuốc tại Mỹ. Tăng trưởng doanh thu chậm lại đã khiến tập đoàn Mylan phải tăng cưởng mua bán, sáp nhập (M&A) những hãng dược nhỏ hơn để sở hữu quyền kinh doanh các loại thuốc mới giá rẻ.

Trong khi đó, tình hình thu nhập suy giảm trong khi các khoản nợ ngày một nhiều do M&A đã khiến hãng dược Teva buộc phải cắt giảm lao động và có nguy cơ rời bỏ một số mảng thuốc. Số liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy thuốc gốc tại Mỹ đã giảm giá 8% trong quý II/2017 nhưng doanh số lại tăng 4%.

Trước đây, những loại thuốc đặc trị ở Mỹ thường bị đẩy giá lên mức quá cao và hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ công chúng cũng như các chính trị gia. Cuộc điều tra của Chính phủ cũng như cam kết hạ giá thuốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến việc thu lời lớn từ tăng giá thuốc độc quyền sẽ khó xảy ra hơn.

Bởi vậy, các hãng dược đang khá quan tâm đến cuộc chiến thuốc gốc khi họ không còn nhận được những khoản lợi lớn từ các loại thuốc tự phát triển và thuốc chưa hết hạn bản quyền.

Nghiên cứu của hãng Motilal Oswal Securities cho thấy sự can thiệp giá thuốc của các hãng dược Ấn Độ để giành thị phần có thể làm suy giảm 50% doanh thu của các công ty dược Mỹ.

Thông thường, những hãng dược trong nước sẽ dùng hàng rào bảo hộ hoặc các tiêu chuẩn chất lượng để tạo thế độc quyền trên thị trường. Tuy nhiên, với sự thay đổi chính sách từ chính quyền Tổng thống Trump, một cơn địa chấn mới có thể sẽ xảy ra với ngành dược Mỹ.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động