Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
14:34 | 30/06/2023 GMT+7

Vị khách ngoại quốc “khó tính”

aa
Tháng 5/2023, một vị khách người Hà Lan đến quán C.K coffee (lô 4 KDC Tam Thanh, Phú Quý, tỉnh Bình Thuận). Người khách gọi một ly Espresso, yêu cầu trực tiếp quan sát nhân viên pha chế. Sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, người khách yêu cầu làm lại… Sự “khó tính” của vị khách đã giúp những người phục vụ hiểu được vai trò của việc tuân thủ nguyên tắc trong pha chế cà phê.
Những điều bình thường nhưng khiến khách Tây thích thú khi tới Việt Nam Những điều bình thường nhưng khiến khách Tây thích thú khi tới Việt Nam
Cà phê Việt Nam tạo trải nghiệm độc đáo cho người tiêu dùng ở Bỉ Cà phê Việt Nam tạo trải nghiệm độc đáo cho người tiêu dùng ở Bỉ

Một ngày cuối tháng 6/2023, qua điện thoại, anh Huỳnh Quốc Chánh, chủ quán C.K coffee kể với phóng viên tạp chí Thời Đại:

Sáng ngày 3/5/2023, quán C.K coffee đón hai người khách. Khách nam là người nước ngoài, khoảng tầm 30-35 tuổi, nổi bật với nước da trắng vóc dáng cao to, phong cách phóng khoáng, khỏe khoắn với chiếc quần short cùng áo sơ mi mỏng, mát, mở bung vài chiếc nút áo. Khách nữ là người Việt Nam, làm nhiệm vụ phiên dịch.

Sau khi xem thực đơn, người khách nước ngoài chọn một ly Espresso, đồng thời yêu cầu được quan sát nhân viên pha chế cà phê tại quầy. Anh tiến bước về phía quầy pha chế, đứng yên lặng với ánh mắt chăm chú quan sát từng động tác của bạn nhân viên pha chế, bắt đầu từ thao tác cho bột cà phê vào bộ lọc porta. Đến thao tác nén cà phê, người khách vội kêu lên “no, no” và lắc đầu tỏ ý không hài lòng. Do không hiểu ngoại ngữ, mới đầu tôi và các bạn nhân viên quán ngơ ngác không hiểu vì sao người khách có phản ứng như vậy.

“Nén cà phê chỉ chiếm vài chục giây trong công đoạn pha chế nhưng là thao tác quan trọng. Anh ấy không hài lòng vì lực nén cà phê của bạn nhân viên nữ chưa đủ mạnh. Với lực nén này, chiết xuất dòng chảy nhanh, shot Espresso dễ bị chua, loãng, không rõ hậu vị. Anh yêu cầu bỏ shot Espresso đã pha, thực hiện một shot mới”, bạn phiên dịch truyền đạt lại lời của người khách.

Tôi kiểm tra lại shot cà phê bạn nhân viên pha và thấy đúng như lời người khách phản ánh.

Theo lời kể của anh Chánh, Espresso là thức uống phổ biến ở các quán cà phê. Điểm độc đáo, đồng thời là thách thức đối với người pha chế món đồ uống này là cùng một loại cà phê, cùng một cỡ hạt xay, thậm chí cùng một người đứng quầy, nhưng chất lượng mỗi ly Espresso thu được lại có thể không giống nhau.

Một ly cà phê ngon phải đảm bảo rất nhiều yếu tố, chất lượng hạt, tỷ lệ trộn các loại hạt với nhau, nhiệt độ rang, cách pha chế phải đảm bảo được những yêu cầu khắt khe về dòng chảy, độ mịn. Một thao tác chưa đúng kỹ thuật có thể làm hỏng vị cà phê.

Anh Huỳnh Quốc Chánh, chủ quán C.K coffee thực hiện thao tác nén cà phê (Ảnh: NVCC).
Anh Huỳnh Quốc Chánh, chủ quán C.K coffee thực hiện thao tác nén cà phê (Ảnh: NVCC).

Trước phản ánh của vị khách, anh Chánh đã trực tiếp pha chế một ly Espresso khác. “Tôi làm sạch tay pha cà phê, dùng khăn lau khô tay pha. Lấy lượng cà phê khoảng 7gram vừa đủ với nhu cầu dùng. Sau đó lấy tay chạm nhẹ vào thành tay pha để làm cân mặt cà phê. Tiếp đó dùng dụng cụ phẳng gạt cà phê bằng theo 4 hướng, không để khoảng hở trên bề mặt cà phê khi để tránh tạo ra đường rãnh, khiến Espresso chiết xuất không đều. Đến thao tác nén, tôi đứng thẳng lưng, người vuông góc với cạnh bàn và luôn giữ cổ tay, cùi chỏ và tamper thẳng hàng. Sau đó dùng một sức nén dứt khoát (trọng lượng khoảng 20kg) ấn xuống, tạo ra bề mặt cà phê phẳng và cứng đều để nước được đẩy qua đều…

Các thao tác được thực hiện theo đúng kỹ thuật. Lần này vị khách mới tỏ ý hài lòng. Anh mỉm cười nói OK. Anh còn quay trở lại quán vào chiều 3/5 và sáng ngày hôm sau để thưởng thức cà phê. Trước khi rời đảo người khách ngoái đầu vẫy tay chào chúng tôi và nói những từ tiếng Anh đơn giản để chúng tôi có thể hiểu được “Thanks, see you. Goodbye!”, đó là một lời cảm ơn, lời chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Qua lời người phiên dịch, tôi được biết anh tên là Tommy, đến từ đất nước Hà Lan. Tuy ban đầu bạn nhân viên nữ không thực hiện đúng kỹ thuật pha chế, nhưng sai sót này đã được khắc phục sau đó với shot cà phê tôi pha chế. Tommy đánh giá cà phê quán C.K ngon nhất ở đảo Phú Quý.

Tommy cũng là người khách nước ngoài kỹ tính nhất tôi gặp từ ngày mở quán đến nay. Trải nghiệm phục vụ từ vị khách này cũng đã giúp chúng tôi ghi nhớ bài học cần tuân thủ các thao tác kỹ thuật trong pha chế, không coi nhẹ, lơ là ở một khâu nào. Có vậy mới phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng”, anh Chánh kể.

Quán cà phê và sách Việt duy nhất ở Nhật BảnQuán cà phê và sách Việt duy nhất ở Nhật Bản
Cà phê Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường ItalyCà phê Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Italy
Hải An (ghi)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trong quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu 579.449 tấn cà phê, với tổng trị giá khoảng 1,9 tỷ USD

Trong quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu 579.449 tấn cà phê, với tổng trị giá khoảng 1,9 tỷ USD

Một nghiên cứu do HSBC công bố vào tháng 10 năm 2023 (https://www.expat.hsbc.com/wealth/insights/esg/why-esg-matters/how-sustainable-is-your-morning-coffee/) dự báo rằng, đến năm 2050, số vùng phù hợp để trồng cà phê có thể giảm tới 50% do biến đổi khí hậu.
Nhiều đề xuất hỗ trợ nông dân, phát triển ngành cà phê Việt Nam

Nhiều đề xuất hỗ trợ nông dân, phát triển ngành cà phê Việt Nam

Đây là nội dung chính trong cuộc làm việc của ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đại diện tổ chức Diễn đàn Cà phê Toàn cầu (Global Coffee Platform – GCP), ngày 10/5 tại Hà Nội.
Người Algeria yêu thích cà phê của Việt Nam

Người Algeria yêu thích cà phê của Việt Nam

Ngày 2/3, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Trung tâm Thương mại Bab Ezzouar tại thủ đô Algiers tổ chức Ngày giới thiệu các sản phẩm cà phê của Việt Nam.

Các tin bài khác

“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

Robert S. McNamara (1916-2009), người được coi là một trong những “kiến trúc sư chính” của cuộc chiến tại Việt Nam, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 1961 đến 1968 dưới thời chính quyền Tổng thống John F. Kennedy và Tổng thống Lyndon B. Johnson, với vai trò quan trọng đến nỗi cuộc chiến tại Việt Nam còn được phía Mỹ gọi là “Cuộc chiến của McNamara” (“McNamara’s War”) [1].
Kỳ 3: Rộng cửa đến ASEAN và “lục địa đen”

Kỳ 3: Rộng cửa đến ASEAN và “lục địa đen”

Morocco là cửa ngõ giữa châu Phi và châu Âu, trong khi Việt Nam là cửa ngõ vào Đông Nam Á. Tiếp nối mối duyên lịch sử, vị trí địa chiến lược này mở ra cơ hội cho hai quốc gia phát huy chuỗi giá trị chung trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn. Morocco và Việt Nam đang trên hành trình viết tiếp những chương mới của mối bang giao vững chắc, bền chặt.
Kỳ 2: Gần gũi hai nước từ hai châu lục

Kỳ 2: Gần gũi hai nước từ hai châu lục

Dù xa xôi về mặt địa lý, khác nhau về đặc điểm chính trị, song Morocco và Việt Nam lại có sự gần gũi, tương đồng trong bối cảnh lịch sử, đời sống xã hội. Chính từ những mối duyên đặc biệt trong quá khứ, nhiều thập kỷ qua, hai quốc gia đã có một quá trình gắn bó, hợp tác, tạo tiền đề cho những phát triển sâu rộng hơn trong tương lai.
Kỳ 1: Chiếc cổng đặc biệt

Kỳ 1: Chiếc cổng đặc biệt

Sau kháng chiến chống thực dân Pháp, bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ngay từ năm 1961, một đất nước xa về khoảng cách địa lý và đặc biệt là có đặc điểm chính trị khác với Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao và cất lên tiếng nói ủng hộ Việt Nam kháng chiến. Đó là Morocco (Ma-rốc). Từ chiếc cổng do chính những người hàng binh dựng lên tại Ba Vì (Hà Nội, Việt Nam) năm xưa cho đến nay là một chặng đường quan hệ hữu nghị với nhiều tiềm năng, cơ hội chung giữa hai nước đang thúc giục được khai thác, phát huy.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động