Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
21:20 | 18/08/2021 GMT+7

VEF: Cơ hội phát triển hợp tác kinh tế Việt - Nga

aa
Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF) lần thứ 6 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2021 tại Vladivostok (Liên bang Nga), với sự tham gia của nguyên thủ nhiều quốc gia và doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình dương. Phía Nga hy vọng diễn đàn sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế phát triển vùng Viễn Đông, trong đó có các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…
VEF: Cơ hội phát triển hợp tác kinh tế Việt - Nga
VEF: Cơ hội phát triển hợp tác kinh tế Việt - Nga

Đây là lần thứ 2 trong năm 2021 Liên bang Nga tổ chức sự kiện quốc tế có quy mô liên châu lục (Á-Âu), trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với dịch COVID-19. Thời điểm hiện tại, biên giới nhiều quốc gia vẫn đóng chặt và hầu hết các nước phương Tây đang tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ.

Trước đó vào tháng 6, Diễn đàn Kinh tế quốc tế (SIEF) 2021 đã diễn ra tại St.Petersburg. Hơn 13 nghìn người từ 140 quốc gia đã tham gia các hoạt động tại diễn đàn. Đây trở thành sự kiện kinh tế lớn nhất thế giới sau một thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19. Khoảng 800 giao dịch đã được thực hiện với tổng giá trị khoảng 55 tỷ USD. Trong thời gian diễn ra sự kiện, phía LB Nga và nhà tổ chức đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu tham gia SIEF.

Tại VEF lần thứ 6 tới đây, phía Nga cho rằng Việt Nam sẽ quan tâm đến những vấn đề quan trọng như an ninh lương thực các nước ASEAN, vấn đề an ninh năng lượng, thiết lập hành lang logistics quốc tế... Các doanh nhân và chính trị gia Đông và Đông Nam Á có thể tìm thấy những điểm chung để tiếp xúc và thảo luận về tình hình toàn cầu hiện nay.

Tại Diễn đàn sẽ tổ chức đối thoại doanh nghiệp Nga – ASEAN. Đây sẽ là một cơ hội mà quan chức chính phủ các quốc gia và các doanh nghiệp (trong đó có Việt Nam) cần chú ý nắm bắt; ngay cả trong trường hợp tham gia diễn đàn bằng hình thức trực tuyến.

VEF lần thứ 6 với chủ đề “Những cơ hội mới cho Viễn Đông trong một thế giới thay đổi” và các hoạt động bên lề nhằm thảo luận các vấn đề thời sự như: Quan hệ đối tác quốc tế chống đại dịch (chiến lược chống khủng hoảng trong y học), thị trường thực phẩm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, năng lượng truyền thống và thay thế, hành lang giao thông Á-Âu, triển vọng của dự án “Đối tác Á-Âu”, Viễn Đông và Đông Á: trao đổi năng lượng để phát triển…và các dự án.

cong-uoc-istanbul-tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-thuong-mai-va-tang-cuong-thu-hut-dau-tu-anh-hoang-yen
Cán cân thương mại song phương VIệt Nga có nhiều cơ hội tăng trưởng - Ảnh minh họa

Về quan hệ hợp tác Nga – Việt, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu tăng cường hợp tác với các công ty ở Siberia và vùng Viễn Đông của Nga, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để đa dạng hóa nền kinh tế, giải quyết các vấn đề quan trọng về cung cấp nguyên liệu, thực phẩm và thiết bị. Nga là một thị trường lớn, tiềm năng và để tiếp cận được với thị trường này Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt. Đặc biệt là với các nhà sản xuất Trung Quốc và Hàn Quốc.

Liên bang Nga đang chú trọng phát triển các vùng lãnh thổ phía Đông. Quốc gia này đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển cảng biển và hỗ trợ kinh doanh trong khu vực. Do đó, Chính phủ Nga đã quyết định tạo ra một khu vực ngoài khơi trên quần đảo Kuril để thu hút vốn nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giới chức nhà nước và doanh nghiệp Nga đánh giá Việt Nam với tiềm năng phát triển to lớn, là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Đối với Nga, Việt Nam là một đất nước đang phát triển vô cùng đặc biệt, tham gia các hiệp định thương mại tự do với các nước chiếm tỷ trọng 78% GDP thế giới. Việt Nam có vị trí chiến lược trong ASEAN, có khả năng tiếp cận thị trường hơn 3 tỷ người tiêu dùng.

St.Petersburg và TP HCM đã xây dựng nên một hình mẫu cho quan hệ kết nghĩa, hợp tác Việt - Nga St.Petersburg và TP HCM đã xây dựng nên một hình mẫu cho quan hệ kết nghĩa, hợp tác Việt - Nga
Nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2001-2021), chiều 19/5, Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Hai thế kỷ hữu nghị, hai thập kỷ đối tác chiến lược” do thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) phối hợp với TP Saint Petersburg (Liên bang Nga) tổ chức. Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO cho rằng St.Petersburg và TP HCM đã xây dựng nên một hình mẫu cho quan hệ kết nghĩa, hợp tác Việt - Nga.
Thúc đẩy giải quyết các vướng mắc trong quan hệ Việt - Nga Thúc đẩy giải quyết các vướng mắc trong quan hệ Việt - Nga
Thúc đẩy giải quyết các vướng mắc trong quan hệ Việt - Nga
Đưa kim ngạch thương mại Việt - Nga sớm đạt 10 tỷ USD Đưa kim ngạch thương mại Việt - Nga sớm đạt 10 tỷ USD
Chiều 11/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhân Hội nghị trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

Hương Xuân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Tăng trưởng 7,3% của năm 2025 chưa đạt kỳ vọng, nhưng lại trở thành điểm tựa để Cần Thơ đặt ra mục tiêu cao hơn trong năm tới: GRDP tăng tối thiểu 10 - 10,5%, với kỳ vọng tạo bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới.
Tổ chức lại Phố đi bộ Ninh Kiều: Động lực mới cho kinh tế đêm và du lịch Cần Thơ

Tổ chức lại Phố đi bộ Ninh Kiều: Động lực mới cho kinh tế đêm và du lịch Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ vừa chính thức đưa vào hoạt động trở lại tuyến Phố đi bộ Ninh Kiều với diện mạo hoàn toàn mới sau thời gian tạm ngưng, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong định hướng phát triển không gian văn hóa – du lịch về đêm của đô thị trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026. Đây là năm đầu triển khai Kế hoạch 5 năm 2026-2030, diễn ra Đại hội Đảng XIV. Mục tiêu đề ra là GDP phấn đấu từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.

Các tin bài khác

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.
MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

Hà Nội, ngày 19/11/2025 - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố Thẻ doanh nghiệp MB Visa Hi BIZ phiên bản mới với ưu đãi nổi bật cho quản trị doanh nghiệp, mở giao thương quốc tế qua hợp tác chiến lược cùng Visa và Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), nhằm đáp ứng xu hướng chuyển đổi số đáp ứng nghị định 70 và nhu cầu tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành trong thời đại quản trị thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam.
SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

Trong thế giới tài chính hiện đại, đẳng cấp được định nghĩa bởi sự tinh tế và trải nghiệm cá nhân hóa, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong với mô hình SeAPremium Lounge - không gian giao dịch và tư vấn đặc quyền dành riêng cho Khách hàng Ưu tiên.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động