Đây là nội dung đáng chú ý được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.
Phạt 10 triệu đồng đối với trường hợp F1 cố thủ trong nhà, trốn cách ly ở Bắc Giang Phạt 10 triệu đồng đối với trường hợp F1 cố thủ trong nhà, trốn cách ly ở Bắc Giang
Xử phạt 7,5 triệu đồng người đưa thông tin sai sự thật trên Zalo Xử phạt 7,5 triệu đồng người đưa thông tin sai sự thật trên Zalo
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 13/11/2020, Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 67/2020/QH14, có hiệu lực từ 1/1/2022. Tại Khoản 1 Điều 10 của Luật, quy định mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân trong lĩnh vực giáo dục được sửa đổi là 75 triệu đồng.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành tại Nghị định số 04/2021/NĐ-CP (Nghị định 04) mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục đối với cá nhân là 50 triệu, đối với tổ chức là 100 triệu đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc nghiên cứu xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 04 là rất cần thiết để đảm bảo thống nhất mức phạt và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo đúng quy định pháp luật và có hiệu lực cùng thời điểm với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 67/2020/QH14.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xây dựng Nghị định kịp thời nhằm điều chỉnh mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm thống nhất với sự thay đổi mức phạt của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử phạt vi phạm hành chính đảm bảo tính răn đe đối với hành vi vi phạm.

Cụ thể, trong dự thảo nêu rõ: Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Dự thảo cũng đề xuất cụ thể một số mức xử phạt với các hành vi vi phạm như sau: Phạt tiền từ 70-150 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên.

Phạt tiền từ 80-150 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Liên kết giáo dục hoặc liên kết đào tạo khi chưa có văn bản phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền; thực hiện tự chủ liên kết đào tạo khi chưa đáp ứng điều kiện theo quy định.

Phạt tiền từ 80-150 triệu đồng đối với hành vi cấp chứng chỉ khi chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chi 945 tỷ đồng hỗ trợ 300.000 người lao động bị cách ly y tế Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chi 945 tỷ đồng hỗ trợ 300.000 người lao động bị cách ly y tế
Đây là nội dung đáng chú ý trong đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế.
Xử phạt chủ trang facebook Xử phạt chủ trang facebook "Hà Nội phố" vì đăng tin phong tỏa sai sự thật
Lực lượng chức năng quyết định xử phạt chủ trang "Hà Nội phố" vì đưa tin Hà Nội bị phong tỏa sai sự thật trên Facebook.
Xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng Xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Sau một thời gian gian dịp bệnh tạm lắng thì một số ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện. Các ngành, lực lượng phòng chống dịch của cả nước đã ngay lập tức thực hiện các biện pháp để dập dịch và ngăn chặn dịch lây lan. Thế nhưng, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan bất chấp những khuyến cáo phòng dịch.
In bài viết

Truyền hình