Để đồng bộ với Luật An ninh mạng, dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) đã bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực an ninh mạng là 100 triệu đồng.
Cảnh báo Cảnh báo 'an ninh mạng' với ứng dụng 'hoán đổi giới tính' trên Faceapp
Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm an toàn an ninh mạng của Đông Nam Á Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm an toàn an ninh mạng của Đông Nam Á
Vi phạm an ninh mạng có thể bị phạt tối đa 100 triệu đồng
Mức phạt tối đa với hành vi vi phạm an ninh mạng là 100 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Trình bày tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, có nhiều ý kiến tán thành tăng mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực như dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC.

Cũng có một số ý kiến đề nghị tăng mức phạt tiền tối đa của một số lĩnh vực khác như hôn nhân và gia đình, an ninh trật tự, an toàn xã hội, đất đai, xây dựng...; ý kiến khác đề nghị cân nhắc việc tăng mức phạt tiền tối đa của các lĩnh vực.

Trên cơ sở thực tiễn thi hành, Chính phủ đã đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực mà theo quy định hiện hành có mức phạt tiền tối đa thấp, chưa đủ sức răn đe, chưa thực sự tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

Trong đó, để đồng bộ với Luật An ninh mạng, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực an ninh mạng bên cạnh lĩnh vực an toàn thông tin mạng.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa được quy định tại dự thảo Luật là 100 triệu đồng với cá nhân vi phạm trong lĩnh vực an ninh mạng; an toàn thông tin mạng và nhiều lĩnh vực khác như xuất bản, in...

Tương tự, tự thảo Luật cũng bổ sung mức phạt tiền tối đa trong hoạt động kiểm toán nhà nước để thống nhất với Luật Kiểm toán nhà nước. Điều 48a quy định, trưởng đoàn kiểm toán có quyền phạt tiền đến 30 triệu đồng; còn kiểm toán trưởng có quyền phạt tiền đến mức tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này.

Dự thảo Luật cũng bổ sung mức phạt tiền tối đa đối với các hành vi cản trở hoạt động tố tụng làm cơ sở để quy định mức phạt tiền cụ thể cho từng hành vi vi phạm hành chính, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các mức phạt tối đa tương ứng là 100 triệu đồng và 40 triệu đồng đã đáp ứng yêu cầu theo đề xuất.

Phố đi bộ Hà Nội: Nhiều người dân bị phạt lỗi Phố đi bộ Hà Nội: Nhiều người dân bị phạt lỗi 'không đeo khẩu trang nơi công cộng'

Từ 19h ngày 23/10, khi không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận gồm tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, ...

Trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần từ 5/12/2020 Trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần từ 5/12/2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125 quy định phạt tiền từ 1 đến 3 lần số thuế trốn đối với ...

Phạt tới 20 triệu đồng nếu kết hôn trong phạm vi 3 đời Phạt tới 20 triệu đồng nếu kết hôn trong phạm vi 3 đời

Theo Nghị định 80/2020 mới được ban hành, kết hôn trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

In bài viết

Truyền hình